Thứ tư 28/09/2022 18:59
vong-tay-cong-doan

Ngành Điện cần chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

An toàn VSLĐ - P.V

Ngày 22/3, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đã có buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (sau đây viết tắt là Tổng công ty) về tình hình việc làm, an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); kế hoạch triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng ATVSLĐ năm 2022.
Ngành Điện cần chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh lao động
Thứ trưởng Lê Văn Thanh thăm Trung tâm Kiểm soát ATVSLĐ (Ảnh: Molisa)

Cùng đi có lãnh đạo và một số phòng chuyên môn của Cục An toàn lao động. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Đức Thiện, Tổng Giám đốc Tổng công ty; lãnh đạo các ban và một số Công ty thuộc Tổng công ty.

ATVSLĐ là nhiệm vụ chủ chốt

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Thiện, cho biết: Đơn vị hiện đang thực hiện chức năng quản lý, vận hành lưới điện phân phối và kinh doanh trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố ở miền Bắc (không kể Thành phố Hà Nội). Tổng công ty có địa bàn quản lý, kinh doanh chiếm 43,85% diện tích cả nước, bao quát số dân là 46,58 triệu người. Tính đến hết năm 2020, trên địa bàn Tổng công ty quản lý, số huyện có điện đạt 100%, số xã có điện đạt 100% và số hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98,8%.

Tổng số lao động của toàn Tổng công ty (không bao gồm các công ty con, công ty liên kết,...) đến thời điểm 31/12/2021 là 26.365 người. Trong đó, lao động làm nghề có công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là 14.024 người (lao động nữ có 848 người).

“Điều kiện làm việc của người lao động khá đặc thù, có nguy cơ rủi ro về tính mạng và đòi hỏi tính nghiêm ngặt về an toàn. Chính vì vậy, Tổng công ty luôn xác định công tác ATVSLĐ là một trong những nhiệm vụ chủ chốt” - Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện trao đổi.

Báo cáo về công tác ATVSLĐ, ông Mai Quang Hùng, Trưởng Ban An toàn Tổng công ty, thông tin: "Năm 2021, đơn vị triển khai các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy. Chính sách khoanh vùng, phong tỏa, cách ly, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh của các địa phương ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch sản xuất kinh doanh. Tâm lý người lao động khi thực hiện công việc bị ảnh hưởng nặng nề sau 2 năm dịch bệnh bùng phát".

Theo ông Hùng, mặc dù khó khăn là vậy, song, với sự quan tâm chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, sự quyết liệt của lãnh đạo Tổng công ty, các đơn vị cùng sự quyết tâm, nỗ lực của người lao động, năm 2021, Tổng công ty đã hoàn thành tốt công tác ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ, phòng, chống thiên tai, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp…

Chỉ tính riêng trong năm 2021, Tổng công ty đã huấn luyện theo Thông tư 05 và các Quy trình an toàn điện của Tập đoàn Điện lực với 22.346 lượt người; cấp thẻ an toàn điện cho 22.346 lượt người và cấp thẻ an toàn lao động theo quy định của Nghị định 44 cho 22.789 lượt người… Tháng Hành động ATVSLĐ năm 2022, dự kiến Tổng công ty sẽ tổ chức và phát động hưởng ứng tại tỉnh Ninh Bình.

Ngành Điện lan tỏa mọi nơi

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá cao vai trò của ngành Điện trong công tác tạo việc làm cho người lao động và góp phần phát triển kinh tế. Tại Việt Nam, ngành Điện lan tỏa mọi nơi, có vai trò lớn với phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Phạm vi và đối tượng quản lý của ngành rất lớn. Điều này cho thấy sự cố gắng của toàn ngành cũng như của Tổng công ty.

Ngành Điện cần chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh lao động
Thứ trưởng Lê Văn Thanh thăm Công ty Công nghệ thông tin (Ảnh: Molisa)

“Qua kết quả thực tế triển khai, công tác đảm bảo ATVSLĐ của người lao động đã được Tổng công ty chú trọng, từ đầu tư phát triển cơ sở vật chất, phần mềm điều hành tới từng cơ sở, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Điều này cho thấy những nỗ lực của Tổng công ty trong thời gian qua, nhất là lĩnh vực ATVSLĐ. Trong đó, sự phối kết hợp hiệu quả giữa Cục An toàn lao động và Tổng công ty đã giúp người lao động có sự đảm bảo an toàn trong công việc, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh ghi nhận.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, sau giãn cách, nền kinh tế được dự báo sẽ có sự phát triển mạnh ở nhiều lĩnh vực, trong đó có việc ra đời của các khu công nghiệp, tạo áp lực lớn với toàn ngành điện. Điều này đòi hỏi Tổng công ty cần đầu tư lớn hơn cho cơ sở vật chất và người lao động, quan tâm vấn đề việc làm, tiền lương, nhu cầu tối thiểu và mức sống tối thiểu. Đồng thời, cần chủ động hơn trong công tác đảm bảo ATVSLĐ theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Lê văn Thanh lưu ý, giai đoạn 2022 - 2023, Chính phủ đặt mục tiêu chuyển đổi số là trọng tâm trong quá trình thích ứng kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy, Tổng công ty cần tận dụng thành quả chuyển đổi số, qua đó giảm bớt lực lượng lao động thủ công, kiểm soát công tác vận hành, ATVSLĐ và phát triển kinh tế.

“Năm 2023 - 2024, Chính phủ sẽ xây dựng lộ trình sửa đổi nhiều luật như Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là cơ quan được ủy quyền xây dựng dự thảo các dự án luật này. Là đơn vị đang quản lý hàng chục ngàn lao động, những góp ý của Tổng công ty về chính sách BHXH, tuyển dụng, việc làm sẽ rất được cơ quan quản lý lắng nghe và tiếp thu”, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết.

Liên quan tới Tháng Hành động ATVSLĐ năm 2022, Thứ trưởng Lê Văn Thanh, cho biết, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức lễ phát động Tháng Hành động tại Hà Nội với những nội dung thiết thực và phù hợp tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng ngày, Thứ trưởng Lê Văn Thanh và đoàn công tác đã tới thăm các đơn vị thành viên của Tổng công ty như: Trung tâm Chăm sóc khách hàng, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc, Công ty Công nghệ thông tin.

Ông Nguyễn Trọng Phụng, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng, cho biết: "Lao động tại đơn vị hầu như làm việc theo ca (trực 24/7), tỷ lệ lao động nữ chiếm 60%. Quá trình làm việc sau các kỳ khám sức khoẻ định kỳ hằng năm, tỷ lệ mắc bệnh theo thống kê kết quả năm 2021, gồm bệnh liên quan về mắt (trên 50% cán bộ, nhân viên), bệnh về họng (trên 40% cán bộ, nhân viên), các bệnh về tai, tiền đình và cột sống đã xuất hiện ở một số người, dẫn đến phải phân, bố trí công việc khác phù hợp...".

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị, Công ty Công nghệ thông tin cần đi đầu trong chủ trương chuyển đổi số trong điều hành, quản lý dữ liệu, hỗ trợ hoạt động...

"Qua báo cáo của Trung tâm Chăm sóc khách hàng có thể thấy nhiều đặc thù công việc của cán bộ, nhân viên cho thấy liên quan nhiều tới công tác ATVSLĐ. Đặc biệt, nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp với người lao động là không nhỏ. Chính vì vậy, Trung tâm cần tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời tăng cường kết hợp thế mạnh của trí tuệ nhân tạo trong hoạt động giải đáp thắc mắc của khách hàng", Thứ trưởng Lê Văn Thanh chia sẻ.

Tăng thời giờ làm thêm: Từ trên 40 giờ và không quá 60 giờ trong một tháng Tăng thời giờ làm thêm: Từ trên 40 giờ và không quá 60 giờ trong một tháng

Chiều 23/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua Dự thảo Nghị quyết về thời giờ làm thêm trong một tháng và ...

Vụ ngừng việc tại Hải Phòng: Công ty chỉ chấp thuận 2 yêu cầu của công nhân Vụ ngừng việc tại Hải Phòng: Công ty chỉ chấp thuận 2 yêu cầu của công nhân

Trao đổi với PV chiều 23/3/2022, đồng chí Nguyễn Công Hòa, Chủ tịch Công đoàn ngành Công thương Hải Phòng cho biết, Công ty TNHH ...

Bữa ăn sáng 4.000 đồng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người lao động Bữa ăn sáng 4.000 đồng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người lao động

Lương tối thiểu vùng không đủ mức sống tối thiểu, giá xăng lên cao kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng tăng giá. Điều này ...

Theo Molisa.gov.vn
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Công ty CP Than Đèo Nai: "Dự báo nguy cơ rủi ro sẽ hạn chế được tai nạn lao động"

An toàn VSLĐ -

Công ty CP Than Đèo Nai: "Dự báo nguy cơ rủi ro sẽ hạn chế được tai nạn lao động"

Công ty CP Than Đèo Nai TKV (gọi tắt là Đèo Nai TKV) luôn xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bởi đặc thù sản xuất nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thường xuyên nhận diện, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ, nhờ đó số vụ tai nạn nghiêm trọng đã giảm đáng kể so với những năm trước đây.

Sự cần thiết phải sửa đổi Luật ATVSLĐ năm 2015

An toàn VSLĐ -

Sự cần thiết phải sửa đổi Luật ATVSLĐ năm 2015

Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2015 được Quốc hội thông qua ngày 25/6/2015, có hiệu lực từ ngày 01/7/2016, đã góp phần to lớn vào việc bảo đảm ATVSLĐ, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Tuy nhiên, qua 06 năm triển khai, Luật đã bộc lộ một số tồn tại cần bổ sung, sửa đổi.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa, loại trừ yếu tố nguy hiểm

An toàn VSLĐ -

Triển khai các biện pháp phòng ngừa, loại trừ yếu tố nguy hiểm

Công ty TNHH Công Nghệ Nissei Việt Nam (Khu công nghiệp Phúc Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương) hiện có hơn 900 cán bộ, công nhân lao động (CNLĐ) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động (NLĐ) ở đây luôn được Công ty chú trọng, quan tâm thực hiện các biện pháp phòng ngừa, loại trừ yếu tố nguy hiểm. Chùm ảnh dưới đây phần nào phản ánh điều đó (ảnh do Công ty cung cấp).

Công ty TNHH Hansol Electronic Việt Nam: theo dõi sát sức khỏe NLĐ

An toàn VSLĐ -

Công ty TNHH Hansol Electronic Việt Nam: theo dõi sát sức khỏe NLĐ

Công ty TNHH Hansol Electronic Việt Nam (đóng tại TP. Phổ Yên, Thái Nguyên) có 9.000 lao động, chuyên lắp ráp điện thoại và máy tính bảng, có nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao. Công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động (NLĐ) ở đây được lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn rất quan tâm.

Mức độ thực hiện an toàn lao động của NLĐ ngành Dịch vụ viễn thông

An toàn VSLĐ -

Mức độ thực hiện an toàn lao động của NLĐ ngành Dịch vụ viễn thông

Hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có sự tham gia, đóng góp và thực hiện của người lao động (NLĐ).

Khắc phục yếu tố bất lợi, bảo đảm an toàn cho người lao động

An toàn VSLĐ -

Khắc phục yếu tố bất lợi, bảo đảm an toàn cho người lao động

Công việc đơn điệu nhưng yêu cầu chính xác, tỉ mỉ, mức độ tập trung cao, người lao động (NLĐ) làm việc trong các nhà máy điện tử đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi trong các công đoạn sản xuất và tư thế làm việc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Đọc thêm

Quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong ngành Điện tử

An toàn VSLĐ -

Quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong ngành Điện tử

Điện tử đang là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất hiện nay ở nước ta, thu hút một lực lượng lao động rất lớn (trong đó lao động nữ chiếm khoảng 80 đến 85%). Nhưng một thực tế đang diễn ra là điều kiện lao động, an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của công nhân ngành Điện tử (NĐT) như sản xuất pin, con chíp, test chức năng… luôn phải tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, có nguy cơ, rủi ro, tác động xấu tới sức khỏe của công nhân.

Công đoàn tỉnh Gia Lai: Không để tình trạng sử dụng lao động thiếu an toàn

An toàn VSLĐ -

Công đoàn tỉnh Gia Lai: Không để tình trạng sử dụng lao động thiếu an toàn

Xác định việc thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) cho người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp công đoàn Gia Lai đã tăng cường phối hợp, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp.

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Diễn đàn - Bạn đọc -

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, bức xạ ion hóa và không ion hóa, những công việc căng thẳng, làm đêm với độ dài ca 9 đến 12 giờ… là mối nguy cho sức khỏe của NLĐ trong ngành Điện tử. Nhiều doanh nghiệp điện tử đã nỗ lực tăng cường các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động ( NLĐ). Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Công ty Kho vận Cẩm Phả coi công tác ATVSLĐ là nhân tố để phát triển bền vững

An toàn VSLĐ -

Công ty Kho vận Cẩm Phả coi công tác ATVSLĐ là nhân tố để phát triển bền vững

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong sản xuất luôn là nhân tố quan trọng nhất để Công ty Kho vận Cẩm Phả phát triển bền vững. Quan điểm này cũng là kim chỉ nam trong định hướng điều hành của tập thể ban lãnh đạo Công ty.

Đắk Lắk: Lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động

Công đoàn -

Đắk Lắk: Lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở 80% số doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn với 1.365 người. Đây là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng đảm bảo an toàn trong lao động và là hạt nhân lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC: Doanh nghiệp cùng ngồi lại

Emagazine -

Chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC: Doanh nghiệp cùng ngồi lại

“Gần đây số hoá phát triển trong mọi lĩnh vực, ngành Thiết bị Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng phát triển, thay đổi nhiệm vụ, quy trình, văn hoá doanh nghiệp để bắt kịp yêu cầu của phong trào chuyển đổi số”, là phát biểu của Đại diện Hiệp hội Thiết bị PCCC Nhật Bản tại toạ đàm quốc tế “Chuyển đổi số trong công tác Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PCCC& CNCH) giải pháp khoa học - công nghệ PCCC cho nhà siêu cao tầng, công trình có nhiều tầng hầm” tổ chức tại TP. HCM, ngày 18/8.

Đắk Nông: Hiệu quả từ phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ

An toàn VSLĐ -

Đắk Nông: Hiệu quả từ phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ

Công tác ATVSLĐ đã có nhiều chuyển biến tích cực sau 5 năm các cấp công đoàn ở Đắk Nông triển khai thực hiện Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam (khóa XI) về “Nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới” (Sau đây gọi là Nghị quyết 10c/NQ-BCH).

Than Mạo Khê huấn luyện ATVSLĐ chuyên đề “Kỹ năng sơ cấp cứu”

Công đoàn -

Than Mạo Khê huấn luyện ATVSLĐ chuyên đề “Kỹ năng sơ cấp cứu”

Căn cứ vào kế hoạch huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) quý III, IV năm 2022, Công ty Than Mạo Khê đã tổ chức khóa huấn luyện ATVSLĐ chuyên đề “Kỹ năng sơ cấp cứu” cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV) khối Khai thác theo nhóm các đơn vị.

Kon Tum nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ

Emagazine -

Kon Tum nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 10c/NQ-BCH ngày 12/01/2017 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) về “Nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”, phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ ở Kon Tum được đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả.

Khảo sát thực hiện ATVSLĐ và phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp" tại doanh nghiệp

An toàn VSLĐ -

Khảo sát thực hiện ATVSLĐ và phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp" tại doanh nghiệp

Trong 2 ngày (8 và 9/8), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức khảo sát việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ" tại 07 doanh nghiệp với 230 cán bộ công đoàn, người lao động tham gia.

Xem phiên bản di động