Thứ tư 29/03/2023 14:19
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Sụt giảm nhân lực chất lượng cao trong ngành Hàng hải

Người lao động - HÀ VY

Trong 10 năm, số lượng thuyền viên tăng hơn 11.000 người nhưng chủ yếu tập trung ở chức danh thủy thủ và thợ máy. Đây là thực tế đáng lo ngại của ngành Hàng hải, vì điều này chứng tỏ đang sụt giảm nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, số lượng thuyền viên của Việt Nam đã tăng lên sau 10 năm triển khai thực hiện các quy định của Công ước quốc tế về tiêu chuẩn huấn luyện, cấp chứng chỉ và trực ca của thuyền viên năm 1978 sửa đổi 2010 (Công ước STCW 1978/2010).

Tính đến ngày 1/10/2022, số lượng thuyền viên Việt Nam đạt hơn 54.000 người. So với năm 2012, số thuyền viên đã tăng hơn 11.000 người.

Tìm lao động chất lượng cao trong ngành Vận tải biển ngày càng khó
Số liệu đào tạo sĩ quan thuyền viên trong 10 năm (từ năm 2012 đến năm 2022). Nguồn: CỤC HÀNG HẢI VIỆT NAM

Số lượng thuyền viên tăng nhưng lại chủ yếu ở chức danh thủy thủ và thợ máy, trong khi số lượng sĩ quan - nguồn nhân lực có trình độ đào tạo cao hơn lại giảm.

Theo biểu đồ thống kê, số lượng đào tạo sĩ quan vận hành đạt khoảng 1.503 người và sĩ quan quản lý đạt 1.282 người vào năm 2012 thì tới năm 2022, con số tương ứng là 1.035 sĩ quan vận hành và 702 sĩ quan quản lý.

Số lượng đào tạo cho hai chức danh này cao điểm nhất vào năm 2015, khi sĩ quan quản lý đạt 1.118 người và sĩ quan vận hành đạt 1.706 người.

Đại diện Cục Hàng hải Việt Nam cho rằng, trong quá trình triển khai Công ước STCW 1978/2010 vẫn còn những khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Triển khai thực hiện các quy định của Công ước quốc tế về tiêu chuẩn huấn luyện, cấp chứng chỉ và trực ca của thuyền viên năm 1978 sửa đổi năm 2010” (Công ước STCW 78/2010). Đề án nhằm triển khai thực hiện đầy đủ, toàn diện các quy định của Công ước STCW 78/2010 mà Việt Nam là thành viên; duy trì việc Việt Nam có tên trong "Danh sách trắng" (White list) của Tổ chức Hàng hải quốc tế - IMO.

Theo đề án, hệ thống đồng bộ các cơ sở đào tạo và huấn luyện thuyền viên đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của Công ước STCW 78/2010; góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hàng hải, phục vụ tích cực cho việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 được xây dựng.

Để triển khai thực hiện Đề án, phải hoàn thiện các quy chế về công tác đào tạo, huấn luyện, trực ca, tiêu chuẩn sức khỏe và cấp các loại chứng chỉ của thuyền viên; về chế độ thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của thuyền viên; về chức danh, nhiệm vụ theo chức danh của thuyền viên và đăng ký thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam theo yêu cầu của Công ước STCW 78/2010.

Bên cạnh đó, hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (ISO) trong đào tạo và huấn luyện thuyền viên đối với cơ quan quản lý và các cơ sở đào tạo, huấn luyện thuyền viên; hoàn thiện quy chế về cấp phép đào tạo, huấn luyện để đánh giá, cấp phép đào tạo, huấn luyện cho các cơ sở đào tạo, huấn luyện.

Tìm lao động chất lượng cao trong ngành Vận tải biển ngày càng khó

Đại học Hàng hải Việt Nam trang bị phòng mô phỏng cho các sinh viên ngành Đi biển thực hành. Ảnh: ĐHHHVN

Đồng thời, xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện thuyền viên theo tiêu chuẩn của Công ước STCW 78/2010 để sử dụng thống nhất trong toàn quốc; hoàn thiện bộ đề thi và đáp án về chuyên môn và tiếng Anh của các kỳ thi sĩ quan hàng hải để sử dụng thống nhất trong toàn quốc.

Bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ giảng viên, huấn luyện viên chính phù hợp với tiêu chuẩn quy định của Công ước STCW 78/2010; đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất của các cơ sở đào tạo, huấn luyện thuyền viên theo tiêu chuẩn của Công ước STCW 78/2010.

Quyết định nêu rõ, các chủ tàu Việt Nam phối hợp với Bộ Giao thông vận tải để tuyên truyền, phổ biến cho thuyền viên Việt Nam về những quy định của Công ước STCW 78/2010; có kế hoạch bố trí thuyền viên tham dự các khóa đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện theo quy định của Công ước STCW 78/2010; xây dựng chương trình huấn luyện trên các tàu biển thuộc quyền quản lý và khai thác, sử dụng của mình theo quy định của Công ước STCW 78/2010.

Thuyền viên có trách nhiệm tham dự đầy đủ các khóa đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện tại các cơ sở đào tạo, huấn luyện thuyền viên theo quy định.

Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai thực hiện, hệ thống đồng bộ các cơ sở đào tạo và huấn luyện thuyền viên chưa đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của Công ước STCW 78/2010. Nhiều cơ sở đào tạo thuyền viên còn rất thiếu trang thiết bị và nguồn lực để nâng cao chất lượng đào tạo thực hành. Bên cạnh đó, Hàng hải là ngành đặc thù, môi trường làm việc khắc nghiệt, vất vả, phải xa gia đình. Ngành Vận tải biển nhiều năm gặp khó khăn do biến động của thị trường vận tải biển thế giới khiến thu nhập của đội ngũ sĩ quan, thuyền viên không cao hơn các ngành nghề khác. Điều này dẫn đến sự suy giảm mạnh, thiếu hụt về nguồn nhân lực hàng hải.

Mức lương cho các thuyền viên cấp thấp nhất của Việt Nam đạt khoảng hơn 10 triệu đồng/tháng, tùy chủ tàu và chặng đi tàu. Một số ít chủ tàu trả mức lương cho thuyền viên cấp thấp từ 16 đến 23 triệu đồng.

Một khó khăn nữa trong việc triển khai thực hiện Công ước STCW 1978/2010 là việc các hệ thống pháp luật có liên quan cũng liên tục được sửa đổi, bổ sung. Theo đại diện Cục Hàng hải Việt Nam, điều này dẫn đến thiếu đồng bộ, chồng chéo, gây sự lúng túng cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân trong việc áp dụng, thực thi các cơ chế, chính sách. Một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực Hàng hải chưa theo kịp sự phát triển nhanh, mạnh của kinh tế - xã hội và thực tiễn đặt ra trong công tác quản lý hàng hải.

Công tác quản lý nhà nước về hàng hải cũng được đánh giá đôi lúc còn chưa chủ động để đáp ứng được yêu cầu quản lý, chưa theo kịp xu thế phát triển của thế giới. Nguồn lực cho công tác này còn thiếu, chưa đồng đều về chất lượng; hạ tầng ngành Hàng hải chưa đáp ứng nhu cầu tăng trưởng vận tải biển.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất 8 mức phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất 8 mức phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa dự thảo tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định quy định chế độ phụ ...

Quy định mới về phụ cấp trách nhiệm đối với cán bộ công đoàn cơ sở Quy định mới về phụ cấp trách nhiệm đối với cán bộ công đoàn cơ sở

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 5692/QĐ-TLĐ quy định về chế độ phụ cấp ...

Chi tiết phụ cấp cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đến cấp Tổng Liên đoàn Chi tiết phụ cấp cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đến cấp Tổng Liên đoàn

Quyết định số 5692/QĐ-TLĐ ngày 08/12/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quy định về chế độ phụ cấp đối ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hướng tới việc làm thoả đáng và bền vững cho mọi người

Việc làm -

Hướng tới việc làm thoả đáng và bền vững cho mọi người

Khung Chương trình quốc gia việc làm thỏa đáng của Việt Nam giai đoạn 2022-2026 vừa chính thức được công bố chiều 28/3 tại Hà Nội với mục tiêu hướng tới việc làm thỏa đáng và bền vững cho tất cả mọi người.

Đa số người lao động TP. HCM muốn giữ nguyên quy định về rút BHXH một lần

Việc làm -

Đa số người lao động TP. HCM muốn giữ nguyên quy định về rút BHXH một lần

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi đưa ra 2 phương án về rút BHXH một lần nhằm khuyến khích người lao động (NLĐ) lựa chọn tham gia hoặc bảo lưu thời gian tham gia BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng. Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây của LĐLĐ TP.HCM, đa số đoàn viên, NLĐ cho rằng, cần giữ nguyên quy định hiện hành đối với việc rút BHXH một lần như Luật BHXH năm 2014 đã quy định.

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Đời sống -

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất người dân muốn thuê, mua nhà ở xã hội sẽ không phải đáp ứng điều kiện thường trú, tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương nơi có công trình.

An Giang: Tích cực tuyên truyền về an toàn giao thông cho người lao động

Đời sống -

An Giang: Tích cực tuyên truyền về an toàn giao thông cho người lao động

LĐLĐ tỉnh luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, NLĐ là chức năng, nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn. Do đó, LĐLĐ tỉnh đã chủ động xây dựng quy chế, kế hoạch phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương, các đơn vị có liên quan tập trung thực hiện công tác tuyên truyền

Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt phấn đấu tăng thu nhập cho người lao động

Đời sống -

Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt phấn đấu tăng thu nhập cho người lao động

Phấn đấu thu nhập bình quân hằng tháng của người lao động (NLĐ) đạt 8.670.000 đồng là một trong những nội dung quan trọng được thông qua tại Hội nghị NLĐ Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt (Công ty).

12 khoản tiền của NLĐ sẽ tăng từ ngày 01/7/2023

Pháp luật Lao động -

12 khoản tiền của NLĐ sẽ tăng từ ngày 01/7/2023

Theo Nghị quyết 69/2022/QH15, từ ngày 01/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng. Khi điều chỉnh lương cơ sở, nhiều khoản tiền, trợ cấp dành cho người lao động ngoài khu vực nhà nước cũng sẽ được điều chỉnh tăng thêm, cụ thể gồm 12 khoản tiền sau:

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Đề xuất tăng số lượng và mức phụ cấp cho cán bộ cấp xã, thôn, tổ dân phố

Việc làm -

Đề xuất tăng số lượng và mức phụ cấp cho cán bộ cấp xã, thôn, tổ dân phố

Bộ Nội vụ vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách (NHĐKCT) ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

Lâm Đồng tăng cường giải quyết quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội

Pháp luật Lao động -

Lâm Đồng tăng cường giải quyết quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội

Năm 2022, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng đã giải quyết đầy đủ và kịp thời các chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 79.408 lượt người, với tổng số tiền chi trả 2.892 tỷ đồng.

Haprosimex muốn nhận thay chế độ của NLĐ để “tính lại tiền thai sản, ốm đau"

Người lao động -

Haprosimex muốn nhận thay chế độ của NLĐ để “tính lại tiền thai sản, ốm đau"

Theo quy định, tiền thai sản, ốm đau sẽ được cơ quan BHXH chi trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng qua tài khoản ngân hàng hoặc tiền mặt. Nhưng, mới đây Công ty CP Tập đoàn Haprosimex lại yêu cầu người lao động (NLĐ) ký giấy xác nhận về việc cho BHXH huyện Gia Lâm chuyển khoản tiền này về doanh nghiệp xử lý.

3 công nhân thương vong do sập giàn giáo tại Quảng Ninh

An toàn, vệ sinh lao động -

3 công nhân thương vong do sập giàn giáo tại Quảng Ninh

Một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng do sập giàn giáo vừa xảy ra tại phường Quảng Yên, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Cơ quan BHXH đang lập hồ sơ kiến nghị khởi tố Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội

Pháp luật Lao động -

Cơ quan BHXH đang lập hồ sơ kiến nghị khởi tố Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội

Bà Lê Thị Hiền - Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Dệt Hà Nam thuộc Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội cho biết, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) thị xã Duy Tiên (Hà Nam) đang tiến hành lập hồ sơ kiến nghị Công an thị xã Duy Tiên khởi tố Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội.

Không chấp nhận đề nghị “đính chính nội dung” của Công ty Giống bò sữa Mộc Châu

Pháp luật Lao động -

Không chấp nhận đề nghị “đính chính nội dung” của Công ty Giống bò sữa Mộc Châu

Tạp chí Lao động và Công đoàn khẳng định không chấp nhận đính chính nội dung bài viết” như đề nghị của Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu (thuộc Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk).

Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu đề nghị “đính chính lại nội dung”

Pháp luật Lao động -

Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu đề nghị “đính chính lại nội dung”

Vừa qua, Tạp chí Lao động và Công đoàn nhận được công văn của Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu (thuộc Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk), về việc yêu cầu đính chính thông tin liên quan đến bài viết “Sai phạm về BHXH ở Sơn La: Không thể “báo giảm” là xong!”, đăng ngày 15/2/2023 trên Tạp chí điện tử www.laodongcongdoan.vn.

Đa số công nhân, người lao động đi thuê trọ tại Hà Nội không đạt tiêu chuẩn thường trú

Người lao động -

Đa số công nhân, người lao động đi thuê trọ tại Hà Nội không đạt tiêu chuẩn thường trú

Theo dự thảo của UBND TP. Hà Nội, người ở nhà thuê, mượn, ở nhờ cần đảm bảo diện tích theo m2 sàn nhà cho một người tối thiểu là 15m2 (đối với nội thành) và 8m2 (đối với ngoại thành) mới có thể đăng kí thường trú.

Trang bị kiến thức để công nhân lao động phòng, ngừa HIV/AIDS

Sức khỏe -

Trang bị kiến thức để công nhân lao động phòng, ngừa HIV/AIDS

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người trẻ nhiễm HIV ngày càng cao, tập trung ở địa phương đông công nhân lao động, người dân nhập cư. Chính vì thế, chính quyền, công đoàn các địa phương đang tập trung tuyên truyền để giúp người dân, công nhân lao động phòng tránh.

“Mối tình” không tắt với đất mỏ

Việc làm -

“Mối tình” không tắt với đất mỏ

Về thăm Công ty ngày 6/4/2022, chứng kiến sự phát triển vượt bậc của mỏ, trò chuyện với thợ mỏ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phấn khởi, chia sẻ: “Đến mỏ mà thấy nhà cao tầng, cửa kính, khang trang sạch đẹp…anh chị em công nhân vui vẻ, phấn khởi, có thu nhập cao, xin chúc mừng cán bộ, công nhân viên, người lao động mỏ Than Vàng Danh…”