Làm theo lời Bác là cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước

Hoạt động Công đoàn - QUỐC THẮNG

Đó là ý kiến của đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An trong bài phát biểu tại Lễ tuyên dương điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024, được tổ chức vào ngày 18/5/2024.

Sự kiện tuyên dương điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và 76 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948 – 11/6/2024), hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2024, thi đua hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024).

Làm theo lời Bác là cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước
Đại biểu tham dự lễ tuyên dương điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác”. Ảnh: QUỐC THẮNG.

Những bông hoa đẹp được các cấp công đoàn suy tôn

Theo thống kê, hiện nay, tổng số công nhân, viên chức, người lao động Nghệ An có hơn 320.000 người, trong đó CNVCLĐ ở các đơn vị có tổ chức Công đoàn là hơn 190.000 người. Riêng công nhân lao động trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp là hơn 100.000.

95 cá nhân điển hình được tuyên dương lần này là những hạt nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn, có phẩm chất, đạo đức tốt, là tấm gương tiêu biểu về ý chí rèn luyện, phấn đấu nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đây cũng là những cá nhân tích cực tham gia các hoạt động của công đoàn cơ sở; là những người có lòng say mê nghề nghiệp, có trách nhiệm với công việc được giao và không ngừng sáng tạo trong lao động sản xuất.

Làm theo lời Bác là cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước
Công nhân được tuyên dương điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024. Ảnh: QUỐC THẮNG

Trong 95 cá nhân tiêu biểu, có 59 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào thi đua lao động sáng tạo, với nhiều sáng kiến kinh nghiệm có giá trị làm lợi hàng chục tỷ đồng cho đơn vị, cho doanh nghiệp, có 4 đồng chí được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng “Lao động sáng tạo”. Đó là anh Giản Viết Truyền - Công ty cổ phần Á Châu, chị Hoàng Thị Thanh Bình - Công ty Luxshare ICT, chị Võ Thị Trang - Bệnh viện Thái Thượng Hoàng, anh Vũ Xuân Hiệu - Công ty TNHH Tôn Hoa Sen, anh Hoa Văn Tân - Công ty may Minh Anh Kim Liên.

Những công nhân có ý chí vượt lên hoàn cảnh được tuyên dương tại buổi lễ còn là cách để lan tỏa tinh thần lạc quan, nghị lực phi thường trong giai cấp công nhân. Tiêu biểu như chị Phan Thị Loan - công nhân Công ty TNHH Wooin Vina (huyện Diễn Châu) là người khuyết tật nhưng luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao, nhiều năm liền được Ban Giám đốc công ty khen thưởng là “Nhân viên xuất sắc”.

Hay như anh Trọng Trung – công nhân Công ty TNHH MLB (huyện Yên Thành), bản thân bị bệnh K đã nhiều năm, con còn nhỏ, thu nhập vừa đủ trang trải thuốc men, nuôi con ăn học nhưng đã luôn nỗ lực lao động sản xuất trở thành công nhân giỏi và Ban Giám đốc công ty tin tưởng giao nhiệm vụ là Tổ phó tổ Cơ điện.

Làm theo lời Bác là cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước
Lãnh đạo Tỉnh ủy Nghệ An và LĐLĐ tỉnh Nghệ An trao bằng khen tuyên dương
“Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” cho chị Phan Thị Loan. Ảnh: QUỐC THẮNG

Những đảng viên công nhân nêu cao tinh thần làm theo lời Bác

Trong 95 điển hình được tuyên dương đạt danh hiệu “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm nay, có 14 công nhân lao động đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Có thể kể ra những đảng viên công nhân tiêu biểu được tuyên dương lần này như đảng viên Hồ Thanh Bình - Tổ trưởng sản xuất - Công ty cổ phần Nafoods Group đã có sáng kiến nâng cao hiệu quả sản xuất sản phẩm chanh leo đã tiết kiệm được 6 nhân công trên mỗi tấn thành phẩm, cải tiến nâng cao công suất hơn 40%, làm lợi hơn 1,7 tỷ đồng đồng mỗi năm cho công ty.

Đảng viên Hà Văn Dũng - Tổ trưởng Tổ kiểm soát chất Công ty cổ phần Lương thực vật tư nông nghiệp Nghệ An đã có sáng kiến cải tiến dây chuyền băng tải sản xuất phân bón để giúp dây chuyền vận hành ổn định, nâng cao sức khoẻ người lao động và chuyên nghiệp hoá quy trình sản xuất của đơn vị. Sáng kiến này đã làm lợi cho công ty hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Làm theo lời Bác là cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước
Đảng viên công nhân Nguyễn Thị Hương - Công ty Cổ phần chế tác đá Nhật Huy (huyện Diễn Châu) vui mừng
chia sẻ với phóng viên khi được tuyên dương. Ảnh: QUỐC THẮNG

Trò chuyện bên lề buổi Lễ, đảng viên công nhân Nguyễn Thị Hương – công nhân Công ty Cổ phần chế tác đá Nhật Huy (huyện Diễn Châu) chia sẻ:

“Tôi rất vui mừng và vinh dự khi được tổ chức Công đoàn chọn tuyên dương điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác”. Trong quá trình làm việc, tôi luôn cố gắng cống hiến hết mình, nâng cao sản xuất mang lại hiệu quả cho công ty và cũng là để tăng thêm thu nhập cho đời sống.

Là đảng viên, từ khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tôi luôn tự rèn luyện mình và luôn nêu cao tinh thần học tập và làm theo lời Bác. Với tinh thần đó, lời Bác thôi thúc tôi học tập, làm việc tốt hơn nữa, phấn đấu để trở thành một đảng viên gương mẫu, một công nhân tốt, sống có ích cho gia đình, công ty và xã hội”.

Giữ vững truyền thống công nhân Trường Thi - Bến Thủy “đi đầu, dậy trước”

Cùng với giai cấp công nhân trong cả nước, giai cấp công nhân Nghệ An có vai trò quan trọng trong sự nghiệp cách mạng và phát triển kinh tế-xã hội. Lịch sử ghi nhận vai trò lớn lao của cuộc biểu tình với trên 1.200 công nhân, nông dân Trường Thi - Bến Thủy và các vùng phụ cận vào ngày 1/5/1930. Từ đó, phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh được mở ra. Đây là sự kiện thể hiện một cách cụ thể sức mạnh, nghị lực phi thường của khối liên minh công - nông trong đấu tranh giành quyền lợi, tinh thần đoàn kết với giai cấp công nhân trên thế giới.

Làm theo lời Bác là cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước
Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: QUỐC THẮNG

Tinh thần đó, theo đồng chí Kha Văn Tám cần được công nhân Nghệ An giữ vững và phát huy trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Chỉ khi giữ vững và phát huy tinh thần đó, cùng với nhiệt huyết ham mê học hỏi, lấy chuyên môn làm trọng và nâng cao ý thức, bản lĩnh chính trị thì công nhân, đảng viên, đoàn viên công đoàn mới có thể tin tưởng vào việc biến thách thức thành thời cơ, khó khăn thành thuận lợi.

“CNVCLĐ Nghệ An hôm nay phải quyết tâm nỗ lực phấn đấu tiên phong đi đầu, phải luôn năng động, sáng tạo, xung kích trong lao động sản xuất, cống hiến hết mình, góp phần đưa Nghê An phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành tỉnh khá như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn” – đồng chí Kha Văn Tám nêu cao tinh thần đối với các cá nhân được tuyên dương điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024.

Trước khi diễn ra buổi lễ tuyên dương, 95 công nhân, lao động cùng cán bộ công đoàn đã đến dâng hương, báo công với Bác tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn).

Làm theo lời Bác là cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước
Lễ dâng hương, báo công với Bác tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh: TRẦN VÂN

Tại đây, đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An dâng hương bày tỏ niềm tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn đã báo công với Bác về những kết quả hoạt động nổi bật của các cấp Công đoàn tỉnh Nghệ An trong thời gian qua; về các phong trào thi đua, những thành tích xuất sắc, tiêu biểu của công nhân, viên chức, lao động trên toàn tỉnh.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong Tết Sum vầy ở Nghệ An Nhiều cung bậc cảm xúc trong Tết Sum vầy ở Nghệ An

Nhiều cung bậc cảm xúc, đa sắc màu, Tết ấm hơn nhờ tình Công đoàn là cảm nhận của nhiều công nhân lao động khi ...

Đưa cuộc sống vào nghị quyết và đưa nghị quyết vào cuộc sống Đưa cuộc sống vào nghị quyết và đưa nghị quyết vào cuộc sống

Như một quy luật, để đưa nghị quyết vào cuộc sống thì trước hết phải đưa cuộc sống vào nghị quyết. Hay nói cách khác, ...

Ngừng việc tập thể: Không vì Ngừng việc tập thể: Không vì "chính đáng" mà quên tính "hợp pháp"

Các cuộc ngừng việc tập thể của người lao động (NLĐ) đặt ra những vấn đề cần giải quyết để giữ vững mối quan hệ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Hoạt động Công đoàn -

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Đây là khẳng định của đồng chí Rơ Lan Nga – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về kết quả hoạt động Tháng Công nhân của các cấp công đoàn tỉnh này.

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Đó là nội dung được thống nhất giữa hai bên tại chương trình “ký kết kế hoạch phối hợp triển khai hoạt động năm 2024 giữa LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Tạp chí Lao động và Công đoàn” diễn ra sáng nay (12/6).

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Hoạt động Công đoàn -

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Số Lao động và Công đoàn tháng 6 với 80 trang, in màu trên giấy couche, xuất bản - phát hành ngày 10/6/2024 đến các cấp công đoàn trên toàn quốc.

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Tháng công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều nội dung hoạt động thiết thực hướng tới đoàn viên, người lao động; đã có 50.000 đoàn viên, người lao động tham gia và hơn 10.000 đoàn viên, người lao động được chăm lo phúc lợi.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) chiều ngày 8/6 (Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV), một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là Tổng LĐLĐ Việt Nam được tự quyết định số lượng biên chế cán bộ công đoàn chuyên trách.

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Hoạt động Công đoàn -

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Nghĩa vụ đóng kính phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện từ năm 1957 đến nay, và việc duy trì nguồn thu kinh phí này là hết sức cần thiết.

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Cùng với hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp tỉnh An Giang cũng được tích cực triển khai, nhờ đó mang lại sự an toàn về sức khoẻ cho người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Trong Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa ở các công đoàn cơ sở nhằm trực tiếp chăm lo cho đoàn viên, người lao động và tạo dấu ấn về tổ chức Công đoàn từ sơ sở.

LĐLĐ Long An: 5,4 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Long An: 5,4 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân 2024

Toàn tỉnh Long An có 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 1.017 Công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức Tháng công nhân 2024. Qua đó, Công đoàn đã chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 5,4 tỷ đồng.

LĐLĐ Bình Thuận: “Mái ấm Công đoàn” là sự chở che với đoàn viên khó khăn về nhà ở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Bình Thuận: “Mái ấm Công đoàn” là sự chở che với đoàn viên khó khăn về nhà ở

Chỉ tính trong Tháng Công nhân 2024, LĐLĐ tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 14 căn “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Biên chế công đoàn hiện chỉ bằng 1/3 các tổ chức chính trị - xã hội khác

Hoạt động Công đoàn -

Biên chế công đoàn hiện chỉ bằng 1/3 các tổ chức chính trị - xã hội khác

Nhiệm vụ của công đoàn đặc thù và ngày càng nặng nề nhưng biên chế công đoàn lại rất thấp so với các tổ chức chính trị - xã hội khác.