người khuyết tật, nỗ lực

Nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân để truyền nghị lực sống cho người khuyết tật

Thực tế cuộc sống cho thấy, người khuyết tật phải dựa vào gia đình rất nhiều, sống nhờ tình thương, nhờ các chương trình từ thiện. Chị Nguyễn Thị Vân không muốn cuộc đời rơi vào bi kịch, cố gắng để thay đổi tương lai, khẳng định người khuyết tật hoàn toàn có ích cho xã hội. Chị đã trở thành biểu tượng về một nghị lực sống kiên cường đối với cộng đồng người khuyết tật nói riêng và truyền cảm hứng cho giới trẻ về chính nghị lực ấy.

Đầu Xuân Quý Mão 2023, chị Nguyễn Thị Vân - người điều hành Trung tâm Nghị Lực Sống và sáng lập Công ty Imagtor, mới đây nhất là người sáng lập Công ty CP Nghị Lực Sống - doanh nghiệp xã hội đã có những chia sẻ xúc động với Tạp chí Lao động và Công đoàn về những khó khăn, những hoài bão, những định hướng cho cộng đồng người khuyết tật và người yếu thế nói riêng trong thời gian tới.

PV: Đầu Xuân năm mới, chúc chị và gia đình một năm mới nhiều sức khỏe và bình an. Được biết, chị mắc chứng bệnh teo cơ tủy sống và thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau. Động lực nào có thể giúp chị vượt qua những khó khăn ngày ấy, để tạo nên một Nguyễn Thị Vân luôn lạc quan và tràn đầy năng lượng như hiện tại?

Chị Nguyễn Thị Vân: Vân sinh ra ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Vài tháng sau khi chào đời, Vân được chẩn đoán bị mắc chứng bệnh teo cơ tủy sống. Trong gia đình chỉ có chị thứ hai phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, còn Vân và anh cả là Nguyễn Công Hùng đều mắc căn bệnh giống nhau.

Khi bạn bè lớn dần lên thì Vân có cảm giác như cơ thể mình ngày càng nhỏ lại. Ban đầu, Vân không để ý và mọi thứ chỉ thay đổi khi đến tuổi tới trường và dần hiểu ra sự khác biệt của bản thân với bạn bè đồng trang lứa. Tất cả sinh hoạt cá nhân đều phụ thuộc vào người khác, nhưng bằng một niềm tin, sự cố gắng, quyết tâm mãnh liệt, Vân vẫn sống, học tập và làm việc đầy nhiệt huyết. Vân từng mặc cảm với cơ thể của mình, phụ thuộc vào người khác với những nhu cầu cá nhân. Vân ao ước có một cơ thể khỏe mạnh nhưng sự thật vẫn không thể thay đổi được. Chẳng ai có thể mãi mãi giúp đỡ mình về mọi mặt. Vì thế mình phải thay đổi cách sống, cách nhìn của mình. Bởi nếu chính mình không chấp nhận mình thì ai chấp nhận được mình.

người khuyết tật, nỗ lực

"Thời gian ngồi trên xe lăn giúp Vân có nhiều cái nhìn sâu sắc hơn" - chia sẻ của chị Nguyễn Thị Vân.

PV: Chị có thể chia sẻ một chút về con đường khởi nghiệp của mình cũng như về đứa con tinh thần mang tên “Nghị Lực Sống”. Cái tên dường như nói lên hết những sự cố gắng của bản thân chị?

Chị Nguyễn Thị Vân: Việc học của Vân có thời điểm bị ngắt quãng nhưng sự đam mê học tập chưa bao giờ ngừng. Vân tập trung trau dồi tiếng Anh và Tin học. Vốn ưa thích thiết kế nên Vân tiếp tục mày mò học thêm về đồ họa. Vân quan niệm quyết tâm học tập, nỗ lực vươn lên là một cách để mình có thể vượt qua được nghịch cảnh.

người khuyết tật, nỗ lực

"Trung tâm Nghị Lực Sống mang biết bao tâm huyết của hai anh em Vân" - chị Vân chia sẻ.

Con đường lập nghiệp có thể nói trải qua biết bao gian nan, thăng trầm. Vân cùng anh trai và một số người bạn thân thành lập Trung tâm Nghị Lực Sống. Tại đây, dựa vào kiến thức và kinh nghiệm về tin học của mình, hai anh em Vân quyết tâm đào tạo tin học và hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người khuyết tật. Những ngày đầu gặp muôn vàn khó khăn nhưng Vân và mọi người ở Trung tâm quyết không đi xin các quỹ từ thiện bởi nhiều định kiến của xã hội dành cho người khuyết tật.

Ngay từ khi mới thành lập Trung tâm Nghị Lực Sống, Vân và anh trai luôn trăn trở: Làm thế nào để người khuyết tật có cơ hội được tiếp cận tri thức, vươn lên trong cuộc sống, tham gia vào quá trình xây dựng đất nước? Làm thế nào để xóa bỏ rào cản và trao quyền cho người khuyết tật? Đó mới là đích đến cuối cùng của hai anh em.

người khuyết tật, nỗ lực

Trung tâm đào tạo miễn phí cho người khuyết tật.

Mình đã từng nhận thấy khi đi đến nhà hàng, các cơ quan, doanh nghiệp tại Hà Nội, gần như không có một người lao động nào là người khuyết tật. Việc làm và tạo thu nhập cho người khuyết tật vẫn luôn là vấn đề nổi cộm ở Việt Nam khi mà một tỷ lệ lớn người khuyết tật vẫn đang thất nghiệp, còn đối với hầu hết số người có việc làm thì công việc bấp bênh, không thuộc thị trường chính thức, thu nhập thấp. Làm thế nào để người khuyết tật thực sự trở thành động lực mà không phải là gánh nặng cho xã hội là câu hỏi mà mình luôn đau đáu.

Những trăn trở đó đã thôi thúc Vân cùng đội ngũ của Trung tâm Nghị lực sống luôn nỗ lực giúp đỡ, đồng hành, hỗ trợ người khuyết tật và người yếu thế hòa nhập toàn diện vào cộng đồng. Vân mong muốn người khuyết tật được tự tin khi ra đường, được tiếp cận với giáo dục và sau đó đi làm, tự kiếm thu nhập nuôi sống bản thân, không phải phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ từ Nhà nước, từ gia đình hay nguồn hỗ trợ từ thiện...

Sau khi tốt nghiệp lớp 12, do sự ra đi đột ngột của anh trai, Vân đã thay anh trai tiếp quản Trung tâm Nghị Lực Sống. Suốt 20 năm kể từ ngày ra mắt, Trung tâm Nghị lực đã đào tạo miễn phí cho hơn 1.200 học viên, hằng năm đã hỗ trợ việc làm cho 60 - 70 người khuyết tật.

người khuyết tật, nỗ lực người khuyết tật, nỗ lực

PV: Chị đã và đang truyền cảm hứng về sự thành công cũng như sự tự tin, thái độ lạc quan trong cuộc sống của mình đến rất nhiều người. Trong lễ ra mắt Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống – Doanh nghiệp Xã hội vào tháng 10/2022 vừa qua, chị đã từng nói "Tôi luôn có sự cam kết dành cả cuộc đời của mình, dành tất cả thời gian còn lại để tập trung làm sao giúp cho mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn". Chị có thể chia sẻ đôi lời tâm sự với giới trẻ và những thành viên trong cộng đồng người khuyết tật trong ngày đầu năm mới.

Chị Nguyễn Thị Vân: Với mục tiêu tạo ra mô hình thiết thực giúp người khuyết tật và người yếu thế hòa nhập toàn diện, Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống – Doanh nghiệp xã hội chính thức ra mắt tại trụ sở công ty – 33A Bà Triệu, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào ngày 13/10/2022.

Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống - Doanh nghiệp xã hội sẽ hoạt động với nguyên tắc sử dụng phần lớn lợi nhuận vào mục tiêu hỗ trợ người khuyết tật và người yếu thế. Họ sẽ sử dụng tối đa nhân sự là người khuyết tật và người yếu thế. Các hoạt động kinh doanh đem lại lợi nhuận sẽ đầu tư vào các trung tâm đào tạo, hướng nghiệp cho người khuyết tật và người yếu thế. Công ty hướng đến mục tiêu không phải người khuyết tật chỉ sống bằng tình thương mà là nơi họ phát huy được những khả năng thiên bẩm.

người khuyết tật, nỗ lực

Lễ ra mắt Công ty cổ phần Nghị Lực Sống.

Không chỉ muốn mở rộng các hoạt động của công ty ra toàn quốc, Vân còn muốn vươn ra quốc tế, muốn lan tỏa sứ mệnh của Nghị Lực Sống đến được nhiều người nhất. Hiện tại, Vân đã có nhiều người đồng hành có tâm và có tầm, chắc chắn họ sẽ đem lại tương lai, xây đắp niềm tin, phá bỏ rào cản định kiến đối với người khuyết tật và người yếu thế. Vân tin rằng, thời gian không xa, Nghị Lực Sống sẽ trở thành doanh nghiệp xã hội điển hình trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực, hướng nghiệp và tạo việc làm cho người khuyết tật, người yếu thế một cách thiết thực, để tất cả mọi người được hòa nhập, không ai bị bỏ lại phía sau.

Đích đến của Vân trước hết là làm thế nào để người khuyết tật có cơ hội được tiếp cận giáo dục công bằng, được sống có ích cho đời. Sau cùng là để thay đổi định kiến của xã hội rằng người khuyết tật yếu đuối chỉ sống được nhờ tiền từ thiện, thậm chí đến người khuyết tật cũng nghĩ vậy về chính mình. Người khuyết tật hoàn toàn có khả năng trở thành con người của công nghệ, của thời đại 4.0 như bao người bình thường khác.

Cảm ơn chị về những chia sẻ ngày đầu năm mới Quý Mão 2023!

Bài viết: MINH ANH

Ảnh: Nghị Lực Sống