Thứ tư 29/03/2023 14:41
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

“Một người rất nhân văn”

Đời sống - PHẠM XUÂN DŨNG

Dù đã đặt lịch hẹn làm việc từ trước, nhưng cũng phải thời điểm cuối năm chị mới sắp xếp được công việc và tranh thủ dành thời gian cho tôi. Đó là Kế toán trưởng, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị - Nguyễn Thị Hạnh Nguyên.

Những thông tin đáng phấn khởi

Vừa rót nước mời khách, chị Hạnh Nguyên vừa cho biết mình đã làm công tác công đoàn cũng có thâm niên được 20 năm, được tặng thưởng Kỷ niệm chương. Ấy vậy mà mỗi lần tôi gợi chuyện muốn tìm hiểu về hoạt động cá nhân của chị thì người nữ “thủ lĩnh” công đoàn của doanh nghiệp lại nhẹ nhàng, khéo léo chuyển sang nói chuyện khác về những hoạt động của công ty. Dù không hề xa lạ với Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị nhưng tôi vẫn không khỏi bất ngờ khi tiếp nhận một số thông tin rất đáng phấn khởi ngay trong thời buổi cả nước khó khăn sau đại dịch “gạo châu, củi quế”...

“Một người rất nhân văn”
Chị Hạnh Nguyên ở công ty. Ảnh: PV

Chị Hạnh Nguyên hào hứng chia sẻ: “Anh biết đó, nói về hoạt động Tổng Công ty thì đa dạng. Đơn vị đứng chân trên nhiều địa bàn, riêng nhân lực đã có hơn 500 lao động. Gia đình anh chị em không chỉ ở địa bàn tỉnh Quảng Trị mà có người còn ở khá xa, tận Nghệ An. Nói công đoàn quan tâm đến đời sống người lao động thì điều này thể hiện trên nhiều phương diện, trong đó có chế độ phúc lợi. Ví như con cái người lao động đoạt giải thưởng quốc gia thì được thưởng 20 triệu đồng, nếu tứ thân phụ mẫu qua đời thì được hỗ trợ 30 triệu đồng cho đám tang, được cử 03 cán bộ, nhân viên trực đám tang và những người này vẫn được hưởng nguyên lương. Hoặc nhân nói chuyện Tết nhất, mỗi khi Tết đến thì trước tiên cán bộ công đoàn phải tổ chức thăm, chúc Tết những bậc sinh thành người lao động cao niên; các cụ từ 70 đến 80 tuổi thì tặng quà 02 triệu đồng/người, từ 80-90 tuổi thì tặng quà 03 triệu đồng/người để chúc thọ. Toàn Tổng Công ty có khoảng 2.000 tứ thân phụ mẫu của người lao động”.

Nhưng chưa hết! Công đoàn đã chủ trì tổ chức Quỹ Vượt khó hỗ trợ người lao động vay với lãi suất 0% để mua sắm, chi dùng những việc thiết yếu. Ví dụ, người lao động có được 10 triệu thì công đoàn sẽ cho vay 10 triệu nữa để chi dùng, đến hạn trả lại để Quỹ tiếp tục hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn khác. Tính đến nay Quỹ đã hỗ trợ cho khoảng 700 trường hợp với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng. Rồi một chuyện cũng khá lạ, nhất là với nhiều tỉnh miền Trung, đó là sự ra đời của “Ngân hàng máu sống” dự phòng do công đoàn khởi xướng. Tất cả những cán bộ, công nhân, viên chức ở đây đều được xét nghiệm máu, có địa chỉ và số điện thoại để liên hệ lúc cần. Nếu có ai trong cơ quan đau ốm, tai nạn cần truyền máu thì dễ dàng được đáp ứng.

Một cán bộ công đoàn tâm huyết

Câu chuyện đang sôi nổi, tôi hỏi thêm một điều mình đang muốn biết: “Thế công đoàn doanh nghiệp hỗ trợ xây nhà ở cho những người lao động khó khăn như thế nào, để họ yên tâm hơn trong đời sống và gắn bó hơn với công việc của mình?”. Chị Hạnh Nguyên nói ngay: “Có chứ anh, rất quan tâm nữa là đằng khác. Ông bà mình vẫn nói an cư lạc nghiệp mà. Chúng tôi có được kinh phí từ 03 nguồn cộng lại: quỹ phúc lợi, đóng góp của người lao động và kinh phí từ công đoàn được trích lại để hoạt động. Sau khi khảo sát chính xác trường hợp nào khó khăn về nhà ở thì sẽ được công đoàn hỗ trợ xây mới mỗi ngôi nhà 70 triệu đồng. Mặc dù số tiền hỗ trợ chưa phải là lớn nhưng đó là sự nỗ lực của doanh nghiệp và công đoàn đồng hành với người lao động lúc họ khó khăn, giúp họ có động lực gắn kết hơn với công việc của mình”.

“Một người rất nhân văn”
Chị Hạnh Nguyên (thứ hai bên trái sang) trong một lần hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho người lao động. Ảnh: PV

“Chị có thấy áp lực trong công việc vừa làm chuyên môn vừa làm công đoàn hay không?” - tôi hỏi. Chị Hạnh Nguyên cười đáp: “Không, anh à. Quan trọng là biết điều chỉnh để các hoạt động hài hòa, không ảnh hưởng đến nhau mà còn bổ sung cho nhau. Với lại, là cán bộ, lại là cán bộ công đoàn thì càng phải quan tâm đến đời sống, vui buồn của người lao động. Doanh nghiệp trong thời gian gần đây, các năm 2014, 2016 và 2022 được cấp trên ghi nhận và khen thưởng đạt danh hiệu “Doanh nghiệp vì người lao động” đó anh!”.

Chị Hạnh Nguyên kể về một số thành tựu, dấu ấn trong hoạt động công đoàn Tổng Công ty, nơi chị là lãnh đạo cao nhất, song rất ít nói về những đóng góp của mình. Nhưng nhìn lên tường tôi thấy có Huân chương Lao động tặng cho người nữ Chủ tịch công đoàn này.

Lúc gặp Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị Lê Quang Nhật, tôi nghe anh nhận xét vắn tắt: “Về cô Nguyên thì đó là một người vừa làm chuyên môn trách nhiệm, vững vàng lại rất hăng hái, nhiệt tâm trong hoạt động công đoàn, đặc biệt là luôn quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn. Một người rất nhân văn”.

Ra về tôi nhớ đến chia sẻ của đồng chí Nguyễn Thế Lập, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị: “Làm việc gì thì cũng cần đến năng lực nhưng làm cán bộ đoàn thể như công đoàn thì cần phải có tâm huyết. Đó là điều tôi thấy ở chị Hạnh Nguyên. Doanh nghiệp và người lao động luôn rất cần những cán bộ công đoàn như thế!”.

Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ truyền thông cho cán bộ công đoàn Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ truyền thông cho cán bộ công đoàn

Để nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ công đoàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hưng Yên vừa phối hợp với Tạp ...

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao ...

Quy định mới về phụ cấp trách nhiệm đối với cán bộ công đoàn cơ sở Quy định mới về phụ cấp trách nhiệm đối với cán bộ công đoàn cơ sở

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 5692/QĐ-TLĐ quy định về chế độ phụ cấp ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Đời sống -

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất người dân muốn thuê, mua nhà ở xã hội sẽ không phải đáp ứng điều kiện thường trú, tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương nơi có công trình.

An Giang: Tích cực tuyên truyền về an toàn giao thông cho người lao động

Đời sống -

An Giang: Tích cực tuyên truyền về an toàn giao thông cho người lao động

LĐLĐ tỉnh luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, NLĐ là chức năng, nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn. Do đó, LĐLĐ tỉnh đã chủ động xây dựng quy chế, kế hoạch phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương, các đơn vị có liên quan tập trung thực hiện công tác tuyên truyền

Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt phấn đấu tăng thu nhập cho người lao động

Đời sống -

Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt phấn đấu tăng thu nhập cho người lao động

Phấn đấu thu nhập bình quân hằng tháng của người lao động (NLĐ) đạt 8.670.000 đồng là một trong những nội dung quan trọng được thông qua tại Hội nghị NLĐ Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt (Công ty).

Đa số công nhân, người lao động đi thuê trọ tại Hà Nội không đạt tiêu chuẩn thường trú

Người lao động -

Đa số công nhân, người lao động đi thuê trọ tại Hà Nội không đạt tiêu chuẩn thường trú

Theo dự thảo của UBND TP. Hà Nội, người ở nhà thuê, mượn, ở nhờ cần đảm bảo diện tích theo m2 sàn nhà cho một người tối thiểu là 15m2 (đối với nội thành) và 8m2 (đối với ngoại thành) mới có thể đăng kí thường trú.

CLB Thiện nguyện Ấm tình yêu thương trao tặng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nhãn

Đời sống -

CLB Thiện nguyện Ấm tình yêu thương trao tặng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nhãn

Sáng ngày 14/3/2023, CLB thiện nguyện Ấm tình yêu thương do Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin tỉnh Bạc Liêu và chính quyền địa phương trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhãn, ngụ tại ấp Kinh Xáng, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Tương lai gập ghềnh của cậu bé mồ côi

Đời sống -

Tương lai gập ghềnh của cậu bé mồ côi

Mồ côi mẹ, Nguyễn Đức Hiếu (8 tuổi, quê ở Lạng Sơn) thu mình, ít nói. Càng lớn, Hiếu càng cảm nhận được nỗi bất hạnh của cuộc đời mình.

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam bàn giao thiết bị máy tính cho HS tỉnh Kon Tum

Đời sống -

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam bàn giao thiết bị máy tính cho HS tỉnh Kon Tum

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum tổ chức Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Theo đó, 11.400 thiết bị máy tính bảng đã được bàn giao cho học sinh tỉnh Kon Tum.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn xây dựng nhà tình nghĩa tại Thái Bình, Đồng Tháp

Đời sống -

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn xây dựng nhà tình nghĩa tại Thái Bình, Đồng Tháp

Vừa qua Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh Thái Bình và Đồng Tháp.

An Giang: Chăm lo cho nữ công đoàn viên ngày càng thiết thực, hiệu quả

Đời sống -

An Giang: Chăm lo cho nữ công đoàn viên ngày càng thiết thực, hiệu quả

Các hoạt động của công tác nữ công ở An Giang góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nữ công công đoàn cơ sở ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn; giúp nữ đoàn viên, người lao động ngày càng nêu cao ý thức về vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trên mọi mặt công tác cũng như đời sống xã hội.

Công đoàn Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả: Chỗ dựa tin cậy của người lao động

Đời sống -

Công đoàn Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả: Chỗ dựa tin cậy của người lao động

Vinh dự nhận danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2022, thời gian qua, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh; chăm lo, đảm bảo việc làm, thu nhập và chế độ cho người lao động. Nhiều phân xưởng đã có những cách làm hay, đồng hành sát cánh cùng người lao động.

Đoàn TN Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn: Tổ chức giải bóng đá truyền thống năm 2023

Đời sống -

Đoàn TN Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn: Tổ chức giải bóng đá truyền thống năm 2023

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức khai mạc giải bóng đá truyền thống lần thứ XIV năm 2023. Đồng chí Đại tá Đỗ Văn Tú, Chủ nhiệm Chính trị Tổng Công ty dự khai mạc.

Giải quyết vướng mắc trong hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đời sống -

Giải quyết vướng mắc trong hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngày 26 tháng 12 năm 2022, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam có Tờ trình về việc giải quyết vướng mắc trong quyết toán, chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đợt dịch lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) theo các Quyết định của Đoàn Chủ tịch.

Công đoàn phối hợp làm rõ vụ nữ công nhân bị giám đốc hành hung

Đời sống -

Công đoàn phối hợp làm rõ vụ nữ công nhân bị giám đốc hành hung

Tại cơ quan Công an, vị giám đốc đã thừa nhận do nóng giận mất kiểm soát nên đã dùng vũ lực đối với nữ công nhân. Trước sự việc này, LĐLĐ huyện Nhơn Trạch đang phối hợp với công an xác minh làm rõ vụ việc nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Lễ tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y giai đoạn 2019 – 2022

Đời sống -

Lễ tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y giai đoạn 2019 – 2022

Ngày 2/3, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam (Bộ Y tế) tổ chức Lễ tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành Y có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân và phòng, chống Covid-19 trong 3 năm (2019-2022).

CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương xây nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc Dioxin

Đời sống -

CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương xây nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc Dioxin

Sáng ngày 1/3/2023, CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương do Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập đã phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin tỉnh Cà Mau và chính quyền địa phương làm lễ khởi công xây tặng nhà tình nghĩa cho gia đình anh Trần Minh Đời ngụ tại ấp Kết Nghĩa, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau.

Lâm Đồng: Phát huy hiệu quả từ phong trào thi đua yêu nước năm 2022

Đời sống -

Lâm Đồng: Phát huy hiệu quả từ phong trào thi đua yêu nước năm 2022

Ngày 28/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2022, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và phát động, ký kết giao ước thi đua năm 2023.