Người dân ngộ độc thực phẩm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang trước đó - Ảnh: Vietnamnet |
Sáng 9/6, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) Đà Nẵng cho biết UBND TP. Đà Nẵng vừa ra quyết định xử phạt hành chính hơn 190 triệu đồng đối với 3 hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan do vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP khiến 230 người ngộ độc thức ăn tại các xã Hòa Phong, Hòa Nhơn và Hòa Khương (H. Hòa Vang) phải nhập viên cấp cứu.
Cụ thể, hộ kinh của bà N.T.K.T. có 3/16 mẫu thực phẩm kinh doanh nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép, bị xử phạt 90 triệu đồng. Hộ kinh doanh của bà N.T.T. có 2/5 mẫu thực phẩm kinh doanh nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép, cũng bị xử phạt 90 triệu đồng. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đình chỉ kinh doanh 4 tháng đối với cả 2 cơ sở này.
3 hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) bị xử phạt tổng hơn 190 triệu đồng - Ảnh: Huy Đạt |
Cả hai hộ này đã vi phạm "Bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về ATTP gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự" được quy định tại điểm a, khoản 8, điều 22, Nghị định 115/2018 của Chính phủ.
Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng cho biết thêm, đơn vị này cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính với 12,5 triệu đồng đối với hộ bà Nguyễn T.T. (trú thôn Cẩm Toại Đông, xã Hòa Phong, H. Hòa Vang) về hành vi “vi phạm các điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật". Cơ sở này đã “sản xuất đậu khuôn nhiễm vi khuẩn E. Coli vượt mức cho phép có thể gây nguy hại đến tính mạng con người được quy định tại khoản 1, điều 10, luật ATTP năm 2010".
Người dân nhập viện do ăn thức ăn chay nhiễm vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép - Ảnh: baotainguyenmoitruong |
Trước đó, ngày 7/5, hàng loạt người dân huyện Hòa Vang đã nhập viện do ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài sau khi mua thực phẩm chay từ chợ Túy Loan về chế biến thức ăn.
Đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 230 người phải nhập viện cấp cứu.
Ngay khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 8/5, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh. Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở điều trị tích cực theo dõi, chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân của vụ ngộ độc.
Ban Quản lý ATTP có công văn gửi UBND các quận, huyện đề nghị tiếp tục tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian đến và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan.
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe các bệnh nhân - Ảnh: Vietnamnet |
Theo đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và 23 đơn vị kinh doanh thực phẩm chay tại chợ Túy Loan để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Các món này là thức ăn chay gồm nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, "cá" kho chay, "sườn xá xíu" chay, chả chay kho, mì căn xào "thịt bò" chay, chả phù chúc, nui xào.
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/6 |
MEGASTORY: Sự phục hồi hàng không Việt hậu Covid-19 |
Gắn bó bền chặt hơn trong khó khăn |