
![]() |
Hầu hết công nhân được trang bị kiến thức phòng dịch bệnh, ngăn vách ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh trong mùa dịch Covid - 19 |
Trước kia chúng ta có luật Lao động, nhưng hiện nay chúng ta có thêm cả luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Cho nên tất cả đều có quy định hết, từ trách nhiệm và quyền lợi của người sử dụng lao động đến người lao động để đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc.
Trong mỗi doanh nghiệp, ở bất kỳ thời điểm nào, họ cũng cần quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh, ví dụ như phòng chống các bệnh dịch theo mùa như cúm mùa, sốt xuất huyết... hay tất cả các bệnh dịch khác có thể xảy ra tại các doanh nghiệp chứ không phải chỉ khi có dịch Covid – 19 họ mới thực hiện. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lúc nào doanh nghiệp cũng chủ động để phòng dịch bệnh xảy ra trong doanh nghiệp của mình.
“Công tác đảm bảo ATVSLĐ được công ty tôi rất quan tâm. Đặc biệt trong đợt dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, toàn công ty tuân thủ quy định rất chặt chẽ. Các khuyến cáo của Bộ Y tế, quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội cũng được công ty áp dụng triệt để, hợp lý. Anh em trong công ty ngay từ cổng vào đã được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn; ăn cơm được ngăn vách... Công đoàn công ty cũng tuyên truyền bằng hình ảnh, tờ rơi đến công nhân. Đây là điều mà anh chị em công nhân chúng tôi hài lòng vì sức khỏe, sự an toàn được quan tâm.” – Anh Quý, đang làm việc tại Công ty Nidec Việt Nam chia sẻ.
Anh Hưng, làm việc tại Công ty ChangShin, Đồng Nai cho biết, hàng năm công nhân được công ty tuyên truyền về ATVSLĐ. Công nhân nắm được cơ bản về cách bảo vệ mình trong quá trình làm việc. Chính vì vậy, trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, công nhân rất yên tâm.
TS.BS Trịnh Hồng Lân - Phân Viện Trưởng, Phân viện Khoa học an toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Nam, khẳng định: “Việc đánh giá rủi ro tại nơi làm việc là một trong những công cụ chính giúp nâng cao điều kiện an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại nơi làm việc. Do đó, hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người lao động và doanh nghiệp, cũng như tuân thủ pháp luật ở nhiều nước.”
Ông Lân cũng đưa ra các bước kiểm tra ATVSLĐ như sau:
Bước 1: Xác định các mối nguy hiểm;
Bước 2: Xác định những người có thể bị ảnh hưởng và ảnh hưởng như thế nào;
Bước 3: Đánh giá rủi ro – Xác định và quyết định các biện pháp kiểm soát rủi ro về an toàn và sức khỏe;
Bước 4: Ghi lại người chịu trách nhiệm thực hiện biện pháp kiểm soát rủi ro, và khung thời gian;
Bước 5: Ghi lại những phát hiện, giám sát và rà soát việc đánh giá rủi ro, và cập nhật điều chỉnh các hành động, các biện pháp khi cần thiết.
Thiết nghĩ, hiện nay các doanh nghiệp cần mở lớp trang bị kiến thức cơ bản cho người lao động của mình am hiểu về sản phẩm, các điều kiện lao động, cũng như các kiến thức về ATVSLĐ. Nâng cao ý thức của người lao động trong việc đảm bảo công tác ATVSLĐ trong doanh nghiệp.
![]() Đến 7h sáng ngày 26/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,58 triệu người với hơn 347 nghìn người đã ... |
![]() Cuối cùng thì Bộ Tài chính vừa ra văn bản hỏa tốc kiểm tra nơi mà vì một tờ giấy của họ, dân tình đang ... |
![]() Theo dự thảo mới của Bộ GD&ĐT, giáo viên nếu chưa đáp ứng về trình độ chuẩn, không đạt chuẩn nghề nghiệp trong 2 năm ... |