Thứ bảy 04/02/2023 13:45
cuoc-thi-tet-sum-vay-xuan-gan-ket

Ước mơ và hành động

Diễn đàn người lao động - HẢI DƯƠNG

Năm cũ Nhâm Dần 2022 đang dần khép lại. Năm mới Quý Mão 2023 sắp mở ra. Ở bản lề chuyển giao năm cũ, năm mới - Tết Nguyên đán - mỗi người đều có những nghĩ suy, ước mơ.

Nếu được chọn điều ước gì giản dị, thiết thực và khái quát nhất, phù hợp với số đông trong thời điểm này, có lẽ nhiều người sẽ chọn chủ đề của tổ chức Công đoàn những năm qua: “Tết Sum vầy, Xuân Bình an”. Vì sao như vậy?

Nhìn lại một năm Nhâm Dần dữ dội đầy những biến động, chúng ta không khỏi bâng khuâng với những niềm vui và trăn trở. Vui vì đất nước vẫn hiên ngang đối mặt những thách thức và vượt qua, giữa bối cảnh tình hình thế giới phức tạp, để trở thành điểm sáng toàn cầu về ổn định chính trị, xã hội và phát triển kinh tế.

Ước mơ và hành động
Tuyên truyền công tác an toàn, vệ sinh lao động cho công nhân Công ty TNHH Future of Sound Vina (Tuyên Quang). Ảnh: Huy Hoàng.

Trăn trở vì hơn nửa triệu người lao động đã bị mất việc, giảm giờ làm. Hẳn không ít trong đó là con cháu, anh em, bạn bè, hàng xóm của mỗi chúng ta. Đằng sau họ còn là hàng triệu người vợ, người chồng, bố mẹ, con cái, những khẩu ăn theo. Liệu mất việc, giảm giờ làm việc, không có hoặc giảm thu nhập thì Xuân này có vui, có ấm?

Xu hướng ấy, khó khăn ấy dự báo còn vắt sang năm Quý Mão. Vui xuân mới, song mong ước gì cho phải?

Vậy, mong mọi người có một cái “Tết Sum vầy” không phải chính xác và đúng lúc sao? Đây không phải một sáo ngữ mà tự nó đã toát lên niềm hạnh phúc. Mỗi người lao động như cánh chim tỏa đi bốn phương trời bay về đoàn tụ, ấm áp, hạnh phúc, quây quần. Bên nhau, tiếp cho nhau nghị lực, sẻ chia nỗi niềm thành công, thất bại, như lực sĩ Asin lấy lại sức mạnh từ đất mẹ, sẽ lại mang theo hành trang khát vọng mãnh liệt phấn đấu cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Còn Xuân Bình an? Điều mong mỏi nào lớn hơn trong năm mới với câu chúc cửa miệng về sức khỏe và sự an lành? Không có an toàn, không có sức khỏe mọi sự đều vô nghĩa. Không có bình an thậm chí còn không có được sự yên tĩnh, thanh thản ở sâu thẳm lòng người.

Đã có nhiều vụ việc đáng tiếc về an toàn, vệ sinh lao động xảy ra trong năm qua. Đây đó người lao động bị sập hầm lò, ngạt khí, ngã cao; các vụ buôn bán thực phẩm bẩn bị bắt giữ; số vụ tai nạn giao thông còn nhiều; vụ cháy quán Karaoke ở Bình Dương khiến 32 người thiệt mạng; ngày cuối của năm dương lịch xảy ra vụ cháu bé ngã và rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp gây rúng động dư luận... đặt ra biết bao vấn đề, câu hỏi cần làm rõ, cần xử lý để bảo đảm an toàn.

Nên “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” là ước mơ đủ giản dị mà cũng đủ lớn lao. Đặt ra nó là xác đáng, phù hợp nhưng để có nó hoàn toàn không dễ.

Một danh nhân nói “Nên biết ước mơ”; một danh nhân khác thì nói “Phải hành động”. Thật vậy, chúng ta có quyền mơ ước một mùa xuân sum vầy, bình an, nhưng phải hành động quyết liệt để mùa xuân nào cũng được sum vầy, bình an như một lẽ đương nhiên, chứ không chỉ là mong ước...

Công đoàn và đồng nghiệp đồng hành cùng công nhân bị tai nạn lao động Công đoàn và đồng nghiệp đồng hành cùng công nhân bị tai nạn lao động

Công nhân, bị tai nạn lao động (TNLĐ) đã được hưởng Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) hằng tháng. Không ...

Bữa tiệc vỉa hè và ước vọng công nhân Bữa tiệc vỉa hè và ước vọng công nhân

Hình ảnh một nhóm công nhân Tỷ Hùng (TP.HCM) trong bữa tiệc chia tay trên vỉa hè sau khi nhận quyết định thôi việc từ ...

Ước mơ của công nhân, người lao động trong năm mới 2023 Ước mơ của công nhân, người lao động trong năm mới 2023

Trải qua một năm 2022 đầy khó khăn, vất vả, bước sang năm 2023, công nhân lao động ngoài mong muốn thu nhập ổn định, ...

Chia sẻ
In bài viết
Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Năm 2023, nguy cơ mất việc, thiếu việc làm vẫn hiện hữu, ít nhất trong quý I. Vậy làm thế nào để thị trường lao động nước ta có thể linh hoạt thích ứng và đứng vững?
Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Tạp chí Lao động và Công đoàn mong muốn trở thành cầu nối tiên phong giúp công nhân lao động, cán bộ công đoàn khắp mọi miền tiếp cận với trí tuệ nhân tạo - trải nghiệm cùng ChatGPT.
Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Ngày 1/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Ngày 01/02/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" chính thức thông báo dừng tiếp nhận tác phẩm dự thi.
Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Trong tuần cuối cùng của Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" đã có những clip gây được cảm xúc mạnh đối với người xem.