e magazine
04/10/2023 18:33
Một “công dân tiêu biểu” 25 lần hiến máu cứu người

04/10/2023 18:33

Được UBND thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) biểu dương với danh hiệu “Công dân tiêu biểu” là sự ghi nhận xứng đáng dành cho anh Đoàn Văn Kim (sinh năm 1982) ở khối Yên Trung, phường Quỳnh Dị. Một người xác lập kỷ lục của thị xã với 25 lần hiến máu tình nguyện; là một giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo; là một người lao động chăm chỉ, vượt khó vươn lên, được người dân nể phục.
Một “công dân tiêu biểu” 25 lần hiến máu cứu người

Được UBND thị xã Hoàng Mai biểu dương với danh hiệu “Công dân tiêu biểu” là sự ghi nhận xứng đáng dành cho anh Đoàn Văn Kim.

Một “công dân tiêu biểu” 25 lần hiến máu cứu người

Đó là chia sẻ của anh Đoàn Văn Kim (sinh năm 1982), ở khối Yên Trung, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An khi nói về những năm tháng “cứ nghe hiến máu là đi”. “Mình “nghiện” đi hiến máu 20 năm nay rồi, lúc nào cũng thích đi hiến máu”, anh Kim vui vẻ kể.

Có lẽ, bất kỳ ai khi nghe anh Đoàn Văn Kim say sưa kể chuyện đi hiến máu cũng cảm nhận được cái “nghiện” của anh đã ăn sâu vào trong máu.

Hơn 20 năm qua, từ khi còn là học sinh cấp 3, đến khi vào Thành phố Hồ Chí Minh học nghề sửa chữa ô tô, xe máy ở Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Sài Gòn đến khi về quê mở tiệm sửa chửa xe máy ở Quỳnh Dị, hầu như năm nào anh cũng đi hiến máu.

Anh nhớ như in những năm nào hiến ở đâu, hiến mấy lần, hiến bao nhiêu đơn vị máu và tham gia theo sự kêu gọi của tổ chức chính trị - xã hội nào. Thời điểm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, việc hiến máu bị gián đoạn, anh cứ chờ và thấy như thiếu một cái gì đó.

Năm 2003-2025, khi học ở nghề ở Thành phố Hồ Chí Minh, cứ 3 đến 4 tháng, anh Kim lại đi hiến máu một lần, ở các quận khác nhau và lần nào anh cũng vận động bạn bè trong dãy trọ đi cùng.

“Có lần tôi kêu gọi được 16 người trong dãy trọ cùng đi hiến máu, lúc đó mỗi người đi hiến máu được phát 6 hộp sữa Ông Thọ, đi về cả dãy trọ đầy sữa, ai cũng vui”, anh nói.

Một “công dân tiêu biểu” 25 lần hiến máu cứu người

Học nghề xong, anh ra Hà Nội làm việc, rồi lại trở về quê. Năm 2009, anh kết hôn với chị Nguyễn Thị Cẩm Lệ ở Quỳnh Dị. Quê anh ở Quỳnh Hồng nhưng hai vợ chồng quyết định chọn Quỳnh Dị để mua đất, xây nhà và lập nghiệp.

Từ khi về quê làm việc đến nay, năm nào anh cũng đi hiến máu tình nguyện, với quan điểm làm việc thiện khiến mình khoẻ ra.

Các thành viên Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện thị xã Hoàng Mai đã quen thuộc với anh, bởi cứ khi nào thị xã vận động là anh có mặt. Năm 2021, anh Kim xác lập kỷ lục người có số lần hiến máu nhiều nhất thị xã Hoàng Mai, tính từ thời điểm thành lập thị xã (năm 2013) đến nay, với 25 lần hiến máu, được UBND thị xã tặng Bằng khen biểu dương, tôn vinh. Đến nay, chưa có ai vượt được con số đó.

“Mình có sức khoẻ tốt, máu mình đạt yêu cầu thì mình đi hiến máu, cứ nghĩ đến ai đó cần có máu để sống, để điều trị bệnh, họ vừa đau về thể xác, vừa lo về tiền bạc, có túi máu của mình để truyền cho họ, giúp đỡ cho họ vượt qua bệnh tật là mình thấy vui. Trong mọi điều tốt đẹp của cuộc đời, góp sức cứu được tính mạng con người là phúc đức lớn nhất”, anh Kim chia sẻ.

Một “công dân tiêu biểu” 25 lần hiến máu cứu người

Nhiều năm rồi, chị Lệ - vợ anh Kim đã quen với việc “nghiện” hiến máu của chồng, chị luôn ủng hộ, khích lệ anh và kể về chồng với khuôn mặt rạng ngời. Chị bảo, anh rất thương người và sống có trách nhiệm. Là một giáo dân, anh luôn sống theo giáo lý của Chúa, yêu thương tất thể mọi người.

Các hoạt động do UBND xã rồi các tổ chức Đoàn, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi và các trường học tổ chức, anh đều tham gia rất nhiệt tình. Chị Lệ sinh ra và lớn lên ở Quỳnh Dị, chị không theo đạo Thiên Chúa, khi gặp anh, nể phục tính cách, đạo đức của anh, chị đã đồng ý kết duyên.

“Anh Kim luôn tham gia các hoạt động thiện nguyện do gia đình, giáo xứ tổ chức. Anh cũng luôn dạy con sống tốt đời, đẹp đạo, rèn luyện bản thân theo 5 điều Bác Hồ dạy, làm con ngoan, trò giỏi, các con rất tự hào về ba của mình”, chị Lệ tự hào chia sẻ.

Một “công dân tiêu biểu” 25 lần hiến máu cứu người

Trong căn nhà nhỏ của anh Kim treo trang trọng Bằng khen của Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, giấy chứng nhận danh hiệu “Công dân tiêu biểu” của thị xã Hoàng Mai và các loại giấy khen, giấy chứng nhận khác. Thấy khách đến chơi nhìn những bằng khen, giấy khen của ba, cậu con trai của anh Kim cũng ngắm nghía rồi hỏi: “Khi lấy máu có đau không ba? Một lần ba cho đi bao nhiêu máu?".

Anh Kim trò chuyện với con nhẹ nhàng, ấm áp với ánh nhìn trìu mến. “Mình sẽ luôn hiến máu cho đến khi còn có thể, cho đến hết cuộc đời”, anh Kim mỉm cười khẳng định.

Anh Đoàn Văn Kim trò chuyện với con.
Một “công dân tiêu biểu” 25 lần hiến máu cứu người

Trong căn nhà của anh Kim chứa đầy phụ tùng xe máy và các loại xe người dân mang đến sửa. Hằng ngày, anh cặm cụi sửa xe, từ trình độ, tay nghề vững chắc cùng uy tín được xây dựng hơn 10 năm qua, cửa hàng của anh luôn được khách tin tưởng, lựa chọn. Điều này đã giúp anh có thu nhập ổn định để chăm lo cho gia đình.

Từ hai bàn tay trắng, gia đình hai bên nội ngoại điều kiện kinh tế không khá giả, hai anh chị đã mua được mảnh đất hơn 200 m2, xây dựng căn nhà nhỏ và lo cho các con ăn học đàng hoàng.

Vừa trò chuyện, vừa tranh thủ làm việc, anh Kim chia sẻ: “Mình đông khách vì mình luôn sữa chữa, săn sóc xe cho cho họ cẩn thận để họ đi lại an toàn và giá cả cũng rất phù hợp với khu vực nông thôn. Dù khách không yêu cầu nhưng khi sửa xong xe, thấy xe bẩn thì mình rửa luôn cho họ. Có những người khó khăn quá thì mình bớt gần như hết giá hoặc là không lấy tiền của họ”.

Nhiều năm đi làm, anh Kim đúc rút ra rằng cứ yêu công việc của mình, làm nghề thật tử tế, trách nhiệm, có tâm với khách hàng thì sẽ được khách hàng tin tưởng lựa chọn và gắn bó.

Một “công dân tiêu biểu” 25 lần hiến máu cứu người

“Mình thấy rất vui khi bây giờ người dân trong phường cần sửa xe lại tìm đến mình. Mỗi ngày được cặm cụi làm việc là một niềm vui”, anh Kim bày tỏ. Lắng nghe những chia sẻ chân thành của anh, càng cảm nhận được rõ hơn sự hiền lành, chất phác của một người lao động.

Nói về anh Đoàn Văn Kim, ông Hồ Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Dị, Trưởng Ban Chỉ đạo hiến máu của phường chia sẻ: “Anh Kim là một giáo dân sống rất nhiệt tình, trách nhiệm, tuân thủ tốt các quy định của địa phương và tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Mới đây, gia đình anh đăng ký tham gia Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy đầu tiên của phường. Từ những “công dân tiêu biểu” như anh Kim đã góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, ổn định, ấm no, hạnh phúc”.

Một “công dân tiêu biểu” 25 lần hiến máu cứu người

UBND thị xã Hoàng Mai trao Bằng khen cho anh Đoàn Văn Kim, công dân có thành tích đặc biệt, với 25 lần liên tục hiến máu cứu người.

DUY CHƯƠNG

Xem phiên bản di động