Thứ bảy 30/09/2023 20:49
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

NLĐ nhận thêm 1,2 triệu đồng/năm nhờ thương lượng của công đoàn

Công đoàn - HÀ VY

Công ty TNHH Ian Precision Việt Nam (Bắc Ninh) là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc. Nhờ thương lượng của công đoàn mà đoàn viên, người lao động (NLĐ) thực hiện tốt nội quy đã được thưởng thêm 1,2 triệu đồng/năm.

Thay đổi suy nghĩ của chủ doanh nghiệp

Công ty TNHH Ian Precision Việt Nam (nhà máy đặt tại tỉnh Bắc Ninh) chuyên sản xuất linh kiện điện tử với 100% vốn đầu tư Hàn Quốc. Đặc thù của Công ty chủ yếu là dây chuyền sản xuất tự động hóa cao nên số lượng lao động chưa đến 100 người.

Ban đầu, cũng như nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khác, lãnh đạo Công ty chưa “mặn mà” với việc thành lập tổ chức Công đoàn. NLĐ cũng không muốn gia nhập tổ chức Công đoàn vì cho rằng hằng tháng phải nộp đoàn phí 1%.

Người lao động được tăng thêm 1,2 triệu đồng/năm nhờ khoản thưởng này
Đồng chí Phạm Thị Nhung là một cán bộ công đoàn cơ sở giỏi của Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh vì đóng góp xây dựng quan hệ lao động hài hòa giữa NLĐ và doanh nghiệp . Ảnh: NVCC

Đồng chí Phạm Thị Nhung đã phân tích rõ những lợi ích của việc thành lập tổ chức Công đoàn cho lãnh đạo doanh nghiệp.

“Tôi đã phân tích để lãnh đạo hiểu rằng: Thứ nhất, khi doanh nghiệp trích 2% tổng quỹ lương để nộp kinh phí công đoàn, số tiền này được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập phải nộp nếu sản xuất kinh doanh có lãi. Thứ hai, phần lớn số kinh phí này được trích lại cộng với 60% đoàn phí mà NLĐ đóng góp tạo nguồn cho công đoàn cơ sở (CĐCS) hoạt động. Nếu không có tổ chức Công đoàn, vào các dịp lễ, Tết hay trường hợp NLĐ ốm đau, hiếu, hỷ… Công ty phải đứng ra chăm lo, hỗ trợ NLĐ 100%. Nhưng khi thành lập tổ chức Công đoàn, CĐCS sẽ đồng hành với doanh nghiệp chăm lo cho NLĐ. Thứ ba, CĐCS còn được công đoàn cấp trên hỗ trợ về vật chất, tinh thần, trong khi điều kiện của Công ty chưa thể thực hiện được. Đó là đoàn viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo hay có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ vào Tháng Công nhân, dịp lễ, Tết. Đoàn viên ở xa được hỗ trợ vé xe về quê. Đoàn viên có sáng kiến hoặc thành tích trong phong trào thi đua sẽ được công đoàn cấp trên khen thưởng... Một lợi ích nữa là, Ban Chấp hành Công đoàn tổ chức hoạt động, tạo sân chơi lành mạnh, tạo không khí phấn khởi để NLĐ gắn bó với doanh nghiệp. Tôi cũng tổ chức họp mặt, trao đổi về vai trò, ý nghĩa của tổ chức Công đoàn với NLĐ và so sánh giữa 1% đoàn phí phải trích nộp với những gì NLĐ được nhận lại từ chăm lo của tổ chức Công đoàn" - đồng chí Nhung cho biết.

Sau khi được làm rõ những nội dung trên, lãnh đạo Công ty đã ủng hộ thành lập CĐCS và tín nhiệm đề cử đồng chí Nhung giữ vị trí Chủ tịch Công đoàn lâm thời. Từ chỗ chỉ có 20 NLĐ làm đơn gia nhập tổ chức Công đoàn thì sau cuộc họp đã có 100% NLĐ kí hợp đồng chính thức tự nguyện tham gia.

Người lao động được tăng thêm 1,2 triệu đồng/năm nhờ khoản thưởng này
Trong điều kiện doanh nghiệp còn khó khăn, lãnh đạo Công ty đã bỏ tiền cá nhân để cùng công đoàn tổ chức chương trình "Bốc thăm may mắn" tạo niềm vui cho NLĐ. Ảnh: NVCC

Thấu tình, đạt lý khi giải quyết tình huống trong doanh nghiệp

Khi phát sinh tình huống trong quan hệ lao động, đồng chí Phạm Thị Nhung luôn phân tích mặt lý, mặt tình với cả chủ doanh nghiệp và NLĐ để hai bên hiểu, chia sẻ với nhau trên quan điểm hài hòa lợi ích.

Kể về một tình huống phát sinh trong quan hệ lao động, đồng chí Nhung chia sẻ: “Một lần, vào gần dịp Tết Âm lịch, Công ty bị 2 đối tác trả lại 2 lô hàng lớn, thiệt hại kinh tế không nhỏ nên rất khó khăn. Do NLĐ chưa nắm rõ thông tin nên thiếu sự chia sẻ với doanh nghiệp, tiến hành ngừng việc và dự định nghỉ việc. Tôi đã gặp gỡ quản lý các bộ phận để lắng nghe tâm tư NLĐ thì được biết công nhân ngừng việc do chưa nhận được quyết định tăng lương, lo lắng doanh nghiệp không có tiền chi trả tháng lương thứ 13. Ngay lúc đó, tôi đã mời toàn thể NLĐ vào phòng họp để phân tích thiệt hại mà Công ty đang gặp phải, những khó khăn hiện tại của lãnh đạo. Từ đó mong NLĐ đặt mình vào vị trí của lãnh đạo để hiểu và sẻ chia. Trong khi Ban lãnh đạo Công ty đang "đau đầu" để tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục thiệt hại nói trên, việc đề xuất tăng lương cũng khó đạt được".

Người lao động được tăng thêm 1,2 triệu đồng/năm nhờ khoản thưởng này
Lãnh đạo Công ty tham gia các hoạt động do Công đoàn Công ty tổ chức. Ảnh: NVCC

Vì vậy, đồng chí Nhung đề nghị công nhân cho mình thêm thời gian, vào hoàn cảnh thích hợp sẽ đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp. Đồng chí cũng phân tích thiệt thòi khi NLĐ quyết định nghỉ việc vội vã. Với tư cách là Kế toán trưởng, Trợ lý Ban lãnh đạo Công ty, đồng chí Nhung cam kết sẽ làm việc với chủ doanh nghiệp để chi trả tháng lương thứ 13 cho NLĐ trước dịp nghỉ Tết Âm lịch. NLĐ vẫn được tăng lương, vào thời điểm muộn hơn quy định.

Đối với lãnh đạo doanh nghiệp, đồng chí Nhung cũng chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, lo lắng của NLĐ; phân tích ảnh hưởng của việc NLĐ đồng loạt nghỉ việc. Đối với doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử như Công ty Ian Precision Việt Nam, việc chậm trễ đơn hàng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Nếu không giữ chân được lao động có tay nghề, kinh nghiệm còn dẫn đến mất thời gian đào tạo, giảm năng suất lao động, giảm chất lượng sản phẩm và nguy cơ dẫn đến thiệt hại về kinh tế.

Người lao động được tăng thêm 1,2 triệu đồng/năm nhờ khoản thưởng này
NLĐ được tặng quà nhân dịp sinh nhật. Ảnh: NVCC

Trước khi thương lượng những nội dung có lợi cho NLĐ, đồng chí Nhung luôn lập kế hoạch cụ thể dựa trên tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, tham khảo thực tiễn ở các công ty trong khu công nghiệp. Từ đó bàn bạc, thống nhất với quản lý các bộ phận, đưa vào thỏa ước lao động tập thể, quy chế của Công ty, Công đoàn Công ty về nội dung chăm lo NLĐ. Từ thương lượng của công đoàn, mức lương của NLĐ mới vào làm việc cao hơn mức lương tối thiểu vùng 7%, phụ cấp của NLĐ làm việc lâu năm lên tới gần 2 triệu đồng/người/tháng…

Chủ tịch Công đoàn đã đề xuất với doanh nghiệp hằng tháng trích tiền chuyên cần vào Quỹ Công đoàn để xét khen thưởng đoàn viên thực hiện tốt chuyên cần trong 6 tháng với mức thưởng 500.000 đồng/người. Đó là "cú hích" để NLĐ chủ động, hăng say làm việc, đi làm đúng giờ và đều đặn hơn. Rất nhiều đoàn viên đã được nhận thêm 1,2 triệu đồng/năm nhờ khoản thưởng này.

Lãnh đạo doanh nghiệp từ chỗ không “mặn mà” về việc thành lập đã rất ủng hộ hoạt động của công đoàn. Chương trình nghỉ mát, du lịch cho NLĐ luôn được Công ty chủ động hỗ trợ gần 100% kinh phí. Các chương trình văn hóa, thể dục thể thao cho NLĐ, các cuộc thi của công đoàn luôn được lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ, báo cáo đầy đủ về công ty mẹ. Lãnh đạo Công ty trực tiếp ra sân tham gia thi đấu đá bóng cùng NLĐ.. Các dịp lễ, Tết gần đây, trong điều kiện doanh nghiệp khó khăn, lãnh đạo Công ty chủ động ủng hộ bằng tiền cá nhân để tặng quà cho NLĐ chất lượng tốt, tạo sự phấn khởi cho NLĐ.

Dám nói, dám làm, quyết đoán trong đối thoại

“Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới đặt ra yêu cầu rất cao về cán bộ công đoàn. Đối với cán bộ công đoàn chuyên trách, việc đáp ứng các yêu cầu đó đã khó, với cán bộ công đoàn kiêm nhiệm trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước lại càng khó hơn. Tuy nhiên, Ban Chấp hành công đoàn Công ty TNHH Ian Precision Việt Nam, cá nhân đồng chí Phạm Thị Nhung đã dám nói, dám làm, quyết đoán trong đối thoại, phân tích để lãnh đạo doanh nghiệp cũng như NLĐ hiểu, nghe và chấp nhận được, tìm đến tiếng nói chung. Từ đó khiến doanh nghiệp an tâm, ủng hộ” - đồng chí Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn? Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã qua đời. Ông là người có hộ khẩu Bình ...

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi ...

Cơm công nhân như cơm nhà Cơm công nhân như cơm nhà

Cơm công nhân như cơm nhà

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

"Món quà của công đoàn đặc biệt có ý nghĩa với gia đình tôi khi con vào năm học mới"

Hoạt động Công đoàn -

"Món quà của công đoàn đặc biệt có ý nghĩa với gia đình tôi khi con vào năm học mới"

Con bước vào năm học mới cũng là thời điểm bộn bề lo toan của các bậc cha mẹ là công nhân tại Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Nhưng nỗi lo ấy đã được san sẻ nhờ sự chăm lo của các cấp Công đoàn Thủ đô.

Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam: “Mình còn nợ người lao động rất nhiều!”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam: “Mình còn nợ người lao động rất nhiều!”

“Cảm giác lớn nhất trong tôi là mình vẫn còn nợ người lao động (NLĐ) rất nhiều" - đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam nói trong Chương trình Talk Công đoàn.

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Năm 2023, các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho đoàn viên, người lao động.

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Hoạt động Công đoàn -

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Tích cực, sáng tạo tổ chức các hoạt động phối hợp trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giữa Công đoàn Thủ đô và Công an Hà Nội đã mang lại an toàn tại nơi ở, nơi làm việc cho cán bộ, đoàn viên, NLĐ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

Công đoàn Viên chức Việt Nam chia sẻ với các đoàn viên khó khăn

Công đoàn -

Công đoàn Viên chức Việt Nam chia sẻ với các đoàn viên khó khăn

Công đoàn Viên chức Việt Nam trao 50 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vào chiều 27/9.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

LĐLĐ quận Long Biên chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động

Phúc lợi đoàn viên -

LĐLĐ quận Long Biên chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động

Với mục tiêu “Hướng các hoạt động về cơ sở”, thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên (Hà Nội) tổ chức chuỗi các hoạt động ý nghĩa “Chăm lo cho đoàn viên công đoàn”.

Nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn ngành Công thương Nghệ An

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn ngành Công thương Nghệ An

Ngày 28/9, Công đoàn ngành Công thương Nghệ An tổ chức tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS).

Quan tâm, chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em là con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Phúc lợi đoàn viên -

Quan tâm, chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em là con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Trong những năm qua, bên cạnh các hoạt động đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ), Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về trẻ em. Đặc biệt là quan tâm, chăm lo cho trẻ em là con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi, trẻ mồ côi…

Tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ

Công đoàn -

Tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ; ý nghĩa sâu sắc và hiệu quả thiết thực.

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Hoạt động Công đoàn -

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Ngày 25/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng phát động “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng” lần thứ II, năm 2023 – 2024 (Giải Báo chí).

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 26/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thực hiện phiên bế mạc Đại hội.

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Hoạt động Công đoàn -

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Ngày 25/9, đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cùng đồng chí Hoàng Năng Khang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty ĐSVN và lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã gặp mặt, biểu dương và khen thưởng cho anh Chu Văn Đại - công nhân Cung cầu đường Cẩm Lý thuộc Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã dũng cảm cứu người.

Gia Lai chủ động công tác cán bộ công đoàn cho nhiệm kỳ mới 2023 - 2028

Công đoàn -

Gia Lai chủ động công tác cán bộ công đoàn cho nhiệm kỳ mới 2023 - 2028

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, đủ phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới là mục tiêu đặt ra trong công tác cán bộ công đoàn nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai.

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hoạt động Công đoàn -

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 25/9, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 chính thức khai mạc.

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được khai mạc vào sáng ngày 26/9, trước sự kiện sinh hoạt chính trị sâu rộng này, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.