Thứ ba 06/06/2023 21:06
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Ước mơ và hành động

Văn hóa - Diễn đàn - HẢI DƯƠNG

Năm cũ Nhâm Dần 2022 đang dần khép lại. Năm mới Quý Mão 2023 sắp mở ra. Ở bản lề chuyển giao năm cũ, năm mới - Tết Nguyên đán - mỗi người đều có những nghĩ suy, ước mơ.

Nếu được chọn điều ước gì giản dị, thiết thực và khái quát nhất, phù hợp với số đông trong thời điểm này, có lẽ nhiều người sẽ chọn chủ đề của tổ chức Công đoàn những năm qua: “Tết Sum vầy, Xuân Bình an”. Vì sao như vậy?

Nhìn lại một năm Nhâm Dần dữ dội đầy những biến động, chúng ta không khỏi bâng khuâng với những niềm vui và trăn trở. Vui vì đất nước vẫn hiên ngang đối mặt những thách thức và vượt qua, giữa bối cảnh tình hình thế giới phức tạp, để trở thành điểm sáng toàn cầu về ổn định chính trị, xã hội và phát triển kinh tế.

Ước mơ và hành động
Tuyên truyền công tác an toàn, vệ sinh lao động cho công nhân Công ty TNHH Future of Sound Vina (Tuyên Quang). Ảnh: Huy Hoàng.

Trăn trở vì hơn nửa triệu người lao động đã bị mất việc, giảm giờ làm. Hẳn không ít trong đó là con cháu, anh em, bạn bè, hàng xóm của mỗi chúng ta. Đằng sau họ còn là hàng triệu người vợ, người chồng, bố mẹ, con cái, những khẩu ăn theo. Liệu mất việc, giảm giờ làm việc, không có hoặc giảm thu nhập thì Xuân này có vui, có ấm?

Xu hướng ấy, khó khăn ấy dự báo còn vắt sang năm Quý Mão. Vui xuân mới, song mong ước gì cho phải?

Vậy, mong mọi người có một cái “Tết Sum vầy” không phải chính xác và đúng lúc sao? Đây không phải một sáo ngữ mà tự nó đã toát lên niềm hạnh phúc. Mỗi người lao động như cánh chim tỏa đi bốn phương trời bay về đoàn tụ, ấm áp, hạnh phúc, quây quần. Bên nhau, tiếp cho nhau nghị lực, sẻ chia nỗi niềm thành công, thất bại, như lực sĩ Asin lấy lại sức mạnh từ đất mẹ, sẽ lại mang theo hành trang khát vọng mãnh liệt phấn đấu cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Còn Xuân Bình an? Điều mong mỏi nào lớn hơn trong năm mới với câu chúc cửa miệng về sức khỏe và sự an lành? Không có an toàn, không có sức khỏe mọi sự đều vô nghĩa. Không có bình an thậm chí còn không có được sự yên tĩnh, thanh thản ở sâu thẳm lòng người.

Đã có nhiều vụ việc đáng tiếc về an toàn, vệ sinh lao động xảy ra trong năm qua. Đây đó người lao động bị sập hầm lò, ngạt khí, ngã cao; các vụ buôn bán thực phẩm bẩn bị bắt giữ; số vụ tai nạn giao thông còn nhiều; vụ cháy quán Karaoke ở Bình Dương khiến 32 người thiệt mạng; ngày cuối của năm dương lịch xảy ra vụ cháu bé ngã và rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp gây rúng động dư luận... đặt ra biết bao vấn đề, câu hỏi cần làm rõ, cần xử lý để bảo đảm an toàn.

Nên “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” là ước mơ đủ giản dị mà cũng đủ lớn lao. Đặt ra nó là xác đáng, phù hợp nhưng để có nó hoàn toàn không dễ.

Một danh nhân nói “Nên biết ước mơ”; một danh nhân khác thì nói “Phải hành động”. Thật vậy, chúng ta có quyền mơ ước một mùa xuân sum vầy, bình an, nhưng phải hành động quyết liệt để mùa xuân nào cũng được sum vầy, bình an như một lẽ đương nhiên, chứ không chỉ là mong ước...

Công đoàn và đồng nghiệp đồng hành cùng công nhân bị tai nạn lao động Công đoàn và đồng nghiệp đồng hành cùng công nhân bị tai nạn lao động

Công nhân, bị tai nạn lao động (TNLĐ) đã được hưởng Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) hằng tháng. Không ...

Bữa tiệc vỉa hè và ước vọng công nhân Bữa tiệc vỉa hè và ước vọng công nhân

Hình ảnh một nhóm công nhân Tỷ Hùng (TP.HCM) trong bữa tiệc chia tay trên vỉa hè sau khi nhận quyết định thôi việc từ ...

Ước mơ của công nhân, người lao động trong năm mới 2023 Ước mơ của công nhân, người lao động trong năm mới 2023

Trải qua một năm 2022 đầy khó khăn, vất vả, bước sang năm 2023, công nhân lao động ngoài mong muốn thu nhập ổn định, ...

Chia sẻ
In bài viết
Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Văn hóa - Diễn đàn -

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Vào tháng 4/2022, Thanh tra Chính phủ vừa có công văn thanh tra toàn diện các dự án năng lượng tái tạo bao gồm các dự án điện gió, điện mặt trời đã chuyển nhượng hoặc thay đổi chủ đầu tư theo Quyết định 55/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ.