Thứ ba 06/06/2023 19:48
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Vay tín dụng đen: Công nhân ám ảnh, người bị liên quan bức xúc

Đời sống - MAI LIỄU

Tín dụng đen len lỏi trong đời sống công nhân lao động, để lại nhiều hệ lụy tiêu cực cho người vay và những người liên quan.
Công nhân vay tiền, lãnh đạo bị gọi điện khủng bố, đe dọa đòi nợ Ám ảnh bẫy “tín dụng đen” Tỷ lệ vay “tín dụng đen” trong công nhân lao động
Vay tín dụng đen: Công nhân ám ảnh, người bị liên quan bức xúc
Hằng ngày, có rất nhiều lời mời chào vay vốn qua tin nhắn điện thoại, mạng xã hội Facebook, Zalo. Ảnh:ML

Trả xong nợ như được sống lại

Nhớ lại quãng thời gian bị đòi nợ kiểu khủng bố, anh Hoàng Tuấn, công nhân một công ty ở KCN Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An chưa dứt nỗi ám ảnh.

Anh kể, năm 2021, anh quyết định rời Đắk Lắk về quê làm việc. Thời điểm ở trong đó do túng thiếu nên anh phải bán chiếc xe máy với giá 7 triệu đồng để trang trải cuộc sống và có tiền về quê. Khi về, anh xin vào làm việc tại một công ty trong KCN Nam Cấm, cách nhà 8 cây số. Đi làm trở lại nhưng không có xe máy nên anh phải vay tiền để mua xe.

Không thể vay ngân hàng, anh em họ hàng hay bạn bè, qua Facebook, thấy một người chị trong xã làm nhân viên của một công ty tài chính, chuyên đăng thông tin cho vay tiền nhanh chóng, giải ngân trong ngày, thủ tục đơn giản, chỉ cần chụp chứng minh nhân dân gửi qua Meserger là được, anh Hoàng Tuấn liền liên hệ để vay tiền. Rất nhanh chóng, anh được chuyển cho vay 18 triệu đồng, hợp đồng được làm sẵn gửi qua tin nhắn Meserger, anh chỉ cần nhắn tin xác nhận đồng ý mà không cần phải ký.

Theo hợp đồng, 18 triệu tiền vay sẽ phải trả trong 3 tháng, tháng đầu tiên phải trả 550 nghìn đồng tiền lãi, tháng thứ 2 tăng lên 750 nghìn đồng và tháng thứ ba là 1 triệu đồng tiền lãi và 18 triệu đồng tiền gốc.

Đi làm tháng đầu tiên, mức lương của anh Tuấn chỉ được 5,5 triệu đồng, trừ đi các khoản còn được 4,8 triệu đồng, trong khi anh là con trai một phải lo các chi phí sinh hoạt trong gia đình cho cha mẹ già yếu.

Vay tín dụng đen: Công nhân ám ảnh, người bị liên quan muộn phiền
Tín dụng đen hiện diện thường xuyên trong các hội nhóm của công nhân lao động và khi công nhân túng thiếu sẽ dề dàng tìm đến những lời mời chào. Ảnh: ML

Tháng đầu tiên chưa trả được nợ, anh Tuấn trao đổi với người cho vay về khả năng cuối năm mới trả được. Vậy là người cho vay thông báo đã chuyển hồ sơ của anh sang một công ty giám sát và đòi nợ độc lập.

Từ đây, họ nhắn cho anh về việc phải nhanh chóng trả nợ và khoản nợ của anh đã được tính sang cách khác, đó là vay 1 triệu mỗi ngày chịu lãi suất 3.000 đồng, 18 triệu thì mỗi ngày chịu lãi 54.000 đồng, một tháng khoảng 1.620.000 đồng. Khi anh Tuấn đang hoang mang về cách tính lãi này và trả lời chưa thể trả nợ thì các đối tượng liên tục nhắn tin, gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần anh và người thân trong nhà, các đối tượng còn dọa sẽ đến nhà, đến công ty anh quậy phá khiến anh vô cùng lo lắng.

Gần 3 tháng như vậy, xác định không thể chờ góp lương để trả nợ và càng chờ thì lãi suất càng tăng cao, anh Tuấn ngậm ngùi năn nỉ một người thân cho vay tiền trả nợ, may mắn là họ cho vay. Ngoài tiền gốc, tiền lãi, các đối tượng còn yêu cầu anh Tuấn trả cả tiền công đòi nợ, tổng khoản tiền phải trả sau gần 4 tháng vay là hơn 25 triệu đồng.

Anh Tuấn than thở: “Phải vay tiền với lãi suất “cắt cổ”, tôi cũng rất hối hận, rất tiếc nhưng đáng sợ nhất là gần 4 tháng mất ăn mất ngủ, họ đòi tiền cả ngày, cả đêm. Tôi đi làm về đã mệt, mẹ đau, rồi bị đòi tiền kiểu “khủng bố” khiến tôi chán nản, bất lực và ám ảnh. Khi trả được nợ, nhận được tin nhắn xóa nợ trên điện thoại, tôi như được sống lại. Giờ đây dù còn nhiều khó khăn nhưng tôi sẽ cố gắng vượt qua, tôi rất mong công nhân lao động đừng mắc bẫy tín dụng đen”.

Nhiều công nhân khổ sở vì tín dụng đen

Chị N., phụ trách nhân sự Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam (KCN VSIP - Nghệ An) bức xúc cho biết, trong hai tuần qua, chị liên tục nhận được các tin nhắn, cuộc gọi yêu cầu nhắn cho một công nhân tên Bính trong công ty trả nợ, dù công ty không có công nhân nào tên như vậy. Các đối tượng nhắn tin liên tục bằng nhiều số điện thoại và thách thức, đe dọa khiến chị không dám nghe và nhận tin nhắn từ các số điện thoại lạ.

"Công ty có 1.500 công nhân lao động. Tôi làm nhân sự nên sẵn sàng nghe cuộc gọi đến từ các số điện thoại lạ. Nhưng có thời điểm không dám nghe máy vì sợ các đối tượng đòi nợ gọi và chửi bới. Nhiều năm làm công tác nhân sự ở các công ty lớn, có đông công nhân lao động nên tôi cũng quen với việc đòi nợ kiểu “giang hồ” của các tổ chức tín dụng đen, nhưng cũng thấy rất phiền và đôi lúc sợ” - Chị N. nói.

Cũng theo chị N., thực tế nhiều công nhân vay nợ các tổ chức tín dụng đen, họ cũng không chia sẻ với lãnh đạo công ty, chỉ nói chuyện với các công nhân khác hay tổ trưởng. Có công ty tài chính khi cho vay thì yêu cầu phải có bản sao hợp đồng lao động, nhiều công nhân lên nhờ bộ phận hành chính nhân sự photocopy hợp đồng nhưng họ cũng không nói lý do. Có những trường hợp, các đối tượng gọi điện đòi nợ nhưng công nhân đó đã xin nghỉ việc từ lâu, hoặc không có tên công nhân đó trong Công ty. Phía Công ty đã trả lời nhưng các đối tượng đòi nợ vẫn gọi điện, nhắn tin dai dẳng.

Vay tín dụng đen: Công nhân ám ảnh, người bị liên quan bức xúc
Chị N. nhận các tin nhắn dọa dẫm, yêu cầu công nhân trả nợ. Ảnh: ML

Chị N cũng chia sẻ sự phiền phức khi Công ty nhiều lần phải nhận các văn bản đòi nợ do các công ty luật – đơn vị được ủy quyền giải quyết tranh chấp nợ cho các công ty tài chính gửi đến yêu cầu công nhân trả nợ.

Cũng chung tình trạng công nhân vay nợ, đồng nghiệp công ty bị liên lụy, đồng chí Đoàn Văn Thủy – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Kido Vinh, đóng tại huyện Đô Lương cho biết, công ty này có hơn 3.600 công nhân lao động, các bộ phận quản lý trong Công ty, công đoàn đều đã từng nhận các cuộc gọi, tin nhắn yêu cầu nhắn công nhân trả nợ. Tình trạng này khiến cán bộ, nhân viên, công nhân trong công ty thấy phiền phức, thế nên mọi người cũng sợ bị lộ các thông tin cá nhân như số điện thoại, số chứng minh nhân dân,...ra ngoài.

Trong tháng 8, công ty có khảo sát về tình hình vay nợ của người lao động tại các tổ chức tín dụng. Trong đó, có 172 người vay từ các cá nhân, tổ chức không có giấy phép kinh doanh hoạt động cho vay, có thể gọi là tín dụng đen, một số công nhân không muốn chia sẻ nên con số thực tế có thể còn cao hơn.

Đồng chí Thủy cho biết, nhu cầu vay vốn của công nhân lao động là rất lớn, họ gặp những khó khăn trong việc vay ở các ngân hàng, công ty tài chính được cấp phép nên đã lựa chọn tín dụng đen. Từ đó phải chịu cảnh lãi suất cao và bị đòi nợ liên tục kiểu “khủng bố”.

Mong gói 20.000 tỷ đồng sớm triển khai

Trong tháng 8 vừa qua, đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Minh Dũng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An về việc khảo sát nhu cầu hỗ trợ tín dụng của công nhân lao động.

Tại buổi làm việc này, đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã báo cáo kết quả khảo sát nhu cầu hỗ trợ tín dụng trong công nhân lao động trên cơ sở số liệu báo cáo của 16 đơn vị huyện, ngành. Cụ thể, số lượng công nhân lao động tại công đoàn các doanh nghiệp đang vay vốn là 3.547 người, trong đó vay tại ngân hàng là 2.771 người, vay tại các tổ chức khác là 577 người, vay tại các tổ chức tín dụng đen là 199 người.

Số công nhân lao động tại công đoàn các doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn là 3.513 người. Từ nhu cầu trên, đoàn viên, người lao động mong muốn tìm hiểu về gói hỗ trợ tín dụng 20.000 tỷ do Tổng LĐLĐ Việt Nam với hai công ty tài chính của ngân hàng VP Bank và HD bank triển khai. Cụ thể là số tiền tối đa, tối thiểu được vay, lãi suất vay, thời hạn vay, hình thức trả lãi, trả gốc, đối tượng được vay, ...

Vay tín dụng đen: Công nhân ám ảnh, người bị liên quan muộn phiền
Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát nhu cầu hồ trợ tín dụng của công nhân lao động Nghệ An. Ảnh: HOÀNG YẾN

Đại diện các công đoàn cơ sở doanh nghiệp tham dự buổi làm việc đều nêu mong muốn Tổng LĐLĐ Việt Nam và hai công ty tài chính của các ngân hàng nhanh chóng triển khai gói tín dụng, tạo điều kiện vay vốn cho công nhân lao động với lãi suất thấp, kịp thời, đơn giản hóa thủ tục. Công nhân vay ngân hàng thường đòi hỏi nhiều thủ tục trong khi vay tín dụng đen thủ tục đơn giản nhưng lãi suất cao, gặp nhiều "bẫy" và để lại nhiều hệ lụy tiêu cực.

Giải đáp những mong muốn, kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp, đại diện Ngân hàng Nhà nước, hai công ty tài chính đã trao đổi những giải pháp cụ thể, thiết thực giúp người lao động tiếp cận được với gói hỗ trợ tín dụng 20.000 tỷ đồng. Các công ty cũng mong muốn sớm hoàn thiện khảo sát nhu cầu vay vốn của công nhân tại các địa phương để có kế hoạch triển khai gói tín dụng kịp thời, đáp ứng nhu cầu vay vốn của công nhân.

Đồng chí Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An cho rằng, việc Chính phủ chỉ định hai ngân hàng phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai gói tín dụng hỗ trợ cho công nhân lao động là hết sức thiết thực, ý nghĩa, giúp công nhân tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi để trang trải cuộc sống, yên tâm làm việc, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Công đoàn KKT Đông Nam sẽ tuyên truyền về chương trình tín dụng này đến các công đoàn cơ sở và công nhân lao động. Đồng chí Vương An Nguyên cũng bày tỏ mong muốn chính sách sớm được triển khai, thủ tục đơn giản, minh bạch, uy tín, không rườm rà, tạo điều kiện tối đa cho công nhân lao động.

Công nhân khổ sở vì tín dụng đen Công nhân khổ sở vì tín dụng đen

Bộ Công an thông tin, đã xử lý hơn 2.700 vụ tín dụng đen, khởi tố gần 2.000 vụ với 4.000 bị can, trong đó ...

Gói vay 20.000 tỉ đồng cho người lao động để xoá tín dụng đen Gói vay 20.000 tỉ đồng cho người lao động để xoá tín dụng đen

Theo đồng chí Đào Minh Tú - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Thống đốc Thường trực ...

Ám ảnh bẫy “tín dụng đen” Ám ảnh bẫy “tín dụng đen”

Công nhân trong các khu công nghiệp không còn xa lạ với “tín dụng đen” - một hình thức cho vay nặng lãi. Hoạt động ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vinh danh NLĐ gắn bó lâu dài với công ty và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn

Đời sống -

Vinh danh NLĐ gắn bó lâu dài với công ty và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, tại Khu công nghiệp Phúc Khánh (tỉnh Thái Bình), Công đoàn Công ty TNHH May HuaLiDa phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức Lễ vinh danh đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có thời gian làm việc, cống hiến trên 10, 15 năm và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn.

Gương sáng công nhân được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2023

Đời sống -

Gương sáng công nhân được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2023

Những tấm gương tiêu biểu được tôn vinh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam" có sức truyền cảm hứng to lớn, động viên kịp thời đội ngũ công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn cả nước.

“Tiếp sức” cho công nhân bị bệnh ung thư ở tỉnh Bình Định

Đời sống -

“Tiếp sức” cho công nhân bị bệnh ung thư ở tỉnh Bình Định

Một ngày đầu tháng Sáu, chúng tôi đến thăm gia đình của những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo ở tỉnh Bình Định. Dưới cái nắng như đổ lửa, không ít bệnh nhân ung thư vẫn phải đi làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Có những trường hợp bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà nhưng vẫn gắng gượng chăm lo cho con. Đây là lúc người bệnh cần lắm những “vòng tay Công đoàn” chia sẻ khó khăn, giúp họ tự tin trong cuộc sống.

Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Đời sống -

Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, có 571 doanh nghiệp với 28.977 lượt người lao động đã được ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả, số tiền hỗ trợ tiền thuê nhà là 15,537 tỷ đồng (tính đến hết ngày 15/8/2022).

Đội trưởng Huỳnh Như: Người viết cổ tích bằng hiện thực

Đời sống -

Đội trưởng Huỳnh Như: Người viết cổ tích bằng hiện thực

Đến bây giờ, hình ảnh một cô gái nhỏ nhắn, dẫn bóng, lừa banh thoăn thoắt qua một “rừng" nam vẫn đọng lại trong tâm trí của mọi người. Ít ai ngờ rằng, ở một vùng quê nghèo của Trà Vinh lại sản sinh ra một người con ưu tú, liên tiếp mang vinh quang về cho nền thể thao nước nhà.

Đà Nẵng: Ủng hộ hơn 12 tỉ đồng cho người lao động nghèo và trẻ em mồ côi

Đời sống -

Đà Nẵng: Ủng hộ hơn 12 tỉ đồng cho người lao động nghèo và trẻ em mồ côi

Chương trình văn nghệ gây quỹ từ thiện với chủ đề “Ấm áp tình người” lần thứ 4 đã kêu gọi, vận động từ 100 tổ chức, tập thể, doanh nghiệp và cá nhân tham gia ủng hộ cho chương trình với tổng số tiền hơn 12 tỉ đồng.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Đào tạo quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Đời sống -

Đào tạo quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Kỷ nguyên số mở ra một thời đại mới - thời đại của kinh tế tri thức. Công nghệ thông tin trở thành tri thức tối thiểu và là phương tiện để làm việc. Quan hệ lao động (QHLĐ) trong kỷ nguyên kỹ thuật số biến đổi mặc dù người lao động và người sử dụng lao động vẫn tương tác với nhau trong quan hệ công việc. Bài viết nêu một số bất cập trong thực hành QHLĐ ở Việt Nam hiện nay cũng như thách thức chính trong đào tạo về QHLĐ ở Việt Nam, đặc biệt liên quan tới đào tạo QHLĐ trong nền kinh tế số, từ đó đưa ra một số khuyến nghị gợi mở cho đào tạo QHLĐ ở Việt Nam, nói chung và quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số nói riêng.

Tôn vinh người lao động tiêu biểu: Khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của CNVCLĐ

Đời sống -

Tôn vinh người lao động tiêu biểu: Khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của CNVCLĐ

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn ngành Thông tin và Truyền thông, hưởng ứng các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ, chiều ngày 25/5/2023, Công đoàn Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ tôn vinh Người lao động (NLĐ) tiêu biểu và Chương trình “Cảm ơn Bạn đồng hành!”.

Công đoàn Viên chức Việt Nam gặp mặt các vận động viên xuất sắc tại SEA Games 32

Đời sống -

Công đoàn Viên chức Việt Nam gặp mặt các vận động viên xuất sắc tại SEA Games 32

Sáng ngày 25/4, tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã phối hợp với Công đoàn Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch tổ chức buổi gặp mặt, trao thưởng cho các thành viên Đội tuyển Bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam và vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh (đoạt 4 Huy chương Vàng cá nhân tại SEA Games 32).

Thầy giáo Trần Mạnh Hùng: Hành trình đem con chữ lên vùng cao biên giới

Đời sống -

Thầy giáo Trần Mạnh Hùng: Hành trình đem con chữ lên vùng cao biên giới

Mỗi người đều có một lý do cho riêng mình khi bước chân vào nghề. Với thầy giáo Trần Mạnh Hùng, chọn nghề giáo không chỉ để gieo kiến thức mà còn là cam kết trao đi yêu thương, sự kiên nhẫn và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân.

Quảng Nam: Sôi động Ngày hội "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

Đời sống -

Quảng Nam: Sôi động Ngày hội "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

Sáng 20/5, tại Nhà văn hóa Lao động Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2023.

“Việc nào khó khăn nhất em nhận, tự khắc người khác sẽ ý thức hơn...”

Đời sống -

“Việc nào khó khăn nhất em nhận, tự khắc người khác sẽ ý thức hơn...”

Bác sĩ Trần Thị Kim Dung là đoàn viên công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Chị là thành viên trẻ tuổi nhất trong 75 cá nhân (cùng 58 tập thể) điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động vừa được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và được tham gia buổi gặp gỡ với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (chiều 13/5/2023 tại Hà Nội).

Đoàn viên, người lao động quan tâm đến việc làm và an sinh xã hội

Đời sống -

Đoàn viên, người lao động quan tâm đến việc làm và an sinh xã hội

Đoàn viên, người lao động (NLĐ) tại một số tỉnh phía Nam như Long An, Bình Dương, Bình Phước đặt câu hỏi để trao đổi với Đại biểu Quốc hội về các vấn đề như giảm giờ làm, ngăn chặn nạn "tín dụng đen", bảo hiểm xã hội, ...

Chăm lo đời sống người lao động đường sắt làm việc trên khu vực đèo Hải Vân

Đời sống -

Chăm lo đời sống người lao động đường sắt làm việc trên khu vực đèo Hải Vân

Nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023, đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người lao động (NLĐ) làm việc tại các đơn vị nhà ga, cung đường sắt thuộc khu vực đèo Hải Vân.

Công nhân lao động đối thoại với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh

Đời sống -

Công nhân lao động đối thoại với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh

Nhiều nhóm vấn đề chính như việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho công nhân lao động (CNLĐ); các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, khu vui chơi, giải trí, trường học cho con em đoàn viên, CNLĐ; vấn đề bảo hiểm xã hội (BHXH); đảm bảo sức khỏe, an toàn lao động cho công nhân tại nơi làm việcđược công nhân lao động kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.

Hà Nam: Kiến nghị của công nhân lao động được Đoàn đại biểu Quốc hội giải đáp tường tận

Đời sống -

Hà Nam: Kiến nghị của công nhân lao động được Đoàn đại biểu Quốc hội giải đáp tường tận

6 nhóm ý kiến tập trung vào tiền lương, việc làm, thu nhập, nhà ở, nhà trẻ, quyền lợi bảo hiểm xã hội đã được công nhân lao động gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam.