Thứ bảy 24/02/2024 20:53

Xe điện khó phát triển, các nhà sản xuất ô tô tại Mỹ tập trung vào xe hybrid

Kinh tế - Xã hội - Phương Huyền

Xe hybrid đang trở thành một lựa chọn khả thi hiện nay với các nhà sản xuất ô tô Mỹ, do những vấn đề về trạm sạc khiến lượng tiêu thụ xe điện tăng chậm.

Nhu cầu xe điện tăng chậm, xe hybrid trở thành giải pháp phù hợp tại Mỹ

Xe hybrid đang được một số "ông lớn" ngành Ô tô đưa vào kế hoạch phát triển tại thị trường Mỹ trong 5 năm tới, đây là thông tin đến từ các nhà dự báo trong ngành ngành Công nghiệp ô tô Mỹ.

Nhu cầu xe hybrid dự báo tăng cao tại mỹ do thiếu trạm sạc điện

Thiếu trạm sạc là một trong những nguyên nhân khiến nhu cầu xe điện tăng chậm, các nhà sản xuất ô tô chuyển sang xe hybird

Có nhiều lý do giải thích cho điều này: thứ nhất, nhu cầu người dùng với xe điện không tăng nhanh như mong đợi; thứ hai, xe hybrid là giải pháp phù hợp hơn khi thị trường ô tô toàn thế giới vẫn đang trong giai đoạn chưa sẵn sàng chuyển sang sử dụng 100% ô tô điện.

Nguyên nhân khiến nhu cầu xe điện không tăng nhanh là chi phí đầu tư ban đầu cao, phạm vi hoạt động hạn chế, thời gian sạc lâu và thiếu trạm sạc công cộng, theo phân tích từ các nhà dự báo.

Ông Sam Fiorani - Phó Chủ tịch Công ty AutoForecast Solutions, cũng đánh giá cao xe hybrid trong bối cảnh hiện nay.

"Xe hybrid đáp ứng được yêu cầu về khí thải mà không bắt buộc người mua phải chuyển sang dùng xe thuần điện", ông chia sẻ.

Thực tế cho thấy, nhu cầu xe hybrid tại Mỹ đang tăng cao. Giám đốc bán hàng tại đại lý Hyundai ở tiểu bang Florida cho hay, cửa hàng của ông không còn tồn bất kỳ chiếc xe hybrid nào trong khi số lượng đơn đặt hàng dòng xe này càng lớn.

Hiện tại, theo ước tính của S&P Global Mobility, trong năm nay, doanh số bán xe hybrid sẽ chỉ chiếm 7%, xe điện 9% và hơn 80% cho xe chạy động cơ đốt trong, tại Mỹ. Nhưng đến 2028, tỉ lệ xe hybrid bán ra sẽ tăng lên ba lần (24%), tỉ lệ xe điện tăng đạt ngưỡng 37%.

RAV4 xe hybrid tại thị trường mỹ

RAV4 hybrid tại thị trường Mỹ.

Các "ông lớn" ngành Ô tô Mỹ đang tập trung vào xe hybrid

Hiện tại, Ford đang gấp rút triển khai các kế hoạch về xe hybrid tại Mỹ. Trong báo cáo thu nhập quý II vào cuối tháng 7 vừa qua, Giám đốc điều hành Jim Farley nói rằng Ford dự kiến ​​​​sẽ tăng gấp 4 lần doanh số bán xe hybrid trong vòng 5 năm tới, dù trước đó hãng hứa hẹn sẽ đẩy mạnh phát triển xe điện.

Mới đây, General Motor (GM) tuyên bố sẽ tiếp tục cam kết với tương lai chạy hoàn toàn bằng điện dù trong đội hình sản phẩm toàn cầu của hãng vẫn sẽ có xe hybrid.

Stellantis cho hay hãng đặt mục tiêu tăng cao doanh số xe thuần điện vào sau năm 2035. Giai đoạn từ giờ đến lúc đó, hãng vẫn cung cấp cho người dùng cả lựa chọn xe hybrid.

Hiện tại, xe hybrid chiếm 36% doanh số của Jeep Wrangler và 19% doanh số của Chrysler Picifica.

Toyota đang có 18 mẫu xe hybrid thương hiệu Toyota và Lexus được bán ra tại Mỹ. Trong khi đó, các hãng xe khác bán ít mẫu hybrid hơn (Hyundai bán 7 mẫu, Kia bán 7 mẫu, Ford và Lincoln có 6 mẫu, Stellantis chỉ cung cấp ba mẫu, GM một mẫu Chevrolet Corvette, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay).

Theo ông Tim Ghriskey - chiến lược gia cấp cao tại Công ty Quản lý đầu tư Ingalls & Snyder (New York), xe hybrid là giải pháp thay thế tuyệt vời cho xe điện chạy pin và loại xe này dễ bán hơn. Đó cũng là lý do các nhà sản xuất ô tô tại thị trường Mỹ đang có xu hướng tập trung nhiều hơn cho dòng xe này.

Volkswagen phân phối thêm 4 mẫu xe mới tại Việt Nam, có cả xe điện Volkswagen phân phối thêm 4 mẫu xe mới tại Việt Nam, có cả xe điện

Volkswagen vừa công bố thông tin sẽ phân phối thêm 4 mẫu xe mới tại Việt Nam, cả 4 mẫu xe này sẽ được nhập ...

Honda CR-V bản hybrid đắt hàng tại Indonesia dù bị chê đắt Honda CR-V bản hybrid đắt hàng tại Indonesia dù bị chê đắt

Honda CR-V bản hybrid chiếm tới 75% số đơn đặt hàng cho mẫu xe CUV cỡ C này tại thị trường Indonesia.

Toyota Camry 2025 ra mắt, chỉ có các phiên bản hybrid Toyota Camry 2025 ra mắt, chỉ có các phiên bản hybrid

Toyota Camry 2025 là một bản facelift, tuy nhiên vẫn có nhiều sự thay đổi trong thiết kế, đặc biệt là chỉ sử dụng hệ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Kinh tế - Xã hội -

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số mô tô, xe gắn máy, giúp đáp ứng nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Kinh tế - Xã hội -

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Hơn cả một cuộc thi, Samsung Solve for Tomorrow đã và đang kết nối nhằm kiến tạo nên một cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ tuổi với nền tảng kiến thức giáo dục STEM.

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

Kinh tế - Xã hội -

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

91% thành viên cộng đồng Otofun tham gia khảo sát lựa chọn giải pháp nhường đường khi xe phía sau xin vượt dù đang đi đúng tốc độ cho phép.

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Kinh tế - Xã hội -

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Theo nhận định của luật sư, tài xế gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể đối diện khung hình phạt 7-15 năm tù.

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Kinh tế - Xã hội -

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Lái xe có thể bị phạt đến 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng nếu điều khiển xe mà nồng độ cồn vượt 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

Kinh tế - Xã hội -

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

TP. Đà Nẵng dự kiến đầu tư khoảng 20.500 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030, trong đó có 8.400 căn giai đoạn 2021-2025 và 12.100 căn giai đoạn 2026-2030.

Tận dụng ưu thế địa phương để phát triển du lịch nông thôn độc đáo, khác biệt

Kinh tế - Xã hội -

Tận dụng ưu thế địa phương để phát triển du lịch nông thôn độc đáo, khác biệt

Những năm gần đây, du lịch nông thôn (DLNT - Rural tourism) đã trở thành thế mạnh ở Quảng Bình, với sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những giá trị văn hóa đặc sắc và sự chân thực của cuộc sống nông thôn đã tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo mang màu sắc đa dạng và khác biệt của DLNT ở Quảng Bình. Nhờ đó, đã thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm đến khám phá vùng đất tươi đẹp này.

Mùa Xuân, tản mạn với hoa sen…

Kinh tế - Xã hội -

Mùa Xuân, tản mạn với hoa sen…

Nhắc đến hoa sen, nhiều người liên tưởng đến làng Kim Liên, tục gọi là làng Sen xứ Nghệ, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi trồng rất nhiều sen, thường khoe sắc đua hương cho du khách gần xa thưởng ngoạn. Hoa sen được nhiều người chọn và đề cử là Quốc hoa Việt Nam.

Nữ tài xế đánh giá Toyota Vios sau 1.200 km khám phá Măng Đen

Kinh tế - Xã hội -

Nữ tài xế đánh giá Toyota Vios sau 1.200 km khám phá Măng Đen

Nữ chủ xe đến từ TP HCM đánh giá Toyota Vios 2022 sau 1.200 km hành trình đưa gia đình đi du lịch Măng Đen và quay trở lại.