Thứ tư 29/03/2023 13:28
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

An Giang: Hiệp hội Doanh nghiệp tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, kết nối việc làm cho NLĐ

Nhịp cầu lao động - Hoàng Liên Phương

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang - Hồ Việt Hiệp cho biết, thời gian qua, đơn vị đã nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp (DN) với chính quyền và người lao động (NLĐ). Ban Hỗ trợ DN đã tiếp nhận, phối hợp xử lý các kiến nghị của DN về tín dụng ngân hàng, nguồn nhân lực, thuế, bảo hiểm xã hội, đất đai...

Dù còn những khó khăn trong hoạt động nhưng với nhiều đổi mới, kiện toàn và củng cố tổ chức, Hiệp hội DN tỉnh An Giang đang ngày càng khẳng định vai trò cầu nối, là “mái nhà chung” của cộng đồng doanh DN và thị trường lao động trong tỉnh. Hiệp hội vừa là nơi DN gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, vừa là nơi kết nối, chia sẻ, tạo cơ hội cho DN và thị trường lao động phát triển.

An Giang: Hiệp hội Doanh nghiệp tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, kết nối việc làm cho NLĐ
Hiệp hội DN tỉnh An Giang tạo cầu nối, thúc đẩy cộng đồng DN phát triển. Ảnh: TL

Thời cơ và thách thức

Mới đây, chia sẻ tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội DN tỉnh An Giang năm 2023, Phó Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) - Võ Thị Thu Hương cho rằng, trong năm 2022, kinh tế đất nước có sự phục hồi, cộng đồng DN không ngừng lớn mạnh. Cả nước chào đón thêm 150.000 DN thành lập mới, tăng trên 30% so năm 2021. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) tăng trên 8%, quy mô GDP Việt Nam đứng thứ 37 trên thế giới và lần đầu tiên vượt mốc hơn 400 tỷ USD.

Đối với vùng ĐBSCL, một số tỉnh, thành có tỷ lệ tăng trưởng phục hồi mạnh sau dịch Covid-19 là Vĩnh Long, Hậu Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu. Đối với An Giang, Bến Tre, Cà Mau, Sóc Trăng, Tiền Giang dù có mức tăng trưởng khá, có thế mạnh về sản phẩm xuất khẩu tốt, nhưng chưa phải là những tỉnh dẫn đầu của vùng. Một thách thức khác là số DN quay lại hoạt động của vùng ĐBSCL năm 2022 giảm 33% so năm 2021, trong khi số DN tạm ngưng hoạt động tăng 45%.

An Giang: Hiệp hội Doanh nghiệp tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, kết nối việc làm cho NLĐ
Nhiều doanh nghiệp ở An Giang tham gia Chợ Tết Công đoàn năm 2023. Ảnh: TL

Đối với tỉnh An Giang, số DN thành lập mới đứng hạng 8/13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, nhưng số vốn đăng ký mới xếp thứ 5/13, chứng tỏ quy mô DN mới ở An Giang khá lớn và đây là một lợi thế. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận, quy mô dân số tỉnh An Giang lớn nhất ĐBSCL, cao hơn các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang, Long An nhưng số DN thành lập mới thấp hơn rất nhiều, còn có xu hướng giảm dần qua các năm 2018 - 2022.

Bù lại, tổng kim ngạch xuất khẩu của An Giang đóng góp trên 1 tỷ USD, tạo nên thành tựu vượt khó của vùng hơn 3 năm qua. “An Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng, nhiều DN xuất khẩu lớn, có kinh nghiệm quốc tế, có lợi thế về nguồn tài nguyên và nhân lực, cần được phát huy”- Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ - Võ Thị Thu Hương đánh giá.

Trong bối cảnh thu hút FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) yếu, nhiều NLĐ có khuynh hướng trở về quê, bà Võ Thị Thu Hương cho rằng, các DN An Giang nên tận dụng cơ hội về nguồn nguyên liệu phong phú, nguồn nhân lực có tay nghề để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong đó, chú trọng xây dựng văn hóa DN để giữ chân NLĐ, đẩy mạnh liên kết theo chuỗi giá trị ngành hàng để tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng.

Tạo động lực kết nối

Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ - Võ Thị Thu Hương cho rằng, bản thân DN phải xác định tinh thần chủ động vượt khó, nhưng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy các chính sách hỗ trợ DN quyết liệt hơn nữa, giảm tổn thương bởi thị trường cho DN.

An Giang: Hiệp hội Doanh nghiệp tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, kết nối việc làm cho NLĐ
Các doanh nghiệp tỉnh An Giang tặng quà cho NLĐ nhân dịp tết Nguyên đán 2023. Ảnh: TL

Kỳ vọng này đang được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nỗ lực thực hiện, bản thân DN cũng tin tưởng khi năm 2022, số tiền thu hội phí đạt cao nhất từ trước đến nay nhưng vẫn chưa đủ bù chi phí hoạt động. Hiệp hội đã chủ động kiện toàn, củng cố lại tổ chức với việc bầu bổ sung 3 ủy viên ban chấp hành, 3 phó chủ tịch; thành lập: Văn phòng, ban kiểm tra, ban hỗ trợ DN, hội đồng thi đua và 5 ban chuyên môn (ban hội viên - thi đua khen thưởng, ban xúc tiến thương mại và đầu tư, ban tuyên truyền pháp luật - đào tạo - công nghệ thông tin, ban tài chính - ngân hàng, ban khánh tiết - an sinh xã hội); nâng chất hoạt động 2 chi hội DN tại huyện Phú Tân và Châu Thành; vận động thành lập thêm 2 chi hội nghề nghiệp là Chi hội doanh nghiệp Tin học và Chi hội doanh nghiệp Chế biến thực phẩm.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang - Hồ Việt Hiệp cho biết, thời gian qua, đơn vị đã nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối giữa DN với chính quyền và NLĐ. Ban Hỗ trợ DN đã tiếp nhận, phối hợp xử lý các kiến nghị của DN về tín dụng ngân hàng, nguồn nhân lực, thuế, bảo hiểm xã hội, đất đai... Thông qua nhóm Zalo, các sở, ngành đã giải đáp thắc mắc, tư vấn cho DN về tín dụng ngân hàng, kết nối giao thương, cung - cầu, tư vấn pháp luật, chính sách...

Qua làm việc với lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đề xuất nhiều giải pháp thiết thực để hỗ trợ DN tái khôi phục hoạt động hiệu quả. DN hội viên đã tích cực tham gia các hội nghị, sự kiện của Sở Công thương, Sở Ngoại vụ, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh, VCCI Cần Thơ… Ngoài ra, còn tham gia Hội nghị kết nối DN Campuchia do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh tổ chức; tham gia đoàn kết nối DN Takeo và tham quan hội chợ Phnôm Pênh (Vương quốc Campuchia)…

Năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã phối hợp Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn tổ chức đêm Gala kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm An Giang với 200 doanh nhân Sài Gòn. Dịp này, Hội Khuyến học TP. Long Xuyên đã nhận 100 triệu đồng do câu lạc bộ tài trợ quỹ khuyến học. Hưởng ứng thi đua chào mừng 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022), DN hội viên đã hỗ trợ 150 triệu đồng làm đường, 300 triệu đồng xây cầu nông thôn; tặng 1.100 phần quà (trị giá 225,3 triệu đồng) cho hộ nghèo tỉnh Takeo (Vương quốc Campuchia), bà con nghèo xã Vĩnh Hậu (huyện An Phú), xã Ô Lâm (huyện Tri Tôn); xây 5 căn nhà tình nghĩa (50 triệu đồng/căn)…

An Giang: Hiệp hội Doanh nghiệp tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, kết nối việc làm cho NLĐ
Các doanh nghiệp cùng LĐLĐ tỉnh An Giang luôn đồng hành chăm lo cho NLĐ. Ảnh: TL

Năm 2022, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang xếp hạng 1/18 đơn vị, dẫn đầu Khối Thi đua 10, được nhận Cờ thi đua xuất sắc của tỉnh và đề nghị xét Cờ thi đua của Chính phủ. Đây là thành tích xuất sắc do sự đoàn kết, phấn đấu tích cực của toàn thể hội viên, tạo làn gió mới trong cộng đồng DN.

Năm 2023 và những năm tiếp theo, bên cạnh nỗ lực xây dựng “mái nhà chung”, tạo niềm tin, sự gắn kết trong cộng đồng DN, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục hỗ trợ DN tiếp cận khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ số, tham gia Đề án chuyển đổi số của Trường Đại học An Giang, giúp DN lập hồ sơ số cho sản phẩm Occoo (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”), sản phẩm thương hiệu An Giang, giúp doanh nghiệp kết nối, phát huy nguồn lao động trong tỉnh và thu hút nguồn lao động ngoài tỉnh.

Những nỗ lực đó chính là nền tảng để tạo ra cơ hội phát triển kinh tế cho tỉnh và một thị trường lao động sôi động và bền vững.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tuyển giao dịch viên tài chính với mức thu nhập hấp dẫn tại PNJ

Nhịp cầu lao động -

Tuyển giao dịch viên tài chính với mức thu nhập hấp dẫn tại PNJ

PNJ - thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực chế tác và bán lẻ trang sức bằng vàng, bạc, đá quý - đang tuyển giao dịch viên tài chính với mức thu nhập hấp dẫn, tối đa có thể lên tới 20 triệu đồng mỗi tháng. Nhân sự được tuyển dụng sẽ làm việc tại các cửa hàng trang sức PNJ Hà Nội.

Nhiều doanh nghiệp uy tín tại Thủ đô có nhu cầu tuyển dụng tăng cao

Nhịp cầu lao động -

Nhiều doanh nghiệp uy tín tại Thủ đô có nhu cầu tuyển dụng tăng cao

Tại “Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2023”, một số doanh nghiệp, nhãn hàng có uy tín như Công ty CP Thương mại dịch vụ Golden Gate, Tổng Công ty May 10 - CTCP, Công ty CP Mediamart Việt Nam, Công viên nước Hồ Tây, Công ty TNHH ADEN Services (Việt Nam)… đã tham gia với các chỉ tiêu tuyển dụng nhiều vị trí: quản lý, giám sát, bếp – phụ bếp, nhân viên hành chính, kế toán, nhân viên bán hàng, bảo vệ...

Dalat Hasfarm tuyển dụng chuyên viên cắm hoa tại Hà Nội

Nhịp cầu lao động -

Dalat Hasfarm tuyển dụng chuyên viên cắm hoa tại Hà Nội

Là công ty hàng đầu Đông Nam Á về trồng và xuất khẩu hoa cắt cành các loại, Dalat Hasfarm luôn xem yếu tố con người là một trong những tài sản quý nhất. Người lao động của Dalat Hasfarm luôn được khuyến khích phát huy năng lực và kiến thức của mình để góp phần xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng lẫn nhau và thực sự hòa đồng.

Doanh nghiệp thu hút nhân tài trong Ngày hội Việc làm UNETI 2023

Nhịp cầu lao động -

Doanh nghiệp thu hút nhân tài trong Ngày hội Việc làm UNETI 2023

Ngày hội Việc làm UNETI do Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tổ chức sáng 25/3 đã thu hút đông đảo sinh viên tới trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội việc làm.

Hơn 2000 cơ hội việc làm cho người lao động Thủ đô

Nhịp cầu lao động -

Hơn 2000 cơ hội việc làm cho người lao động Thủ đô

“Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2023” đã thu hút 28 đơn vị đăng ký tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng, xuất khẩu lao động là 2.170 chỉ tiêu, với đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương cao nhất lên tới 25 triệu đồng.

6 kinh nghiệm để làm tốt nghề shipper

Nhịp cầu lao động -

6 kinh nghiệm để làm tốt nghề shipper

Nghề shipper là ngành nghề lao động phổ thông không yêu cầu bằng cấp nên bất cứ ai cũng có thể tham gia. Mặc dù nghề này dễ xin việc, thu nhập cũng tốt nhưng làm nhân viên giao hàng nghĩa là mỗi ngày bạn sẽ phải đối diện với những khó khăn đặc thù...

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

"Mình có nên nghỉ việc?" - nỗi băn khoăn của nhiều người

Nhịp cầu lao động -

"Mình có nên nghỉ việc?" - nỗi băn khoăn của nhiều người

"Mình có nên nghỉ việc?" là câu hỏi bạn sẽ trải qua ít nhất một lần trong đời. Chương trình ngày hôm nay sẽ chia sẻ về nỗi băn khoăn của nhiều người về câu hỏi này.

Bước đột phá kết nối cung - cầu việc làm

Nhịp cầu lao động -

Bước đột phá kết nối cung - cầu việc làm

Bộ Công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến vừa được giới thiệu chiều 23/3 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - nơi diễn ra phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 10 tỉnh, thành phố.

Nhà máy Sô-đa Chu Lai tuyển dụng hàng trăm lao động sau thời gian dài đóng cửa

Nhịp cầu lao động -

Nhà máy Sô-đa Chu Lai tuyển dụng hàng trăm lao động sau thời gian dài đóng cửa

Sau thời gian dài buộc phải đóng cửa do ô nhiễm môi trường, Nhà máy Sô-đa Chu Lai thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bắt đầu vận hành trở lại. Đây là tin vui đối với người lao động địa phương, nhất là đội ngũ kỹ sư, công nhân vốn đã quen với công việc ở nhà máy.

Nhiều cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Hoàn Kiếm năm 2023

Nhịp cầu lao động -

Nhiều cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Hoàn Kiếm năm 2023

Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Hoàn Kiếm năm 2023 sẽ được tổ chức ngày 25/3 tới đây, tại Trường THCS Trưng Vương (số 32 phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Sự kiện do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm tổ chức.

Bí quyết giúp công nhân trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn xin việc

Nhịp cầu lao động -

Bí quyết giúp công nhân trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn xin việc

Những công nhân chưa từng có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc thì nên tham khảo những câu trả lời dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Trên 28 nghìn người ra nước ngoài làm việc 2 tháng đầu năm 2023

Nhịp cầu lao động -

Trên 28 nghìn người ra nước ngoài làm việc 2 tháng đầu năm 2023

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 2 tháng đầu năm 2023 là trên 28 nghìn người.

Nhu cầu tuyển dụng ngành chăm sóc sắc đẹp tăng cao

Nhịp cầu lao động -

Nhu cầu tuyển dụng ngành chăm sóc sắc đẹp tăng cao

Ngành chăm sóc sắc đẹp là ngành dịch vụ bao hàm rất nhiều nghề khác nhau như làm nail, phun xăm, nối mi, make up, spa… Đây là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm và được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ.

14.720 lao động tại Hà Nội sẽ được đào tạo sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng

Nhịp cầu lao động -

14.720 lao động tại Hà Nội sẽ được đào tạo sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng

UBND TP. Hà Nội ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND về đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023. Theo đó, 14.720 lao động sẽ được đào tạo, nhằm góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 73,2%, tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt từ 52,5% trở lên.

Công ty TNHH Yakult Việt Nam tuyển dụng nhân viên tạo chai/sản xuất tại Bình Dương

Nhịp cầu lao động -

Công ty TNHH Yakult Việt Nam tuyển dụng nhân viên tạo chai/sản xuất tại Bình Dương

Công ty TNHH Yakult Việt Nam tuyển dụng nhân viên tạo chai/sản xuất. Tốt nghiệp chuyên ngành thực phẩm hoặc điện hoặc thực phẩm/công nghệ sinh học.

TP Hà Nội đã tạo việc làm cho gần 28.000 người lao động

Nhịp cầu lao động -

TP Hà Nội đã tạo việc làm cho gần 28.000 người lao động

Theo Kế hoạch số 21/KH-UBND về việc hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023, trong quý I/2023, TP Hà Nội tổ chức 55 phiên giao dịch việc làm, trong đó 53 phiên hàng ngày, 1 phiên online, 1 phiên chuyên đề, 1 phiên lưu động.