Thứ sáu 29/09/2023 16:38
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028
Phó Chủ tịch Công đoàn Prime Group Nguyễn Văn Bình:

“Tôi chỉ biết nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn”

Kỹ năng cán bộ công đoàn - YẾN NHI

Từ một công nhân lao động trực tiếp ở xưởng, sau đó trở thành cán bộ công đoàn và giờ là Phó Chủ tịch Công đoàn Prime Group, đồng thời là Chủ tịch Công đoàn Công ty Prime Vĩnh Phúc, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã trải qua không ít khó khăn. Nhưng bằng sự tâm niệm vô cùng giản dị chỉ biết nỗ lực hết mình, với hơn một thập kỷ làm công đoàn, đồng chí Bình đã đại diện cho công đoàn chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bằng chính cái tâm của mình để từ đó giúp họ hăng say lao động sản xuất, gắn bó cùng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Trong chương trình Talk Công đoàn, đồng chí Bình cho biết, khó khăn lớn nhất khi nhận làm công đoàn chính là sự còn thiếu kiến thức về pháp luật lao động.

“Công nhân thời đó chưa có nhiều hiểu biết về chế độ chính sách, quyền lợi của chính bản thân mình. Tôi cũng như vậy. Bên cạnh đó, vì tôi chưa từng được đào tạo liên quan đến công tác công đoàn. Những kỹ năng tuyên truyền, đối thoại với người lao động hay chủ sử dụng lao động tôi còn rất yếu”, Phó Chủ tịch Công đoàn Prime Group chia sẻ.

Ngoài ra, đồng chí Bình cũng không ngần ngại tiết lộ rằng, bản thân là một người rất nhút nhát, ít nói nên khi làm thủ lĩnh công đoàn đứng trước đám đông thường rất run.

“Tôi chỉ biết nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn”
Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Công đoàn Prime Group, Chủ tịch Công đoàn Công ty Prime Vĩnh Phúc chia sẻ trong chương trình Talk Công đoàn. Ảnh: VĂN QUÂN

“Trước mỗi lần phát biểu, tôi đều chuẩn bị rất kỹ những nội dung định nói. Thậm chí viết ra giấy. Tuy nhiên, đến lúc phát biểu thường không nói được hoặc rất khó diễn đạt hết những ý cần nói. Cũng có người mách cho tôi là coi như bên dưới không có ai nhưng khi thực hành thì không dễ như vậy. Đó cũng là một cản trở rất lớn từ cá nhân tôi để thực hiện tốt công việc của một thủ lĩnh công đoàn”, đồng chí Bình cười xòa chia sẻ.

Với những khó khăn đó, Phó Chủ tịch Công đoàn Prime Group luôn tâm niệm mình phải nỗ lực hết mình. Đồng chí mua rất nhiều sách về kiến thức pháp luật lao động để đọc và nghiên cứu sau giờ làm việc; đồng thời trong những buổi tuyên truyền pháp luật lao động cho đoàn viên và NLĐ, đồng chí Bình cũng mời cán bộ công đoàn cấp trên đến chia sẻ và từ đó học tập kinh nghiệm.

“Tôi học bằng mọi cách có thể. Dần dần cũng bắt đầu có thêm những kiến thức. Riêng kỹ năng phát biểu trước đám đông thì tôi phải nỗ lực nhiều hơn. Sau mỗi lần phát biểu, tôi lại tự rút kinh nghiệm. Và thực sự bây giờ cũng thấy đỡ hơn nhiều. Tham gia Talk Công đoàn cũng là một cơ hội cho tôi rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông”, Phó Chủ tịch Công đoàn Prime Group cười hiền nói.

Khó khăn không ít nhưng đồng chí Bình lại có một điểm hết sức thuận lợi khi làm cán bộ công đoàn đó là khả năng kết nối anh em và thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ.

“Cũng bởi từng là công nhân nên tôi hiểu rất rõ mong muốn của NLĐ đối với lãnh đạo doanh nghiệp, đối với tổ chức Công đoàn. Tôi thường xuyên tổ chức những buổi đi thăm gia đình anh em đồng nghiệp trong Công ty trong thời gian giãn ca làm việc. Từ đó anh em hiểu về hoàn cảnh gia đình của nhau, có khó khăn gì cán bộ công đoàn biết hết và dễ dàng để hỗ trợ, giúp đỡ họ”, Phó Chủ tịch Công đoàn Prime Group chia sẻ.

Đồng chí Bình cũng cho biết, ở Công ty có nhiều công nhân trẻ, hầu như đồng chí đều đến dự đám cưới của họ; còn đám hỉ thì không bỏ một đám nào, dù là đoàn viên, NLĐ đó ở các tỉnh xa, bởi nam cán bộ công đoàn này luôn tâm niệm mình có quan tâm đến họ từ việc lớn đến việc nhỏ họ mới sẵn sàng gắn bó, hăng say sản xuất để cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.

“Tôi chỉ biết nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn”
Đồng chí Nguyễn Văn Bình luôn tâm niệm vì NLĐ và nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn của bản thân và công việc. Ảnh: NVCC

Khi được hỏi có gửi gắm gì đến Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam sắp tới sẽ diễn ra, đồng chí Bình đã đưa ra 2 đề xuất rất đáng lưu tâm.

Thứ nhất, theo Phó Chủ tịch Công đoàn Prime Group, các cấp công đoàn cần phải quan tâm sâu rộng hơn nữa đến những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

“Không chỉ ở Prime chúng tôi, trong quá trình hoạt động công đoàn, tôi nhận thấy đoàn viên công đoàn của chúng ta trên cả nước có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. Những công nhân lao động khó khăn lại thường sống lủi thủi, ít giao lưu nên họ rất thiệt thòi. Vì vậy, công đoàn cần đặc biệt quan tâm đến họ. Đó không chỉ là những lần thăm hỏi động viên thông thường theo mức hỗ trợ của công đoàn mà còn phải có sự hỗ trợ nhiều thêm và có sự động viên kịp thời đối với họ”, đồng chí Bình đề xuất.

Thứ hai, cần đẩy mạnh và triển khai nhanh việc xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân lao động.

“Hiện nay, đoàn viên, NLĐ vẫn phải đi thuê trọ rất nhiều. Chi phí thuê trọ cũng chiếm một phần không nhỏ trong tổng thu nhập của họ. Vì thế nếu NLĐ được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội sẽ đỡ rất nhiều. Các thiết chế khác mà công đoàn tạo ra cho NLĐ cũng rất cần thiết nhưng an cư thì mới lạc nghiệp. Giờ NLĐ còn chưa có nơi để ở yên ổn thì các hoạt động khác của Công đoàn chăm lo cho NLĐ cũng khó đạt được hiệu quả như mong muốn”, Phó Chủ tịch Công đoàn Prime Group thẳng thắn chia sẻ.

Cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị về những kinh nghiệm trong hơn 10 năm hoạt động công đoàn của đồng chí Bình trong chương trình Talk Công đoàn trên Tạp chí Điện tử Lao động và Công đoàn.

Công đoàn Prime Group: Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại Hội thi Kaizen Công đoàn Prime Group: Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại Hội thi Kaizen

Ngày 27/5, Công ty Cổ phần Prime Group Vĩnh Phúc (KCN Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã tổ chức Hội thi Sáng kiến cải tiến ...

Công đoàn Prime Group kịp thời hỗ trợ chuyển đổi công việc cho người lao động Công đoàn Prime Group kịp thời hỗ trợ chuyển đổi công việc cho người lao động

Bên cạnh việc quan tâm, chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng dành cho người lao động (NLĐ), Công đoàn ...

Công đoàn Prime Group: 15 năm đồng hành cùng đoàn viên, người lao động Công đoàn Prime Group: 15 năm đồng hành cùng đoàn viên, người lao động

Ngày 8/8 tại Công ty Cổ phần Prime Ngói Việt, Công đoàn Prime Group tổ chức chương trình gặp mặt và gắn biển công trình ...

"Cái duyên công đoàn sẽ theo tôi cả đời!"

Đam mê sản xuất, nỗ lực vượt khó để trở thành một công nhân giỏi, một người quản đốc tâm huyết, nhưng khi “duyên” công ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam: “Mình còn nợ người lao động rất nhiều!”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam: “Mình còn nợ người lao động rất nhiều!”

“Cảm giác lớn nhất trong tôi là mình vẫn còn nợ người lao động (NLĐ) rất nhiều" - đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam nói trong Chương trình Talk Công đoàn.

Nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn ngành Công thương Nghệ An

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn ngành Công thương Nghệ An

Ngày 28/9, Công đoàn ngành Công thương Nghệ An tổ chức tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS).

Tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ

Công đoàn -

Tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ; ý nghĩa sâu sắc và hiệu quả thiết thực.

Gia Lai chủ động công tác cán bộ công đoàn cho nhiệm kỳ mới 2023 - 2028

Công đoàn -

Gia Lai chủ động công tác cán bộ công đoàn cho nhiệm kỳ mới 2023 - 2028

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, đủ phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới là mục tiêu đặt ra trong công tác cán bộ công đoàn nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai.

Kết thúc Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Kết thúc Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Đúng 00 giờ 00 ngày 19/9/2023, Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy (Cuộc thi) do Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn tổ chức đã khép lại.

Chỉ còn 1 ngày nữa sẽ kết thúc Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Chỉ còn 1 ngày nữa sẽ kết thúc Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Đúng 00 giờ, ngày 19/9/2023, Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy (Cuộc thi) do Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn tổ chức sẽ kết thúc. Đến thời điểm này, hệ thống sẽ đóng lại để tiến hành trích xuất dữ liệu, phục vụ công tác thống kê, chấm giải.

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động tham gia Talk Công đoàn chia sẻ về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Làm thế nào để có thể ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ, đặc biệt khi mất đi người thân yêu của mình. Đón xem Muôn nẻo yêu thương số 10 với chủ đề: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ. Chương trình phát sóng 19 giờ, thứ Sáu, 29/09/2023 trên Tạp chí Điện tử Lao động và Công đoàn.

Đọc thêm

3 đơn vị dẫn đầu Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

3 đơn vị dẫn đầu Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

3 đơn vị dẫn đầu số người tham gia Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy (Cuộc thi) gồm: LĐLĐ tỉnh Nghệ An; Công đoàn Giáo dục Việt Nam và LĐLĐ TP Hà Nội.

Vị trí dẫn đầu Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy đang bị cạnh tranh

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Vị trí dẫn đầu Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy đang bị cạnh tranh

Gần đến giai đoạn cuối, vị trí dẫn đầu số người tham gia Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy (Cuộc thi) của LĐLĐ tỉnh Nghệ An đang có sự cạnh tranh, bám đuổi của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

5 đơn vị dẫn đầu Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

5 đơn vị dẫn đầu Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

5 đơn vị dẫn đầu Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy (Cuộc thi) gồm: LĐLĐ tỉnh Nghệ An; Công đoàn Giáo dục Việt Nam; LĐLĐ TP Hà Nội; LĐLĐ tỉnh Long An; Ban Công đoàn Quốc phòng,...

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam có hơn 1.000 người trả lời đúng 100% câu hỏi

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam có hơn 1.000 người trả lời đúng 100% câu hỏi

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam có 1.012 người trả lời đúng 100% câu hỏi và là đơn vị đứng thứ 2 về số người trả lời đúng trong Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy (Cuộc thi).

Lâm Đồng tăng tốc 50 bậc trong Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Lâm Đồng tăng tốc 50 bậc trong Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Từ vị trí 59, chỉ trong 6 ngày, Lâm Đồng tăng tốc vươn lên top 10 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố dẫn đầu Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy.

LĐLĐ TP Hà Nội vươn lên vị trí thứ 3 trong Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

LĐLĐ TP Hà Nội vươn lên vị trí thứ 3 trong Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Tính đến 19 giờ, ngày 13/9. LĐLĐ TP Hà Nội đã có 11.035 đứng vị trí thứ 3 trong số những đơn vị có số người tham gia Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy (Cuộc thi) đông đảo nhất.

Hơn 10.000 người trả lời đúng 100% câu hỏi của Cuộc thi

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Hơn 10.000 người trả lời đúng 100% câu hỏi của Cuộc thi

10.721 người trả lời đúng 100% câu hỏi trong Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy (Cuộc thi). Đó là số liệu thống kê tính đến 19 giờ ngày 12/9/2023.

Tập huấn chuyên đề quan hệ lao động cho cán bộ công đoàn khu vực phía Bắc

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Tập huấn chuyên đề quan hệ lao động cho cán bộ công đoàn khu vực phía Bắc

Từ này 12/9 đến 15/9/2023, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức lớp tập huấn chuyên đề về quan hệ lao động.

Hơn 249.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Hơn 249.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Tính đến 19 giờ ngày 11/9/2023, hệ thống ghi nhận đã có 249.369 người tham gia Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy (Cuộc thi)

LĐLĐ TP Hà Nội có 7.530 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

LĐLĐ TP Hà Nội có 7.530 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

LĐLĐ TP Hà Nội có 7.530 người tham gia Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy (Cuộc thi) và đã vươn lên vị trí thứ 5.