Thứ tư 28/09/2022 20:09
vong-tay-cong-doan

Thành công chỉ ra con đường sáng phía trước

Toàn cảnh - MINH HOÀNG

Ngày 19/8/2022, gần 2.000 công nhân xe bus của Arriva North West (nhà điều hành xe buýt lớn ở Tây Bắc nước Anh, chủ yếu ở khu vực Merseyside và quận Cheshire), được giúp đỡ bởi cả Unite và GMB (hai tổ chức Công đoàn công nhân lớn của Anh với gầm 450.000 thành viên), đã giành chiến thắng trong cuộc chiến đòi tăng lương.

Tinh thần đoàn kết

Cuộc đình công kéo dài 29 ngày kết thúc khi Arriva công bố mức lương mới, cao hơn lạm phát 11,1%, trung bình sẽ lên tới 55 bảng Anh một tuần cho mỗi công nhân. Kết quả cuộc đình công này không chỉ là nguồn cảm hứng, mà còn là một ví dụ cụ thể về con đường tiến lên của phong trào lao động.

Thành công chỉ ra con đường sáng phía trước
Tài xế của Công ty Arriva tập hợp đình công trước gara của Công ty, kêu gọi những điều khoản hợp đồng có lợi hơn cho họ. Ảnh: SutterStock.

Tờ báo Socialist Appeal thông tin, các nhà hỗ trợ đã đến thăm người đình công trên khắp Merseyside nhiều lần. Từ đầu đến cuối, bầu không khí trong đình công luôn náo nhiệt. Âm nhạc phát ra, các lái xe bấm còi inh ỏi và công chúng cũng đến xem các buổi đình công. Một tài xế nhận xét: “Sự đoàn kết được thể hiện thật tuyệt vời”.

Arriva đã không còn cơ hội để cắt ngang cuộc đình công. Họ kêu rằng công ty rất nghèo, ban lãnh đạo không đủ khả năng chi trả những gì NLĐ yêu cầu. Các công nhân biết đây là một lời nói xạo hoàn toàn, và việc các ông chủ tăng lương chỉ là vấn đề thời gian nếu họ tiếp tục đình công.

Công ty cũng đã triển khai phương pháp chia để trị cả trong lực lượng lao động và giữa công chúng với người lái xe. Chẳng hạn, họ đã cố gắng thanh toán tiền hoặc hòa giải các công nhân ở trung tâm lớn để cô lập các khu vực nhỏ hơn và làm rạn nứt khối liên kết của cả cuộc đình công, tuy nhiên các công nhân đã nhìn thấy âm mưu này rõ như ban ngày. Một công nhân nói: “Muốn chiến thắng, công nhân phải gắn bó với nhau”. Thực tế, công nhân đã đoàn kết thành một khối.

Kiên trì tranh đấu

Không cần phải suy đoán xem những NLĐ đã chiến thắng như thế nào; nhiều công nhân đã nói với Socialist Appeal chính xác cách họ đã làm điều đó.

Sự lãnh đạo mạnh mẽ, táo bạo, gai góc là những yếu tố đẩy cuộc đình công đến thắng lợi. Một tài xế nói với Socialist Appeal: “Sự tự tin sẽ đến khi biết rằng cuộc đình công có sự ủng hộ của cộng đồng”. Đã có không ít lời khen ngợi dành cho Tổng thư ký Sharon Graham của Unite trong số những công nhân được phỏng vấn.

Thành công chỉ ra con đường sáng phía trước
Những người ủng hộ phong trào đình công mặc những chiếc áo cam và giơ cao lá cờ của Công đoàn GMB trước Công ty Arriva. Ảnh: SutterStock.

Không nghi ngờ gì nữa, sự kiên trì và đoàn kết là chìa khóa dẫn đến chiến thắng này. “Chúng tôi đã cho thấy rằng chúng tôi có xương sống (một câu thành ngữ, nghĩa là con người có xương sống nên họ đứng thẳng, không cúi người trước cường quyền)”, một công nhân khác nói với Socialist Appeal: “Kết quả là Arriva đã nhượng bộ vì chúng tôi không chịu lùi bước”.

Hành động liên tục và phối hợp giữa các công đoàn giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Cả hai tổ chức GMB và Unite đã cùng nhau đứng trên tuyến đầu trong 29 ngày, cho đến khi chiến thắng được bảo đảm.

Điều này xuất phát từ kinh nghiệm của các cuộc đình công thành công khác trong lĩnh vực vận tải ở Merseyside, với các công nhân tại Stagecoach cũng đình công trước các ông chủ. Trong khi đó, ở Yorkshire, các tài xế xe bus tại Arriva cũng nhận được lời đề nghị tốt hơn sau hành động đình công.

Lan tỏa về London

Chiến thắng ở Merseyside cũng cung cấp bài học quan trọng cho các tài xế xe bus ở London khi các tài xế xe bus của RATP, (công ty điều hành dịch vụ xe bus ở Tây và Nam London), gần đây đã thực hiện hành động đình công không liên tục trong bốn ngày. Hành động này diễn ra hai ngày trong kỳ nghỉ cuối tuần vào tháng 8 - thời điểm cực kỳ bận rộn ở Tây London, do sự trở lại của Lễ hội Notting Hill năm nay.

Lý do công nhân ở đây đình công là đề nghị của các ông chủ tăng lương ban đầu 3,6%, cộng với tiền thưởng khoảng 350 bảng Anh vào tháng 12 và sẽ thêm 4,2% vào năm tới. Roger, một đại diện của Unite tại Tolworth Garage (một trong các gara chạy cho công ty RATP), đã mô tả sự hoài nghi đối với công ty: “RATP phải đưa ra một lời đề nghị tốt hơn. Khi bên Unite đã yêu cầu về các điều khoản mới cho công nhân, thì họ lại đưa ra những điều khoản làm việc chả khác gì trong hợp đồng cũ, vì vậy Unite đã từ chối”.

Thành công chỉ ra con đường sáng phía trước
Tài xế của RATP, những người chạy xe bus trên khắp London đang tham gia một cuộc đình công nhằm cải thiện điều khoản hợp đồng trong thời điểm lạm phát tăng cao. Ảnh: SutterStock.

Nếu các tài xế RATP không đảm bảo được tăng lương xứng đáng sau hành động này, Unite sẽ tham khảo bài học tại Merseyside và chuẩn bị cho nhân viên thực hiện hành động đình công tương tự như các tài xế ở đó: Một hành động phối hợp, toàn lực để có tác động tối đa.

Đề nghị hợp đồng từ RATP đến vào thời điểm các ông lớn của TfL (Transport for London - Giao thông vận tải London) có kế hoạch cắt bỏ 16 tuyến đường (giảm còn 78). Điều này sẽ ảnh hưởng không chỉ đến tài xế và nhân viên, mà là tất cả công nhân của London, những người dựa vào các ngành dịch vụ vận chuyển này.

Trên khắp nước Anh, việc tư nhân hóa và bãi bỏ nhiều ràng buộc đối với xe bus đã dẫn đến dịch vụ kém hơn cho hành khách và điều kiện tồi tệ hơn đối với công nhân vận tải. Vào thời điểm nổi lên cuộc đình công, các tổ chức công đoàn đã đưa ra những yêu cầu táo bạo. Nên không chỉ tài xế xe bus, mà cả những công nhân vận tải khác đã thực hiện hành động đình công trong những tháng gần đây.

Theo Roger, bước tiếp theo sẽ là phối hợp các cuộc đấu tranh trong các công đoàn, như đã được thực hiện ở Transport for London, kết hợp với các yêu cầu rõ ràng về một hệ thống giao thông công cộng được vận hành có sự tham gia kiểm soát của công nhân. “Chỉ trên cơ sở này, chúng ta mới có thể đảm bảo một hệ thống giao thông chất lượng, đảm bảo trả lương và các điều kiện thích hợp cho NLĐ, cũng như khả năng tiếp cận các dịch vụ tốt cho tất cả mọi người”, Roger nói.

(Dịch theo Tom Wood, ngày 30/8/2022; đăng bởi tờ báo Socialist Appeal.Nguồn: https://www.socialist.net/bus-drivers-strike-merseyside-militancy-shows-the-way-forward.htm).

Nhà đầu tư nội đã sẵn sàng trước biến số Fed Nhà đầu tư nội đã sẵn sàng trước biến số Fed

Các quan điểm nhận định đều hướng tới sự cẩn trọng trước cuộc họp của Fed. Tuy nhiên, thực tế, thị trường đã và đang ...

LĐLĐ Gia Lai tổ chức cuộc thi sáng tạo video clip truyền thông LĐLĐ Gia Lai tổ chức cuộc thi sáng tạo video clip truyền thông "Đường về nhà"

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai tổ chức Cuộc thi sáng tác video clip truyền thông về an toàn giao thông (ATGT) trong ...

Đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân lao động bị lừa sang Campuchia Đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân lao động bị lừa sang Campuchia

Đường dây nóng trợ giúp công dân Việt Nam của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia: + 855-974056789; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Di dời dân - yếu tố quyết định giảm tối đa thiệt hại do bão số 4

Toàn cảnh -

Di dời dân - yếu tố quyết định giảm tối đa thiệt hại do bão số 4

Tại cuộc họp với các bộ ngành và địa phương liên quan đến bão số 4 trưa 28.9, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương rút ra và phổ biến các kinh nghiệm được rút ra từ cơn bão số 4 để làm tiền đề cho việc phòng chống thiên tai trong tương lai.

Bão số 4 đổ bộ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, gió giật cấp 13

Toàn cảnh -

Bão số 4 đổ bộ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, gió giật cấp 13

Rạng sáng 28/9, bão số 4 ở trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, gió giật cấp 13, nhiều tỉnh miền Trung mưa to, có nơi mưa rất to.

Bão Noru cách Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 180km, gió giật cấp 16

Toàn cảnh -

Bão Noru cách Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 180km, gió giật cấp 16

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (Noru) từ 19h (27/9) tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11, đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Siêu bão Noru cách đất liền khoảng 270km, miền Trung đang mưa to

Toàn cảnh -

Siêu bão Noru cách đất liền khoảng 270km, miền Trung đang mưa to

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 - 25km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và suy yếu.

Các tỉnh miền Trung đang khẩn trương ứng phó với siêu bão Noru

Toàn cảnh -

Các tỉnh miền Trung đang khẩn trương ứng phó với siêu bão Noru

Bão Noru đã vào Biển Đông, hướng về đất liền các tỉnh miền Trung, hiện các địa phương đang khẩn trương ứng phó với siêu bão này.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Hành trình đến top 60 đại học tốt nhất châu Á

Tiêu điểm -

Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Hành trình đến top 60 đại học tốt nhất châu Á

Sau 25 năm, từ nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho giai cấp công nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, đến năm 2022, Trường Đại Học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã xác lập vị trí vững chắc trên bản đồ giáo dục thế giới.

Đọc thêm

Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao bảo – Đensavan sẽ tạo ra làn sóng đầu tư

Tiêu điểm -

Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao bảo – Đensavan sẽ tạo ra làn sóng đầu tư

Xây dựng Khu Kinh tế (KKT) thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị, Việt Nam) - Đensavan (Sê Pôn, Savanakhet, Lào) đang được các cơ quan chức năng của Việt Nam và Lào từng bước triển khai.

Khởi tố vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chế tài nào cho vụ án khiến 32 người chết?

Toàn cảnh -

Khởi tố vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chế tài nào cho vụ án khiến 32 người chết?

Chiều 8/9, Đại tá Nguyễn Thanh Điệp - Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án cháy quán karaoke An Phú do vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Khẩn trương khởi tố vụ án về vi phạm PCCC

Toàn cảnh -

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Khẩn trương khởi tố vụ án về vi phạm PCCC

Đây là thông tin được phía Công an tỉnh Bình Dương thông tin đến báo chí vào sáng ngày 8/9, ngay sau khi vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết.

Pun coffee và giấc mơ đổi đời ở… nửa ngàn mét hơn

Toàn cảnh -

Pun coffee và giấc mơ đổi đời ở… nửa ngàn mét hơn

Chị Trâm chia sẻ, chiến lược của Pun Coffee là làm cà phê đặc sản. Để có được cà phê đặc sản thì phải có “con người đặc sản”, do đó Pun Coffee luôn coi người nông dân trồng cà phê là trung tâm của sản phẩm.

Lấy gì bảo đảm đầu ra cho nông sản - Kỳ 2: Đối mặt với những nghịch lý

Toàn cảnh -

Lấy gì bảo đảm đầu ra cho nông sản - Kỳ 2: Đối mặt với những nghịch lý

Không lĩnh vực sản xuất nào tồn tại nhiều nghịch lý như ngành Nông nghiệp; đặc biệt là trong những giai đoạn giao thời. Trước đây, hàng loạt nghịch lý nảy sinh trong bước chuyển từ sản xuất tự cung tự cấp sang xã hội tiêu thụ; và nay là trong thời đại công nghệ và phát triển bền vững.

Lạm thu đầu năm học: cần những ban giám hiệu trách nhiệm, thấu cảm

Toàn cảnh -

Lạm thu đầu năm học: cần những ban giám hiệu trách nhiệm, thấu cảm

Với phương châm “xã hội hóa” và nguyên tắc “tự nguyện”, các khoản đóng góp bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị lớp học, hoạt động ngoại khóa… tại các trường học công lập được chuyển về từng lớp, thực hiện thông qua hội phụ huynh. Mọi việc sẽ không trở thành nỗi lăn tăn của nhiều bậc cha mẹ nếu các khoản phụ thu chính đáng và phù hợp với khả năng đóng góp của các gia đình.

Những tiềm năng phát triển trên cung đường Nam sông Hậu

Emagazine -

Những tiềm năng phát triển trên cung đường Nam sông Hậu

Tôi trở lại thăm cung đường đầy tiềm năng phát triển kinh tế gắn với nhiều huyền thoại kỳ bí, Quốc lộ Nam sông Hậu có tổng chiều dài 147 km, nằm ở bờ phía Nam của sông Hậu.

Niềm vui của thương binh được hỗ trợ xây nhà

Toàn cảnh -

Niềm vui của thương binh được hỗ trợ xây nhà

Chị Phạm Thi Nga, cán bộ chính sách xã Nghi Kim, thành phố Vinh gọi điện cho tôi phấn khởi chia sẻ: “Vui quá em ạ, bác Lậm vừa được các anh chị cựu sinh viên khóa 15 Đại học Luật Hà Nội hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà tình nghĩa. Mấy ngày nay bác vui lắm nên cứ gọi điện nói chuyện với chị, thấy bác vui mà chị thương quá”.

Phong trào lao động ở Mỹ và hai lãnh đạo nữ tiêu biểu

Toàn cảnh -

Phong trào lao động ở Mỹ và hai lãnh đạo nữ tiêu biểu

Phong trào lao động Mỹ những năm qua đã chứng kiến sự trỗi dậy sôi nổi chưa từng có, đỉnh điểm là năm 2021, khi các cuộc đình công tại nơi làm việc trở nên phổ biến trên khắp nước Mỹ. Thời gian này cũng chứng kiến hai gương mặt lãnh đạo nữ tiêu biểu của các công đoàn Hoa Kỳ.

Cách chức Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống ở Quảng Trị

Tiêu điểm -

Cách chức Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống ở Quảng Trị

Theo thông tin từ UBND TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị thì cơ quan này vừa tiến hành kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND phường với ông Hoàng Nhật Thi, Chủ tịch UBND Phường 2, TP. Đông Hà.

Xem phiên bản di động