Thứ tư 28/09/2022 19:21
vong-tay-cong-doan

Hiện thực hóa “Ngôi nhà mơ ước”

Vòng tay Công đoàn - ĐÀO THỊ THẢO - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Mường La, Sơn La

Từ năm 2017 đến nay, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã chung tay đóng góp vào quỹ “Vì CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn” và quỹ “Vì nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn” tổng số tiền 377.070.000 đồng. Số tiền này đã thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ các đoàn viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
Hiện thực hóa “Ngôi nhà mơ ước”
Chủ tịch LĐLĐ huyện Mường La Nguyễn Văn Tuấn trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn cơ sở xã Chiềng Công. Ảnh: Tác giả cung cấp.

Tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, thủ tục

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trên địa bàn huyện Mường La đã có 13 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được LĐLĐ tỉnh Sơn La hỗ trợ xây dựng nhà ở “Mái ấm Công đoàn” với tổng kinh phí 450 triệu đồng; 15 đoàn viên được LĐLĐ huyện Mường La hỗ trợ từ nguồn quỹ “Vì CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn” và quỹ “Vì nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn” tổng số tiền 150 triệu đồng.

LĐLĐ tỉnh Sơn La, LĐLĐ huyện Mường La luôn tạo điều kiện thuận lợi về thời gian và thủ tục để các gia đình đoàn viên sớm hoàn thành ngôi nhà mơ ước của mình. Nhận hỗ trợ, gia đình các đoàn viên đều xúc động, bày tỏ lòng biết ơn tới các cấp Công đoàn, tấm lòng của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ, khẳng định sẽ sửa chữa, làm mới nhà ở với các hạng mục đảm bảo thời gian như cam kết. Đồng thời, hứa tiếp tục phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Với những người khỏe mạnh, có điều kiện kinh tế, việc làm nhà có thể không khó, nhưng đối với những gia đình kém may mắn, gia đình nghèo thì một ngôi nhà có khi chỉ là niềm mơ ước. Sự hỗ trợ của Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh tuy khiêm tốn nhưng có ý nghĩa tạo nên sự “cộng hưởng” để gia đình đoàn viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa ước mơ về nhà ở.

Hiện thực hóa “Ngôi nhà mơ ước”
Các cán bộ công đoàn cơ sở xã Chiềng Công động viên, chia sẻ, giúp đỡ anh Sùng A Hạng dựng căn nhà gỗ tại địa phương. Ảnh: Tác giả cung cấp.

Một số trường hợp tiêu biểu

Gia đình chị Vì Thị Hân, đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Ít Ong, huyện Mường La có hoàn cảnh rất khó khăn. Bản thân chị bị viêm màng não, mắt kém, hằng tháng phải xuống Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trị bệnh. Nhà ở hiện tại của gia đình bằng gỗ đã bị mối, mọt, mái nhà dột nát, chưa có nhà tắm, nhà vệ sinh. Được tiếp thêm động lực từ quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh, với số tiền 20 triệu đồng, chị Hân đã huy động thêm các nguồn khác để sửa nhà. Chị xúc động nói: “Nếu không có sự hỗ trợ từ Công đoàn, không biết khi nào gia đình tôi mới có đủ điều kiện để sửa chữa ngôi nhà sập sệ này”…

Bên cạnh hỗ trợ kinh phí, những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn còn được tổ chức Công đoàn góp ngày công dựng nhà, tặng những món quà nhỏ như phích nước, bộ ấm chén, bộ bàn ghế... mang đến niềm hạnh phúc lớn cho họ. Năm 2021, anh Sùng A Hạng, đoàn viên công đoàn người dân tộc Mông, sinh hoạt tại CĐCS xã Chiềng Công được hỗ trợ làm nhà. Anh cảm động chia sẻ: “Nếu không được Công đoàn hỗ trợ và thường xuyên tới thăm, động viên em mạnh dạn dựng nhà, cử người đào móng, vác gỗ thì em đã không có được ngôi nhà mơ ước như hôm nay”.

Anh Mùa A Vàng, đoàn viên công đoàn xã Mường Chùm, người được hỗ trợ sửa chữa nhà ở “Mái ấm Công đoàn” năm 2020 tâm sự: “Em rất vui. Từ khi được LĐLĐ huyện Mường La hỗ trợ sửa chữa nhà ở “Mái ấm Công đoàn”, gia đình em, nhất là vợ và hai con nhỏ vui lắm. Cả nhà yên tâm hơn, không sợ lúc mưa, gió, giông lốc hay mưa đá nữa. Những sinh hoạt khác của các cháu nhỏ cũng thuận tiện hơn. Gia đình em cảm ơn Chương trình “Mái ấm Công đoàn”, mong muốn Chương trình sẽ giúp đỡ được nhiều gia đình khó khăn hơn nữa”.

Anh Mùa A Vàng cũng cho biết thêm, từ ngày được công đoàn hỗ trợ dựng nhà, gia đình anh đã an cư, lạc nghiệp. Gia đình anh cũng thường xuyên được cán bộ công đoàn đến thăm hỏi, động viên, hướng dẫn làm mô hình kinh tế, tăng gia sản xuất. Đời sống hiện nay của gia đình đã dần khấm khá lên. “Đó là nhờ tổ chức Công đoàn sâu sát, dìu dắt, em mới có được như ngày hôm nay”, anh Vàng nói.

Hiện thực hóa “Ngôi nhà mơ ước”
Cán bộ công đoàn thăm hỏi gia đình anh Mùa A Vàng trong căn nhà được hỗ trợ sửa chữa năm 2020. Ảnh: Tác giả cung cấp.
Giá nhà trên trời và giấc mơ dưới đất Giá nhà trên trời và giấc mơ dưới đất

Bất chấp hàng loạt chỉ đạo cùng yêu cầu xử lý, chấn chỉnh những bất cập liên quan đến vụ đấu giá đất Thủ Thiêm ...

Lý do Tổng LĐLĐ Việt Nam dừng thực hiện Quyết định 3749/QĐ-TLĐ Lý do Tổng LĐLĐ Việt Nam dừng thực hiện Quyết định 3749/QĐ-TLĐ

Việc Chính phủ chuyển phương châm phòng chống dịch sang thích ứng an toàn, linh hoạt cùng với tỉ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 ...

Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa ngừng việc tập thể Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa ngừng việc tập thể

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VIệt Nam Phan Văn Anh vừa ký văn bản chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện các giải pháp ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Vòng tay Công đoàn -

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Cuối buổi chiều tháng 9, khi ánh nắng thu nhạt dần, chúng tôi đến với gia đình em Phạm Văn Tuyên (xóm 6 xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình.

Quan tâm của tổ chức Công đoàn giúp tôi vượt qua hoàn cảnh

Vòng tay Công đoàn -

Quan tâm của tổ chức Công đoàn giúp tôi vượt qua hoàn cảnh

Là người con sinh ra, lớn lên trên mảnh đất Quảng Bình cát trắng, tôi đến với cố đô Huế để lập nghiệp tại ngôi trường mang tên Bác, Trường THPT Nguyễn Sinh Cung, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại đây, tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của công đoàn trường, đứng đầu là cô Nguyễn Thúy Hằng đã giúp tôi vượt qua hoàn cảnh

Chuyện của tôi

Vòng tay Công đoàn -

Chuyện của tôi

Tôi là một người kém may mắn vì hạnh phúc gia đình sớm tan vỡ; nhưng lại là người may mắn vì được công đoàn luôn gần gũi, động viên. Tôi đã gục ngã, tưởng như chẳng bao giờ gượng dậy nổi; vậy mà tôi đã từng bước đi qua nỗi đau. Để có được điều giản dị mà phi thường ấy, có công lớn của tổ chức Công đoàn Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên).

Công đoàn Trường Mầm non Hiệp Bình Chánh III: Giúp tôi vững tin hơn

Công đoàn -

Công đoàn Trường Mầm non Hiệp Bình Chánh III: Giúp tôi vững tin hơn

Lúc tôi bi quan nhất thì Công đoàn Trường Mầm non Hiệp Bình Chánh III đã tiếp sức cho tôi. Mỗi câu nói an ủi động viên, khích lệ tinh thần, mỗi cử chỉ sẻ chia đúng thời điểm như những chiếc phao cứu sinh giúp tôi tỉnh ngộ trong bế tắc.

Mùa hè khó quên

Emagazine -

Mùa hè khó quên

Mùa hè năm 2022 đã đi qua, cuộc sống bình yên trở lại, giáo viên, học sinh lại vui vẻ bước vào năm học mới. Trong niềm vui hôm nay, tôi tin rằng đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động. (CBNGNLĐ) tỉnh Lâm Đồng sẽ luôn ghi nhớ về những ngày khó quên của mùa hè năm 2021- thời điểm của đại dịch nặng nề và những việc làm chưa từng có trong tiền lệ.

Đọc thêm

Hạnh phúc đơm hoa kết trái từ vòng tay công đoàn

Emagazine -

Hạnh phúc đơm hoa kết trái từ vòng tay công đoàn

Hai con người từ xa lạ, được kết nối nhau qua những hoạt động công đoàn; để rồi một tình yêu đôi lứa gắn kết, lung linh nơi miền đất mới và hạnh phúc đơm hoa kết trái từ vòng tay công đoàn.

“Một đoàn viên công đoàn trách nhiệm - Một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo”

Vòng tay Công đoàn -

“Một đoàn viên công đoàn trách nhiệm - Một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo”

Mỗi kỳ khai giảng năm học mới cũng là lúc người thầy giáo ấy ấp ủ một ý tưởng mới. Để rồi, mùa hoa phượng đến sẽ là lúc thầy trò lại phấn khởi mang về cho ngôi trường nơi vùng quê thuần nông những thành tích mà nhiều nơi phải mơ ước; xứng đáng là “Một đoàn viên công đoàn trách nhiệm - Một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo”.

Vươn lên hoàn cảnh từ sẻ chia của công đoàn

Vòng tay Công đoàn -

Vươn lên hoàn cảnh từ sẻ chia của công đoàn

Cô giáo Dương Thị Quế Hường, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Hiệp, Yên Thế, Bắc Giang từng bị hoàn cảnh khắc nghiệp xô đẩy, tưởng không thể gượng dậy; song đã vươn lên, để lại trong cán bộ trường ấn tượng khó phai về nghị lực, ý chí và sự đùm bọc, sẻ chia của công đoàn.

Người cán bộ công đoàn được nhiều người biết

Vòng tay Công đoàn -

Người cán bộ công đoàn được nhiều người biết

Tại Sóc Trăng, những đợt dịch Covid-19 thời gian qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh tế, đời sống người dân. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã nỗ lực cùng cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tham gia phòng, chống dịch và hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ công đoàn tiêu biểu luôn sát cánh cùng với lực lượng tuyến đầu chống dịch. Một trong những điển hình đó là đồng chí Lâm Minh Phụng, Phó chủ tịch LĐLĐ thị xã Vĩnh Châu.

Nghẹn ngào câu chuyện đoàn viên nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi

Vòng tay Công đoàn -

Nghẹn ngào câu chuyện đoàn viên nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi

Để yêu thương, chăm sóc đứa trẻ mà mình không mang nặng đẻ đau là điều không dễ dàng, thế nhưng, với tấm lòng nhân ái của mình, hai người phụ nữ thuộc Công đoàn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tận tình chăm sóc, nuôi dưỡng hai đứa trẻ mồ côi.

Luôn quan tâm đến người lao động

Vòng tay Công đoàn -

Luôn quan tâm đến người lao động

Chuỗi hoạt động thăm các Đội Quản lý điện tổng hợp vùng sâu, vùng xa trên địa bàn hai huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa và thăm các gia đình công nhân viên chức, người lao động (NLĐ) của Công ty có hoàn cảnh khó khăn, có con bị bệnh hiểm nghèo được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị tổ chức trong Tháng Công nhân và Tháng Hành động vì trẻ em năm 2022 tiếp tục mang lại cảm giác xúc động thân thuộc mà mới mẻ, chân tình và trân trọng.

Lời cảm ơn từ trái tim

Công đoàn -

Lời cảm ơn từ trái tim

5 năm qua, hình ảnh chị Lê Thị Nga đã trở nên quen thuộc tại Nhà ăn của Phân xưởng Phục vụ đời sống, Công ty Cổ phần Than Mông Dương – Vinacomin. Hằng ngày, chị cùng các đồng nghiệp tất bật với việc chuẩn bị các món ăn cho hàng ngàn thợ lò. Tuy nhiên, việc chị trở thành nhân viên ở đây lại bắt nguồn từ một hoàn cảnh thương cảm, xót xa và là kết quả của một chính sách nhân văn không phải doanh nghiệp nào cũng làm được...

“Mái ấm Công đoàn” - thêm động lực để vượt qua biến cố

Vòng tay Công đoàn -

“Mái ấm Công đoàn” - thêm động lực để vượt qua biến cố

Triển khai thực hiện chương trình nâng cao chất lượng hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tập trung hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Nữ cán bộ công đoàn “nghe công nhân nói – nói công nhân hiểu”

Vòng tay Công đoàn -

Nữ cán bộ công đoàn “nghe công nhân nói – nói công nhân hiểu”

Đồng chí Trần Thị Hồng Thạnh – Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Chi nhánh Công ty CP SCAVI tại Lâm Đồng; cán bộ công đoàn tiêu biểu được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 với mô hình dân vận khéo “nghe công nhân nói – nói công nhân hiểu”.

Ngôi nhà thứ hai của tôi

Vòng tay Công đoàn -

Ngôi nhà thứ hai của tôi

Mỗi ngày mai thức dậy, tôi lại mỉm cười hạnh phúc vì mình được đến trường, được cống hiến, và tiếp tục nhận được sự quan tâm, sẻ chia từ ngôi nhà thứ hai - Công đoàn Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS huyện Đơn Dương.

Xem phiên bản di động