Thứ bảy 10/06/2023 13:46
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

"Ì" nhất dòng Dầu khí, nhà đầu tư có nên kiên nhẫn với PVT?

Kinh tế - Xã hội - Mai Hương

Sóng cổ phiếu Dầu khí vẫn đang giữ được thành quả từ đầu năm 2023 khá tốt. Tuy nhiên, cổ phiếu PVT của Tổng Công ty Vận tải Dầu khí hầu như chưa nhập cuộc.

PVT chưa bắt nhịp cùng sóng ngành Dầu khí

Dù thị trường đang có nhịp điều chỉnh và tích lũy, nhóm cổ phiếu Dầu khí cho đến thời điểm hiện tại vẫn đang giữ được thành quả khá tốt. So với cuối năm ngoái, PVS đã tăng gần 18%, PVD tăng 13,2%, PVB tăng 17%, PVC tăng 23%, BSR tăng 16%.

Tuy nhiên, cổ phiếu PVT của Tổng Công ty Vận tải Dầu khí hiện lại đang là trường hợp cá biệt khi giảm hơn 7%. Trong 3 tháng kể từ đầu năm, PVT có tới 2 tháng giảm và mới đang trong tháng tăng giá đầu tiên của năm 2023.

Đây cũng là đặc tính "ì" của PVT bởi trong năm 2022, các cổ đông dài hạn của PVT cũng tránh được việc thiệt hại khi mức giảm của PVT chỉ là gần 9%, thấp hơn đáng kể so với mức giảm 18-20% của PVD, PVS. Thậm chí, PVB còn sụt giảm hơn 40% trong năm 2022.

"Ì" nhất dòng Dầu khí, nhà đầu tư có nên kiên nhẫn với PVT? ảnh 1

Xét về xu hướng kỹ thuật, PVT đang có mẫu hình tích lũy "tam giác" khá tốt với đáy sau cao hơn đáy trước. Chuyển động giá đã có sự hội tụ khá chặt, chờ đợi một cú hích của dòng tiền. Nếu cổ phiếu này có thể bứt phá khỏi vùng giá 21.000 đồng/cổ phiếu, cơ hội sẽ được mở ra với mục tiêu hướng đến vùng giá 25.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý tới kịch bản ở chiều ngược lại nếu đánh mất vùng giá 20.000 đồng/cổ phiếu. Vì vậy, những vị thế mua mới sẽ chỉ nên giải ngân mang tính thăm dò. Các phiên đột biến về thanh khoản lẫn thị giá sẽ giúp xác nhận xu hướng của PVT.

Mảng vận tải là động lực chính cho tăng trưởng của năm 2023

Nhờ giá cước tàu chở dầu tăng, PVT tiếp tục cải thiện mảng hoạt động kinh doanh tàu chở dầu cốt lõi, tổng doanh thu quý 4/2022 tăng 17% so với cùng kỳ và 4,6% so với quý trước.

Đội tàu của PVT gồm 41 tàu, trong đó có 3 tàu chở dầu thô, 16 tàu chở dầu/hóa chất, 15 tàu chở LPG, 6 tàu chở hàng rời và một FSO. Trong đội tàu, 31 tàu và một FSO hiện đang hoạt động theo hợp đồng thuê tàu định hạn, trong khi 9 tàu hoạt động trong thị trường nội địa.

"Ì" nhất dòng Dầu khí, nhà đầu tư có nên kiên nhẫn với PVT? ảnh 2

Với xu hướng tăng gần đây của giá cước tàu chở dầu (cả thị trường spot và thị trường thuê tàu), doanh thu vận tải của PVT tăng tương ứng. Tốc độ chậm hơn do giá cước mới chỉ áp dụng cho hợp đồng thuê tàu định hạn tại thời điểm gia hạn (thời hạn thuê điển hình là sáu tháng đến một năm).

Tương tự như các hình thức thuê tàu khác, chủ tàu cho thuê chỉ hạch toán chi phí vốn, khấu hao, nhân viên của tàu chở dầu - chi phí nhiên liệu do bên đối tác chi trả. Do đó, doanh thu cho thuê tàu cao hơn sẽ dẫn đến lợi nhuận tăng đáng kể, như kết quả ghi nhận trong năm 2022.

Lợi nhuận gộp mảng vận tải cả năm đạt 1,3 nghìn tỷ đồng – đây là mức tăng đáng kể (+37%). Mặt khác, mảng FSO tương đối ổn định do giá cho thuê của FSO Đại Hùng Queen không thay đổi khi giá dầu trên 60 USD/thùng.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán CK SSI, nhu cầu đối với tàu chở dầu vẫn tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là sau khi lệnh trừng phạt đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga như dầu diesel hoặc naptha có hiệu lực vào ngày 5/2/2023.

Tuy nhiên, nhu cầu đã tăng đột biến khoảng một tháng trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực, khi người mua đổ xô mua các sản phẩm dầu mỏ trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực, dẫn đến giá cho thuê tàu đạt đỉnh vào tháng 1/2023 trước khi giảm 8% ngay sau đó. Tuy nhiên, mức này vẫn cao hơn 133% so với mức quan sát được vào đầu năm 2022.

Do thị trường tàu chở dầu vẫn tiếp tục khan hiếm và căng thẳng địa chính trị vẫn chưa được giải quyết, SSI cho rằng giá cho thuê và giá giao ngay ở thị trường tàu chở dầu vẫn neo ở mức cao trong năm 2023. Nguồn cung tàu chở dầu mới dự kiến sẽ không có biến động ít nhất là trước năm 2025, do các tàu lớn mất từ 1,5-2 năm để đóng mới, trong khi lượng đặt hàng đóng tàu hiện tại dưới mức 4% đội tàu hiện tại.

Theo ước tính của SSI, PVT sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023 cùng với tăng trưởng kinh doanh cốt lõi, do giá cho thuê tàu cao sẽ được áp dụng cho cả năm 2023 thay vì nửa đầu năm 2022.

"Ì" nhất dòng Dầu khí, nhà đầu tư có nên kiên nhẫn với PVT? ảnh 3

Theo dự báo của SSI, mảng vận tải vẫn ghi nhận tác động tích cực trong năm 2023 và doanh thu vận tải có thể tăng trưởng 13%. Động lực này sẽ giúp cho doanh thu của PVT tăng 10,1% trong năm 2023 và 3,1% trong năm 2024. Tăng trưởng lợi nhuận cốt lõi (không bao gồm khoản lãi từ thanh lý tài sản) dự kiến đạt 18% trong năm 2023 và 5% trong năm 2024.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

SSI Research: VN-Index bước vào chu kỳ tăng, gợi ý 8 cổ phiếu đầu tư trong tháng 6

Kinh tế - Xã hội -

SSI Research: VN-Index bước vào chu kỳ tăng, gợi ý 8 cổ phiếu đầu tư trong tháng 6

SSI Research cho rằng, VN-Index đã thoát khỏi xu hướng đi ngang trong biên hẹp 1.040 -1.080 và bước vào chu kỳ tăng điểm với nhịp tăng vừa phải và mục tiêu trong tháng 6 hướng đến vùng 1.150 - 1.160 điểm.

Những yếu tố kéo giá dầu sụt mạnh trong tuần

Kinh tế - Xã hội -

Những yếu tố kéo giá dầu sụt mạnh trong tuần

Việc dự trữ nhiên liệu bất ngờ tăng không khỏi khiến nhiều người lo sợ về tiêu thụ dầu tại nước sử dụng dầu lớn nhất thế giới, đặc biệt khi mà nhu cầu đi lại tăng lên trong dịp nghỉ lễ vừa qua.

Cận cảnh xe điện cỡ nhỏ công suất lớn Volvo EX30 vừa được ra mắt

Xe - Công nghệ -

Cận cảnh xe điện cỡ nhỏ công suất lớn Volvo EX30 vừa được ra mắt

Mới đây, hãng xe Thụy Điển đã chính thức trình làng mẫu SUV cỡ B chạy điện mới của mình mang tên Volvo EX30. Đây là mẫu xe thuần điện thứ hai của Volvo sau EX90.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhiều tuần liên tiếp bởi loạt diễn biến bất ngờ

Kinh tế - Xã hội -

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhiều tuần liên tiếp bởi loạt diễn biến bất ngờ

Nhà đầu tư Mỹ lạc quan bởi những dấu hiệu cho thấy rằng nhiều cổ phiếu trên thị trường, trong đó có những cổ phiếu giá trị vốn hóa nhỏ, cũng tăng điểm trong đợt tăng chung của thị trường này.

Mỹ đề xuất xe mới phải trang bị công nghệ phanh khẩn cấp tự động

Xe - Công nghệ -

Mỹ đề xuất xe mới phải trang bị công nghệ phanh khẩn cấp tự động

Mỹ sắp bắt buộc tất cả các xe du lịch và xe tải nhẹ mới bán ra thị trường phải trang bị phanh khẩn cấp tự động (AEB), nhằm giảm các vụ va chạm từ phía sau và va chạm với người đi bộ.

Công bố ô tô điện cỡ nhỏ: Đâu là lợi thế của VinFast với đối thủ sắp "đổ bộ" Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Công bố ô tô điện cỡ nhỏ: Đâu là lợi thế của VinFast với đối thủ sắp "đổ bộ" Việt Nam?

Việc VinFast công bố sớm VF 3 là động thái “lấy chỗ trước”, tránh những áp lực cạnh tranh từ các thương hiệu Trung Quốc.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào? Tôi công nhân

Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào?

Theo Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số trượt giá BHXH, so với bảng hệ số trượt giá BHXH năm 2022, hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16. Vậy người lao đông (NLĐ) sẽ được hưởng lợi thế nào, hãy tìm hiểu trong chương trình Tôi công nhân.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Phân khúc cỡ A giá rẻ lại sôi động, ngay cả Wigo mới ra mắt cũng chạy đua khuyến mại

Xe - Công nghệ -

Phân khúc cỡ A giá rẻ lại sôi động, ngay cả Wigo mới ra mắt cũng chạy đua khuyến mại

Các mẫu xe phân khúc cỡ A giá rẻ như Hyundai Grand i10, Kia Morning hay Toyota Wigo 2023 vừa ra mắt đều đang có những chương trình ưu đãi trong tháng 6.

Lexus GX thế hệ mới ra mắt sở hữu khả năng đi địa hình ấn tượng

Xe - Công nghệ -

Lexus GX thế hệ mới ra mắt sở hữu khả năng đi địa hình ấn tượng

Lexus GX 2024 chính thức ra mắt, sử dụng động cơ xăng V6 3.4L Twin-Turbo công suất 349 mã lực, mô-men xoắn 650Nm, bán ra từ đầu năm sau.

Mercedes-Benz GLC 2022 ưu đãi đến nửa tỷ đồng tại đại lý

Xe - Công nghệ -

Mercedes-Benz GLC 2022 ưu đãi đến nửa tỷ đồng tại đại lý

Mercedes-Benz GLC 2023 ra mắt tại Việt Nam, những mẫu GLC sản xuất năm 2022 lại tiếp tục được các đại lý ưu đãi để dọn bớt hàng tồn.

Cơ sở bảo dưỡng ô tô 3S, 4S được kiểm định ô tô

Xe - Công nghệ -

Cơ sở bảo dưỡng ô tô 3S, 4S được kiểm định ô tô

Các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô 3S, 4S đủ điều kiện có thể xin cấp phép thực hiện dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo Nghị định 30/2023 sửa đổi, bổ sung.

MG HS 2023 sắp được phân phối tại Việt Nam

Xe - Công nghệ -

MG HS 2023 sắp được phân phối tại Việt Nam

MG HS sẽ có giá bán rẻ hơn trong lần trở lại Việt Nam sắp tới vì được nhập khẩu từ Thái Lan thay vì Trung Quốc. Được biết mẫu xe này sẽ ra mắt Việt Nam vào khoảng tháng 7/2023 với giá dự kiến từ khoảng 750 triệu đồng.

Ra mắt VinFast VF3

Xe - Công nghệ -

Ra mắt VinFast VF3

Hãng xe Việt bất ngờ công bố chiếc xe điện cỡ nhỏ VinFast VF3 định vị phân khúc minicar bé hơn cả những mẫu xe cỡ A trên thị trường hiện nay.

Suzuki Jimny 5 cửa có giá quy đổi 362 triệu đồng tại Ấn Độ

Xe - Công nghệ -

Suzuki Jimny 5 cửa có giá quy đổi 362 triệu đồng tại Ấn Độ

Suzuki Jimny 5 cửa phiên bán 2023 mới chính thức được công bố giá và bày bán ở thị trường Ấn Độ. Xe có giá bán dao động từ 1,274 - 1,505 triệu Rupee (tương đương 362 - 427 triệu đồng).

Giải đua xe Mô tô Việt Nam 2023 sẽ diễn ra vào ngày 18/6

Xe - Công nghệ -

Giải đua xe Mô tô Việt Nam 2023 sẽ diễn ra vào ngày 18/6

Giải đua xe Mô tô Việt Nam (VMRC) được tài trợ chính bởi Công ty Honda Việt Nam (HVN) sẽ chính thức khởi động mùa giải 2023 với chặng đầu tiên diễn ra tại trường đua Đại Nam, tỉnh Bình Dương vào ngày 18/6.

Giá lăn bánh xe Nissan sau khi được giảm giá cả trăm triệu đồng

Xe - Công nghệ -

Giá lăn bánh xe Nissan sau khi được giảm giá cả trăm triệu đồng

Nhiều mẫu xe Nissan hiện đang nhận được khuyến mãi lớn lên tới 70-120 triệu đồng, giúp tổng số tiền để hoàn thiện các thủ tục đăng ký còn thấp hơn cả giá niêm yết.

Chào hè với ưu đãi hấp dẫn khi mua Toyota Veloz Cross, Avanza Premio và Vios

Xe - Công nghệ -

Chào hè với ưu đãi hấp dẫn khi mua Toyota Veloz Cross, Avanza Premio và Vios

Hệ thống Đại lý Toyota trên toàn quốc triển khai chương trình “Hè rộn ràng, đón ngàn ưu đãi”, khuyến mãi cho khách mua Toyota Veloz Cross, Avanza Premio và Vios trong tháng 6.