Thứ bảy 24/02/2024 19:58

Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng: cần tập trung triển khai 5 vấn đề lớn

Hoạt động Công đoàn - PHAN NGUYÊN

Ngày 16/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 -2028.
"Doanh nghiệp và người lao động là hai chủ thể song hành" Ra mắt Hệ thống Fanpage phục vụ truyền thông công đoàn Sôi nổi Liên hoan Nghệ thuật quần chúng công nhân, viên chức, lao động
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị TP Đà Nẵng cần ưu tiên nguồn lực để thực hiện các khâu đột phá
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: PHAN NGUYÊN.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trích dẫn bài phát biểu này.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Văn Quảng, y viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng!

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!

Thưa toàn thể Đại hội!

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới của phong trào công nhân và Công đoàn TP Đà Nẵng. Cùng với Đại hội Công đoàn TP Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 16 - 17/10, Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng cũng sẽ góp phần vào thành công chung trong công tác tổ chức Đại hội của 5 Thành phố trực thuộc Trung ương.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tôi trân trọng gửi tới đồng chí Bí thư Thành ủy, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng, các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng qua các thời kỳ, các quý vị đại biểu khách quý cùng 350 đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí, trí tuệ, sức mạnh đoàn kết của hơn 115 nghìn đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thành phố về dự Đại hội lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc!!

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa Đại hội!

Đà Nẵng có vị trí chiến lược quan trọng, là trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung với vai trò là trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch và dịch vụ; là thành phố cảng biển, đầu mối giao thông quan trọng về trung chuyển vận tải trong nước và quốc tế…

Tuy đối mặt với những khó khăn phát sinh nội tại cùng những thách thức bên ngoài, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19 nhưng TP Đà Nẵng đã đạt nhiều dấu ấn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 2021-2023 ước tăng 6,3%/năm; kim ngạch xuất khẩu ước tăng bình quân 12,5%/năm.

Năm 2022, tổng thu ngân sách Nhà nước của Đà Nẵng đạt 24.132 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2023 tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 10.318 tỷ đồng. Các chương trình an sinh xã hội được duy trì thực hiện với nhiều chính sách mang đậm tính nhân văn được dư luận đánh giá cao, đời sống Nhân dân được đảm bảo.

Các dự án, công trình trên lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, các thiết chế văn hóa và giải quyết các vấn đề dân sinh được quan tâm đầu tư với quy mô ngày càng lớn hướng đến sự phát triển bền vững của thành phố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh được tăng cường.

Trong thành tích chung đó, rất vinh dự và tự hào có sự đóng góp rất quan trọng của đội ngũ CNVCLĐ và các cấp công đoàn toàn TP Đà Nẵng.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị TP Đà Nẵng cần ưu tiên nguồn lực để thực hiện các khâu đột phá
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng hoa chúc mừng Đại hội. Ảnh: PHAN NGUYÊN.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19, các cấp công đoàn TP Đà Nẵng đã bám sát Nghị quyết Đại hội 12 Công đoàn Việt Nam, các Nghị quyết Đại hội 22 Đảng bộ thành phố, đặc biệt là Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện và cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội 16 Công đoàn TP Đà Nẵng đề ra với một số kết quả nổi bật trên các lĩnh vực.

Trong 5 năm qua, Công đoàn TP Đà Nẵng đã có nhiều thay đổi, thể hiện sự lớn mạnh rất rõ nét trên nhiều lĩnh vực cơ bản để sát hợp tình hình thực tế và yêu cầu của phong trào CNVCLĐ.

Qua báo cáo và thực tiễn theo dõi, tôi được biết đến cuối nhiệm kỳ, TP Đà Nẵng có 86,9% doanh nghiệp ký kết được thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung cao hơn quy định của pháp luật; tổ chức thương lượng và ký kết các thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn để cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên với giá ưu đãi cho hơn 95 nghìn lượt người với giá trị hưởng lợi trên 13 tỷ đồng.

Tổ chức 433 “Chuyến xe Công đoàn” miễn phí, đưa gần 13 nghìn người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; các cấp công đoàn hỗ trợ cho hơn 229 nghìn lượt đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn; đã thực hiện tốt việc giải ngân cho đoàn viên, CNVCLĐ tại 464 công đoàn cơ sở vay vốn phát triển kinh tế gia đình với nguồn vốn xoay vòng hơn 64 nghìn tỷ đồng.

Các cấp công đoàn TP đã sâu sát cơ sở, tăng cường công tác nắm bắt thông tin, gặp gỡ lắng nghe ý kiến của người lao động. Đồng thời phối hợp với chuyên môn giải quyết kịp thời những kiến nghị, những tâm tư nguyện vọng của người lao động.

Các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động đạt nhiều kết quả, đã hỗ trợ, chăm lo kịp thời cho đoàn viên, người lao động, qua đó động viên, khích lệ người lao động ổn định tư tưởng, củng cố niềm tin, đồng hành với đơn vị vượt qua khó khăn, như: Chương trình “Cảm ơn người lao động”, “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”, “Chợ Tết Công đoàn”, Phong trào “Lao động sáng tạo - Lao động giỏi” và các phong trào thi đua khác...

Công tác tuyên truyền, vận động được quan tâm thực hiện góp phần nâng cao nhận thức về chính trị, pháp luật cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; từng bước đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp công đoàn triển khai thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong các cấp công đoàn được chú trọng thực hiện, trong nhiệm kỳ đã giới thiệu 7.527 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp và đã có 5.901 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Tôi xin tuyên dương LĐLĐ TP Đà Nẵng, trong 2 năm qua đã kết hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn, Hội Nhà báo TP Đà Nẵng tổ chức 2 cuộc thi viết về phong trào CNVCLĐ. Điều đó đã góp phần lan tỏa nhiều tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào CNVCLĐ TP Đà Nẵng.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tôi xin ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích của các cấp công đoàn TP Đà Nẵng đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đóng góp quan trọng vào thành quả chung của phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn cả nước.

Kính thưa Đại hội!

Bên cạnh những thành quả đã đạt được, Đại hội cũng cần nghiêm túc đánh giá đúng mức các hạn chế, tồn tại trong nhiệm kỳ qua mà báo cáo của Ban Chấp hành LĐLĐ TP khóa XVI trình tại Đại hội cũng đã thẳng thắn chỉ ra: Vai trò của một số cán bộ công đoàn cơ sở trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động còn hạn chế, chưa phát huy hết trách nhiệm…; Việc chủ động chỉ đạo, tổ chức thực hiện hoạt động chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động có nơi chưa quyết liệt, kịp thời, chưa sát thực tiễn; phong trào thi đua ở một số nơi chưa cụ thể, thiếu tính thiết thực, hiệu quả chưa cao; công tác khen thưởng chưa thực sự chú trọng trong các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và người lao động trực tiếp sản xuất….

Đây là những vấn đề Đại hội cần tiếp tục đi sâu thảo luận, phân tích và đóng góp ý kiến, đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả để nhanh chóng khắc phục những hạn chế, tồn tại trong nhiệm kỳ mới.

Kính thưa Đại hội!

Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, đan xen với những khó khăn, thách thức. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là công nghệ số diễn ra nhanh, tác động sâu rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động đến phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Nhiều công nhân lao động được tuyển vào các doanh nghiệp trên địa bàn TP đều mới tốt nghiệp phổ thông, trình độ tay nghề, tác phong công nghiệp, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, nhận thức về Đảng, về giai cấp, về tổ chức Công đoàn… còn hạn chế; trong khi, các thế lực thù địch vẫn ra sức chống phá Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn, do vậy có thể bị lôi kéo, kích động.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị TP Đà Nẵng cần ưu tiên nguồn lực để thực hiện các khâu đột phá
Quan cảnh Đại hội Công đoàn TP. Đà Nẵng lần thứ XVII. Ảnh: PHAN NGUYÊN.

Tình hình đó đặt ra yêu cầu cần phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, đòi hỏi từng cấp công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn của thành phố cần ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với tổ chức, với đoàn viên, người lao động, nhất là trong việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động.

Tôi cơ bản đồng tình với mục tiêu, chỉ tiêu, các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong nhiệm kỳ tới được nêu trong dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội. Đề nghị Đại hội nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng bổ sung vào báo cáo, dự thảo Nghị quyết của Đại hội. Để Đại hội tiếp tục thảo luận, làm sâu sắc thêm chủ đề, mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới, tôi xin gợi mở một số vấn đề để các đồng chí quan tâm thảo luận:

Thứ nhất, tập trung triển khai hiệu quả Chương trình hành động số 02 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” phù hợp với đặc thù của thành phố. Trong điều kiện CPTPP, EVFTA, cơ hội của Công đoàn Việt Nam ngày càng lớn hơn, khi Việt Nam phải tuân thủ và hướng tới thực thi cao hơn các tiêu chuẩn lao động theo các công ước quốc tế có liên quan.

Tuy nhiên, việc cho phép thành lập các tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp sẽ tác động sâu sắc đến việc làm, chất lượng nguồn nhân lực, thu hút tập hợp người lao động. Bối cảnh đó đã đặt ra yêu cầu cấp bách phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất hơn tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam. Vì vậy, Công đoàn TP Đà Nẵng cần bám sát sự lãnh đạo của Thành ủy và Tổng LĐLĐ Việt Nam từ đó chủ động nghiên cứu, tham mưu kịp thời các chủ trương, định hướng phát triển phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn. Phối hợp chặt chẽ với địa phương, đồng hành với doanh nghiệp để tăng cường nguồn lực và sức mạnh tổng hợp cho hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Thứ hai, tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của Công đoàn; chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước; gắn liền với việc nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có năng lực, trình độ, tâm huyết, kỹ năng, phương pháp công tác, chủ động thích ứng với sự thay đổi của tình hình và yêu cầu, nhiệm vụ của giai đoạn mới, nhất là trong điều kiện tăng nhanh về số lượng công nhân, lao động và đoàn viên công đoàn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chú trọng kiểm tra giám sát về tài chính công đoàn cơ sở nhất là tại các doanh nghiệp có đông công nhân, lao động.

Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn. Coi đây là cơ sở, nền tảng để xây dựng những giải pháp căn cơ nhằm triển khai có hiệu quả khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới về chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động công đoàn.

Thứ ba, tập trung thực hiện tốt việc chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, đặc biệt là tham mưu cho thành phố các chính sách để hỗ trợ đoàn viên, người lao động, nhất các nhu cầu thiết yếu của người lao động như: nhà ở, nhà trẻ, thiết chế văn hóa, thể thao... Tăng cường phối hợp kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động; đặc biệt là việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…; chủ động tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc phát sinh ngay từ ở cơ sở.

Phát triển đa dạng, hiệu quả các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn. Nâng cao hiệu quả các chương trình, mô hình chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên đã và đang phát huy hiệu quả như: Tháng Công nhân, Tết Sum vầy, Chuyến xe Công đoàn… Xây dựng, ký kết và triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác trở thành phúc lợi, lợi ích của tổ chức Công đoàn dành cho đoàn viên và người lao động.

Thứ , đẩy mạnh giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch chống phá Đảng và tổ chức Công đoàn theo tinh thần Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị. Phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng, kích động người lao động gây mất an ninh, trật tự, xâm phạm quyền, lợi ích của người lao động và doanh nghiệp. Làm tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp, trong đó cần quan tâm đối tượng đoàn viên là công nhân, lao động trực tiếp sản xuất.

Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng; gắn việc giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa với triển khai sáng tạo Kết luận 01 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Thứ năm, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ với nội dung, phương pháp phù hợp với từng loại hình cơ sở, ngành nghề, đối tượng. Chú trọng xây dựng các điển hình tiên tiến; đẩy mạnh công tác phát hiện, lựa chọn, tôn vinh, nhân rộng điển hình tiên tiến; tổ chức biểu dương, khen thưởng kịp thời, tạo sự lan tỏa trong hệ thống và toàn xã hội; quan tâm đúc kết, phát triển các mô hình mới, cách làm hay, có hiệu quả để nhân rộng. Vận động công nhân tích cực lao động, học tập nâng cao trình độ, kĩ năng nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, lối sống văn hóa, tác phong công nghiệp, giữ vững bản lĩnh chính trị, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Kính thưa Đại hội!

Một nhiệm vụ rất quan trọng là Đại hội sẽ lựa chọn các đại biểu đủ tiêu chuẩn, nhiệt tình, trách nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố khóa XVII và đoàn Đại biểu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, tôi đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung dân chủ, đóng góp tích cực vào các văn kiện của Đại hội và thực hiện tốt các nội dung công tác nhân sự để đảm bảo cho sự thành công của Đại hội.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị TP Đà Nẵng cần ưu tiên nguồn lực để thực hiện các khâu đột phá
350 đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí, trí tuệ, sức mạnh đoàn kết của hơn 115 nghìn đoàn viên, CNVCLĐ TP Đà Nẵng. Ảnh: PHAN NGUYÊN.

Để Nghị quyết và tinh thần Đại hội sớm đi vào thực tiễn, ngay sau Đại hội, đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn TP khóa mới khẩn trương ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện với các nội dung nhiệm vụ, giải pháp cụ thể; ưu tiên nguồn lực để thực hiện các khâu đột phá. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn cụ thể hóa thành chương trình công tác phù hợp với từng địa bàn, cơ sở, tránh hình thức, không hiệu quả.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, sự phối hợp, giúp đỡ của Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy chính quyền, doanh nghiệp thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động công đoàn thành phố.

Trong thời gian tới, rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các đồng chí để phong trào công nhân và hoạt động của Công đoàn TP Đà Nẵng tiếp tục phát triển, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2045 trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực Châu Á..

Một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng, các đồng chí đại biểu, khách quý và các đại biểu dự Đại hội mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Video giới thiệu Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng.

"Doanh nghiệp và người lao động là hai chủ thể song hành"

Trong 02 ngày 15 và 16/10, Ban Chấp hành LĐLĐ TP Đà Nẵng khóa XVI sẽ tổ chức Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng ...

Đà Nẵng: thăm hỏi doanh nghiệp, tặng quà NLĐ nhân Ngày Doanh nhân Đà Nẵng: thăm hỏi doanh nghiệp, tặng quà NLĐ nhân Ngày Doanh nhân

Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam, Đảng ủy Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng (KCNC&CKCN) phối hợp Công đoàn KCNC&CKCN ...

Ra mắt Hệ thống Fanpage phục vụ truyền thông công đoàn Ra mắt Hệ thống Fanpage phục vụ truyền thông công đoàn

Hệ thống Fanpage Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (KCNC&CKCN) Đà Nẵng được đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ ...

Sôi nổi Liên hoan Nghệ thuật quần chúng công nhân, viên chức, lao động Sôi nổi Liên hoan Nghệ thuật quần chúng công nhân, viên chức, lao động

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) TP Đà Nẵng năm 2023 đã thu hút 14 đơn vị dự ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Hoạt động Công đoàn -

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa công bố Kế hoạch tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Hoạt động Công đoàn -

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp công đoàn đặt ra trong nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Hà Duy Trung - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định chia sẻ với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn xung quanh vấn đề này.

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Tại Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vào sáng 17/2, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã phát động phong trào tạo mảng xanh doanh nghiệp.

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

Hoạt động Công đoàn -

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 4.000 suất quà Tết cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng.

Đồng chí Mai Thành Phương: "Với công nhân Đường sắt, Tết là những ngày bận rộn nhất"

Hoạt động Công đoàn -

Đồng chí Mai Thành Phương: "Với công nhân Đường sắt, Tết là những ngày bận rộn nhất"

Đường sắt là một ngành đặc thù, khi mà nhà nhà đang quây quần bên nhau sắm Tết chuẩn bị đón chào năm mới thì với công nhân ngành Đường sắt, đây lại là những ngày bận rộn nhất.

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng 20 giờ, ngày 24/02/2024.
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng" Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng"

Không để nợ lương viên chức trở thành “điểm nóng” - đó là chia sẻ của đồng chí Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng lúc 20 giờ, thứ Bảy, ngày 17/02/2024.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Sưởi ấm trái tim công nhân nghèo dịp Tết

Công đoàn -

Sưởi ấm trái tim công nhân nghèo dịp Tết

Vẫn còn đó nhiều công nhân xa quê đang chắt chiu từng đồng tiền tiết kiệm được để tính toán về quê hay ở lại nhà trọ?

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chuyên môn và Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa, chăm lo Tết cho người lao động.

Linh hoạt các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Linh hoạt các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

Với đặc thù nhiều ngành nghề, nhiều mô hình sản xuất, ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã lên kế hoạch, cùng với chuyên môn tập trung các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) khắp các đơn vị trong cả nước.

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Hoạt động Công đoàn -

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang xác định chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tinh thần “không để ai bỏ lại phía sau”. Qua đó, ổn định quan hệ lao động, không để xảy ra ngừng việc tập thể và động viên NLĐ trở lại làm việc sau Tết.

10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí

Hoạt động Công đoàn -

10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí

Qua 10 năm triển khai chương trình “Tết Sum vầy - Xuân nghĩa tình Dầu khí”, các cấp Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã chăm lo cho hàng trăm nghìn lượt đoàn viên, người lao động với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Đảm bảo người lao động được đón Tết vui vẻ, đầy đủ

Hoạt động Công đoàn -

Đảm bảo người lao động được đón Tết vui vẻ, đầy đủ

Thời gian này, các cấp Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đang tập trung chỉ đạo các CĐCS chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn cho người lao động khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, con công nhân bị khuyết tật...

Chăm lo Tết, tạo động lực cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Chăm lo Tết, tạo động lực cho đoàn viên, người lao động

Hơn 4 tỷ đồng là số tiền Công đoàn Quốc phòng chi cho các hoạt động thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán 2024. Trong đó, tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp khó khăn về việc làm, thu nhập ở vùng sâu, vùng xa. Ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN)…

Tết ấm áp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Tết ấm áp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Ninh tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 50.000 công nhân, viên chức, lao động với mức từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/người. Trong đó, LĐLĐ tỉnh dự kiến sẽ trao tặng trên 14.000 suất quà Tết với tổng số tiền 7 tỷ đồng.

Đưa cuộc sống vào nghị quyết và đưa nghị quyết vào cuộc sống

Hoạt động Công đoàn -

Đưa cuộc sống vào nghị quyết và đưa nghị quyết vào cuộc sống

Như một quy luật, để đưa nghị quyết vào cuộc sống thì trước hết phải đưa cuộc sống vào nghị quyết. Hay nói cách khác, nghị quyết được ban hành không thể là nội dung chung chung, chỉ “đúng” với đường lối mà chưa “trúng” với đòi hỏi thực tiễn. Nghị quyết, chính vì thế, phải mang hơi thở của cuộc sống.

Đồng chí Rơ Chăm Long: Tăng cường giám sát lương, thưởng trước Tết

Công đoàn -

Đồng chí Rơ Chăm Long: Tăng cường giám sát lương, thưởng trước Tết

Sau một năm hoạt động đạt nhiều kết quả nổi bật, các cấp Công đoàn tỉnh Kon Tum hiện đang tập trung cao độ chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đồng chí Rơ Chăm Long - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kon Tum có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Tạp chí Lao động và Công đoàn về các nội dung này.